The Happy Home เรียบง่าย แบบบ้านไม้ในสวน

ฉันเห็นภาพ บ้านไม้ หลังนี้ครั้งแรกจากในหนังสือบ้านบ้าน ฉบับที่ 4 ของสำนักพิมพ์บ้านและสวน ซึ่งตอนนั้นเปิดอ่านได้แค่เพียงบทนำ กระทั่งบรรณาธิการอำนวยการ นิตยสารบ้านและสวน มาเล่าให้ฟังว่าได้พบ  แบบบ้านไม้

แบบบ้านไม้
              เจ้าของ บ้านไม้ ฝ่ายชายโดยบังเอิญแถวถนนอังรีดูนังต์ และพูดคุยเรื่องผลงานภาพถ่ายจากกล้องรูเข็มในประเทศอัฟกานิสถาน รวมทั้งยังได้ทราบว่าเขาและครอบครัวมีแนวคิดในการใช้ชีวิตที่น่าสนใจ และปลูกบ้านไม้ในสวนย่านบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ คำบอกเล่าอย่างออกรสนั้น ทำให้ฉันต้องกลับไปอ่านหนังสือบ้านบ้านอย่างละเอียดอีกครั้ง และตามไปดูในบล็อก  http://tangdunand.blogspot.com ของเขาและภรรยา ซึ่งทำให้ฉันได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของชาวต่างชาติที่ดำเนินชีวิตตามวิถีแบบ ไทย รู้สึกได้ถึงความเรียบง่ายและความสุขที่อยู่ใกล้ตัว จนอยากส่งต่อให้คนไทยแท้ๆได้ย้อนกลับมาคิดถึงวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอีกครั้ง
THE-HAPPY-HOME-02-792x1024
              เกริ่นมาเสียยาว เจ้าของบ้านไม้ขนาดกะทัดรัดหลังนี้คือ คุณน้ำผึ้ง อลิศา ตั้ง  บรรณาธิการข่าว มูลนิธิรอยเตอร์ ซึ่งใช้ชีวิตในประเทศสหรัฐอเมริกามาเกือบตลอดชีวิต และคุณลองดรีย์ ดูนองด์ นักออกแบบกราฟิกชาวฝรั่งเศส ผู้มีงานอดิเรกคือการถ่ายภาพด้วยกล้องรูเข็มอัฟกัน ทั้งสองรู้จักกันที่เมืองไทย หลังจากนั้นก็ย้ายไปทำงานที่ประเทศอัฟกานิสถานนานสองปี จึงย้ายกลับมาอยู่ที่เมืองไทย และมีลูกสาวคือ เด็กหญิงลูซียอล คุณน้ำผึ้งเล่าถึงเหตุผลที่สร้างบ้านที่นี่ว่า
             “อยู่ที่อเมริกาจนอายุ 28 ปีก็ย้ายมาเมืองไทย มาแรกๆก็ยังไม่คล่องภาษาไทย แต่เราต้องการมาเรียนรู้วัฒนธรรมและสังคมของไทย เพราะตอนอยู่กับครอบครัวที่อเมริกาก็พูดภาษาไทย ไปวัดไทย เรียนรำไทย จึงอยากย้ายกลับมาเพื่อเรียนรู้ให้มากขึ้น ส่วนที่ย้ายมาอยู่บางน้ำผึ้ง นอกจากเราเองจะชื่อน้ำผึ้งแล้ว (ยิ้ม) ที่นี่อยู่ใกล้เมือง แต่มีธรรมชาติ ได้สัมผัสกับสีเขียวของต้นไม้ อากาศก็ดี รู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่ที่นี่”
 THE-HAPPY-HOME-10
THE-HAPPY-HOME-11-740x1024
THE-HAPPY-HOME-12
เรียบง่าย กลมกลืน มีวัฒนธรรม
              บ้านไม้ใต้ถุนสูง ชั้นบนเปิดโล่งเป็นมุมพักผ่อน ดูโปร่งและสบาย มีชั้นลอยเล็กๆสำหรับใช้เป็นห้องทำงาน ส่วนใต้ถุนกั้นเป็นครัวและด้านหลังเป็นห้องมืดสำหรับงานถ่ายภาพของคุณลองดรีย์ เจ้าของบ้านทั้งสองอยากให้บ้านหลังนี้กลมกลืนไปกับบ้านของเพื่อนบ้าน รวมถึงตั้งใจให้เป็นพื้นที่ที่ได้สัมผัสวัฒนธรรมความเป็นไทย และรบกวนโลกให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น การใช้น้ำทิ้งจากการล้างจานต่อท่อไปรดน้ำต้นไม้ ไม่ใช้เครื่องปรับอากาศและโทรทัศน์ ทำน้ำร้อนจากแสงอาทิตย์ ทำส้วมแบบไม่ใช้น้ำ แต่ใช้ขี้เลื่อยกลบแทน ใช้ผ้าอ้อมแบบซัก ใช้พาหนะหลักคือจักรยาน และปลูกผักสวนครัวไว้รับประทานเองด้วย คุณน้ำผึ้งเล่าต่อไปว่า
THE-HAPPY-HOME-08-730x1024
              “ด้านหลังบ้านเป็นคลอง บริเวณรอบๆก็มีท้องร่อง เพื่อนบ้านแถวนี้ก็ดี หากมีมะม่วงมีกล้วยก็นำมาแบ่งปันกัน ในบ้านเรามีต้นไม้ที่เพื่อนบ้านปลูกไว้ก่อนแล้วคือมะพร้าวและกล้วยน้ำว้า เพราะเขาทำขนมต้มขาย ส่วนที่เรามาปลูกเพิ่มคือมะขาม มะกรูด กล้วยหอม และมะม่วง”

 อ่านต่อหน้า 2