รวมวิธีซักผ้าบอกลาคราบและกลิ่นฝังแน่นบนรักแร้เสื้อ

บริเวณรักแร้เสื้อเป็นจุดที่มีปัญหามากที่สุดเลยก็ว่าได้ ไหนจะทั้งกลิ่นสะสมในเนื้อผ้า แถมยังมีเรื่องของคราบเหลืองที่เกิดจากเหงื่อ รวมกับผลิตภัณฑ์ดูแลใต้วงแขนอีก ยิ่งถ้าเป็นเสื้อขาวหรือเสื้อสีอ่อน ๆ ยิ่งเห็นได้ชัด จึงเป็นจุดที่ปล่อยไว้ไม่ได้โดยเด็ดขาด ! ถ้าหากใครเจอกับปัญหาเหล่านี้และอยากได้ วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง ที่มากกว่าการซักด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้า my home ก็ได้คัดมาไว้ให้ได้นำไปลองใช้ขจัดคราบและกลิ่นบริเวณรักแร้เสื้อบนผ้าทุกสีกันเลยค่ะ

1 . ขจัดกลิ่นด้วยการพอกเบกกิ้งโซดา

คราบเหลือง คราบใต้วงแขน ซักผ้าขาว เคล็ดลับซักผ้า
https://bubbleandbee.com

เสื้อบางตัวอาจมีปัญหาเรื่องกลิ่นอับติดฝังแน่นตรงส่วนของรักแร้เสื้อ แม้จะเพิ่งซักเสร็จใหม่ ๆ ก็ไม่ช่วยให้กลิ่นหายไป ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากเนื้อผ้ารวมทั้งผลิตภัณฑ์ดูแลใต้วงแขนที่ใช้ด้วย โดยสิ่งที่ช่วยลดกลิ่นอับสะสมนี้ได้ดีกว่าน้ำยาซักผ้าหอม ๆ ก็คือเบกกิ้งโซดาค่ะ แค่ตักมาประมาณ 1 – 3 ช้อนโต๊ะ และผสมน้ำให้กลายเป็นเนื้อครีมข้น จากนั้นนำไปทาตรงส่วนรักแร้เสื้อทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที เป็นประจำในแต่ละสัปดาห์ ก็จะช่วยลดกลิ่นที่ฝังแน่นอยู่ในเนื้อผ้าได้

2 . น้ำมะนาวช่วยจขัด คราบเหลือง

วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง
https://www.buzzfeed.com

เมื่อเสื้อขาวตัวเดิมที่ใส่เป็นประจำเริ่มมีคราบเหลืองสะสมบริเวณรักแร้จนเห็นได้ชัด ให้หยิบมะนาวในตู้เย็นมาช่วยทำความสะอาดเพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ เพราะนอกการแช่ด้วยน้ำยาซักผ้าขาวแล้วก็สามารถฝานมะนาวมาขยี้ลงไปบนจุดที่มีเลอะคราบได้ จากนั้นก็อาจแช่เฉพาะบริเวณรักแร้เสื้อทิ้งไว้ในน้ำมะนาวอีกสักครึ่งชั่วโมง และเมื่อนำขึ้นมาก็ค่อยออกแรงขยี้เบา ๆ นอกจากนี้ก็ยังนำเกลือป่นหรือเบกกิ้งโซดามาช่วยในการขัดและดูดซับคราบได้ด้วยค่ะ

3 . ใช้แอลกอฮอล์เช็ดคราบขาวบนเสื้อดำ

คราบใต้วงแขน ซักผ้าขาว เคล็ดลับซักผ้า
https://mejorconsalud.as.com

เสื้อสีดำหรือสีโทนเข้มที่ว่าเลอะยาก ถ้าหากเจอคราบจากผลิตภัณฑ์ดูแลใต้วงแขนเข้าไปยังไงก็ไม่รอดค่ะ ถ้าจะให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้เลยก็อาจไม่ทัน เพราะอย่างนั้นจึงต้องพึ่งตัวช่วยที่ใช้ได้ทันใจอย่างแอลกอฮอล์นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์แอลกอฮอล์ที่พกติดตัวเป็นประจำหรือแอลกอฮอล์ล้างแผลที่วางอยู่ในตู้ยาประจำบ้านก็เป็นชนิดเดียวกันที่สามารถหยิบมาใช้ได้เช็ดคราบเลอะบริเวณรักแร้บนผ้าสีเข้มได้ โดยสามารถเทใส่ผ้าและนำไปเช็ดออกหรือจะพ่นสเปรย์แอลกอฮอล์ลงไปบนคราบโดยตรงและเช็ดออกด้วยผ้าก็ได้เหมือนกันค่ะ

4 . ขจัดคราบหนักด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

คราบใต้วงแขน ซักผ้าขาว เคล็ดลับซักผ้า
https://thehowtohome.com/

สำหรับคราบเลอะบริเวณรักแร้เสื้อสีดำที่ฝังแน่นเกินกว่าจะเช็ดออกได้ก็คงต้องยกให้น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดามารับหน้าที่ วิธีการนั้นเริ่มจากนำเสื้อมาวางลงในกะละมังและโรยเบกกิ้งโซดาลงไปที่บริเวณรักแร้เสื้อ จากนั้นให้เทราดด้วยน้ำส้มสายชูและทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ก่อนที่จะนำไปซักทำความสะอาดให้โรยเบกกิ้งโซดาและราดด้วยน้ำส้มสายชูตามขั้นตอนเดิมซ้ำอีกครั้งโดยไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ แต่ให้นำไปขยี้พร้อมกับค่อย ๆ ล้างออกได้เลยค่ะ

5 . แช่น้ำส้มสายชูก่อนนำไปซัก

วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง
https://www.tumbledry.in

น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยครอบจักรวาลที่สามารถช่วยขจัดคราบบริเวณรักแร้ได้ทั้งผ้าขาวและผ้าสี โดยถ้าเป็นคราบรักแร้บนผ้าสีที่เห็นแล้วชวนให้รู้สึกกวนใจ ก็ให้ใช้การผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 ลงในภาชนะหรือกะละมังใบเล็กและนำเฉพาะส่วนรักแร้เสื้อที่มีคราบมาแช่ทิ้งไว้อย่างน้อยประมาณ 30 นาที จึงค่อยนำขึ้นมาราดด้วยน้ำส้มสายชูอีกครั้งแล้วถูเบา ๆ ก่อนจะนำไปล้างออกและค่อยซักตามปกติ แต่ถ้าเป็นผ้าขาวที่เห็นคราบได้ค่อนข้างชัดก็อาจต้องผสมให้เข้มข้นขึ้นมาหน่อย โดยใช้น้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าอย่างละเท่า ๆ กันและแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนค่ะ

6 . เม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมก็ช่วยได้

วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง
https://www.apartmenttherapy.com

ถ้าหากใครมีเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอมหรือรีเทนเนอร์ติดบ้านไว้อยู่แล้วก็สามารถหยิบมาใช้ให้คุ้ม ด้วย วิธีซักผ้าขาว คราบเหลือง ได้ค่ะ ยิ่งถ้าเป็นบริเวณรักแร้เสื้อก็ยิ่งลงตัวเลย เพราะนอกจากจะช่วยขจัดคราบให้จางลงได้แล้วก็ยังช่วยเรื่องกลิ่นที่ฝังอยู่ด้วย โดยขั้นแรกให้จุ่มรักแร้เสื้อลงในน้ำจนชุ่มตามด้วยการนำเม็ดฟู่มาค่อย ๆ ถูลงไปยังจุดที่มีคราบเหลือง เสร็จแล้วจึงค่อยนำเฉพาะจุดที่เลอะไปแช่ในน้ำที่ใส่เม็ดฟู่ทิ้งไว้อีกประมาณ 15 นาที หลังจากนี้ก็สามารถนำไปซักและขยี้ออกตามปกติได้เลยค่ะ

Story : Kamonchanok.L

เคล็ดลับการคืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าฝาหน้า ให้สะอาดปิ๊งทุกซอกทุกมุม