เคลียร์ทุกปัญหาหนักใจเกี่ยวกับ เขียงไม้

เขียงไม้ นับเป็นของใช้ในครัวชิ้นสำคัญที่รับศึกหนักเสมอ สำหรับการประกอบอาหารของบ้านเรา ทั้งหั่น สับ ซอย เฉือน ทั้งเนื้อสัตว์และผักต่าง ๆ ความคมของมีดที่หั่นเข้าเขียงไม้เนื้อซ้ำแล้วซ้ำเล่า ย่อมมีผลกระทบต่อสภาพภายนอกของเขียงไม้ จนเกิดเป็นปัญหาหนักอกหนักใจคุณแม่บ้านไม่มากก็น้อย วันนี้ my home ได้รวบรวมเอาปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับเขียงไม้มาเคลียร์ให้แจ่มแจ้ง พร้อมวิธีแก้ไข วิธีการใช้งานให้เขียงไม้อยู่ทนอยู่ทานคู่ครัวบ้านเรากันค่ะ

เขียงไม้ ซื้อมาใหม่ต้องทำอย่างไรให้เขียงไม่แตกและไม่ขึ้นรา

เขียงไม้
  1. ผสมน้ำเปล่ากับเกลือ เทในภาชนะที่สามารถนำเขียงลงไปได้
  2. แช่เขียงในน้ำเกลือ ให้เขียงจมอยู่ในน้ำ หาอะไรหนักๆมาวางทับไว้
  3. ทิ้งเขียงไว้อย่างนั้น 2 คืน แล้วนำขึ้นตากลมให้เขียงสะเด็ดน้ำ 1 – 2 ชั่วโมง
  4. ใช้น้ำมันพืชทาเคลือบผิวหน้าเขียงทั้งสองด้าน
  5. ปล่อยให้เขียงดูดน้ำมันพืชเข้าเนื้อประมาณ 1 คืน
  6. ถึงเวลาที่กำหนดแล้วนำมาล้างด้วยน้ำยาล้างจาน ตั้งทิ้งไว้จนแห้งสนิทก็นำมาใช้งานได้

เขียงที่ทำจากไม้ฉัตร ไม้ตะพรุนหิน นับว่าเป็ฯเขียงไม้ที่ค่อนข้างทนทาน เพราะไม้ที่กล่าวมาจัดว่าเป็นไม้เนื้อแข็ง แต่ไม่ถูกกับความร้อนและแสงแดดอยู่ดี เมื่อใช้งานเสร็จแล้วหรือในระหว่างการเก็บเขียงไม้เพื่อรอการใช้ควรวางให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง ส่วนเขียงจากไม้จามจุรี ไม้ยาง หรือไม้มะขาม จัดว่าเป็นเขียงจากไม้เนื้ออ่อน ความทนทานก็ลดลงมาเหมาะกับการใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่นการหั่นผักที่แข็งไม่มาก อายุการใช้งานสั้นกว่า ซึ่งมีโอกาสที่เขียงจะแตกในระหว่างการใช้งาน

เขียงไม้ขึ้นราทิ้งเลยดีมั้ย ถ้าไม่ทิ้งแล้วจะทำความสะอาดอย่างไรดี

เขียงไม้

สำหรับเขียงที่เป็นไม้ทั้งท่อนไม่ใช่ไม้ต่อถ้าเกิดขึ้นรามาแล้วยังสามารถนำกลับมาใช้งานต่อได้ ราจะอยู่แค่บนผิวไม้ ไม่สามารถลงลึกไปได้ถึงเนื้อไม้ เพราะในเนื้อไม้มีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอยู่ เพียงทำความสะอาดด้วยการขัดด้วยกระดาษทรายที่หน้าเขียงจนไม่เห็นเชื้อราที่เกาะอยู่ นำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ไม่จำเป็นต้องล้างซ้ำด้วยน้ำยาล้างจานอีกรอบ เพราะจะเป็นการชำระล้างสารดังกล่าวออกไป นำไปตากลมให้แห้งสนิท เสร็จแล้วทาน้ำมันพืชเคลือบไว้แล้วก็ทำมาใช้ต่อได้เหมือนเดิมค่ะ

ขูดหน้าเขียงทุกครั้งหลังการใช้งานเป็นเรื่องที่ดีและควรทำ

ทุกครั้งที่ใช้เขียงไม้เสร็จการทำความสะอาดเพื่อเคลียร์คราบสกปรกและเมือกมัน ๆ จากการหั่นเนื้อสัตว์ออกไป นอกกจากการล้างด้วยน้ำยาล้างจานพอให้หมดคราบมันแล้ว ก็ควรจะขูดหน้าเขียงออกเป็นประจำด้วยมีดค่ะ เพราะการขูดหน้าเขียงก็เป็นเหมือนการกระตุ้นใช้รูพรุนในเนื้อไม้สร้างสารที่มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียซึ่งในเขียงไม้ท่อนทุกประเภทมีอยู่แล้วตามธรรมชาติ จากนั้นล้างเขียงน้ำสะอาด ไม่จำเป็นต้องล้างซ้ำด้วยน้ำยาล้างจานอีกรอบ เพราะจะเป็นการชำระล้างสารดังกล่าวออกไป แถมยังทำให้เขียงขึ้นราได้ง่านอีกด้วยค่ะ จากนั้นซับเขียงให้แห้ง แล้วทาเคลือบผิวเขียงด้วยน้ำมันพืชทิ้งไว้ 1 คืนก่อนนำไปใช้ เพียงเท่านี้เขียงไม้อันโปรดก็อยู่ห่างไกลจากเชื้อราแล้วค่ะ

เขียงไม้ เป็นรอย ใช้กระดาษขัดหน้าเขียง กลับมาใหม่ได้เหมือนเดิม

เขียงไม้ชิ้นโปรดพอผ่านงานหั่น งานเฉือนไปซักพัก หน้าเขียงเป็นรอยมีดเต็มไปหมดเลย รอยเล็กๆเหล่านั้นเสี่ยงเหลือเกินที่จะกลายเป็นบ้านของเชื้อโรคจนเกิดเป็นราบนเขียงขึ้นมาได้ จริงๆแล้วรอยมีดพวกนี้สามารถลบหายไปได้ด้วยกระดาษทราย เพียงนำมาขัดๆถูๆที่หน้าเขียง ก็สามารถลบรอยบากจากมีดให้หายไปได้ หลังขัดหน้าเขียงให้ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า ไม่ต้องลงน้ำยาล้างจาน พึ่งลมให้แห้ง แล้วเคลือบน้ำมันพืชทิ้งไว้ 1 – 2 คืนก่อนนำกลับมาใช้งาน

ทำไงดีเอาเขียงไม้ไปหั่นเนื้อสัตว์ ตอนนี้ทั้งเหม็น ทั้งเป็นเมือก

เขียงไม้

เขียงไม้ที่นำมาหั่นเนื้อสัตว์จนกลิ่นและไขมันจากเนื้อเกาะติดเขียวแน่น ล้างยังไงก็เอาไม่ออก วันนี้ my home มีวิธีทำความสะอาดเขียงไม้ให้กลับมาสะอาดปิ๊งไร้คราบมาฝากกันค่ะ ขั้นตอนแรกโรยเกลือแกงลงบนเขียงให้ทั่ว ผ่ามะนาวครึ่งซีดแล้วออกแรงถูจนทั่ว ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วใช้มีดขูดคราบออก สุดท้ายนำเขียงไม้ต้มด้วยน้ำเดือด คราบที่เคยฝังอยู่ก็จะลอยออกมา เสร็จแล้วนำไปตากให้แห้ง เพียงเท่านี้ก็ได้เขียงไม้ไร้คราบไร้กลิ่นแล้วค่ะ

Story : ORY

รวมวิธีการกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องครัว ให้ทุกมุมหอมสดชื่น

เคลียร์ห้องครัวสุดรกให้เป็นระเบียบ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บง่าย ๆ ด้วยตะขอ

วิธีทำความสะอาด เครื่องครัวไม้ ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบในครัว