"บ้านไทยร่วมสมัย" ไทยเหมือนเดิม เพิ่มแค่ความทันสมัย

บ้านไทยร่วมสมัย ขนาดสองชั้นบนพื้นที่ 100 ตารางวาหลังนี้แม้จะอยู่ในเขตอำเภอเมืองฯ จังหวัดเชียงใหม่ แต่ก็เป็นท้องที่ที่ไม่จอแจเหมือนกับย่านกลางเมือง ที่ดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความลึกกว่าหน้ากว้างประมาณเท่าตัว วางส่วนหน้าของตัวบ้านห่างจากรั้วพอที่จะจอดรถได้อย่างสบาย ตัวบ้านยกพื้นสูงจากระดับถนนราว 1.50 เมตร 

คุณทวีชัย บุญธรรม คือเจ้าของ บ้านไทยร่วมสมัย หลังนี้ รวมทั้งเป็นผู้ออกแบบเองด้วย แม้จะไม่ได้ประกอบอาชีพด้านนี้โดยตรง แต่ก็ทำงานด้านการออกแบบในกิจการของตัวเอง

บ้านไทยร่วมสมัย

“การวางตำแหน่งตัวบ้านจะเป็นแนวเอียงจากขอบที่ดิน เป็นเรื่องของฮวงจุ้ย นอกจากนี้ผมยังต้องการให้ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นทิศที่ถูกต้องตามทิศทางลม และเป็นหลักของการสร้างบ้านแบบไทยมาแต่โบราณ เหมาะสมกับภูมิอากาศของประเทศเรา

ruenthai-baan-2-760x1024

ruenthai-baan-4-760x1024

“ตัวบ้านเป็นรูปตัวแอล (L) เพราะพื้นที่บังคับด้วย แต่ที่สำคัญคือผมอยากให้ทุกส่วนของบ้านเชื่อมต่อถึงกันหมด สิ่งที่จะทำให้เกิดส่วนนี้ได้ก็คือระเบียง ผมได้แนวคิดมาจากบ้านไทยโบราณซึ่งเน้นให้มีชานเป็นส่วนอเนกประสงค์ที่ทุกคนใช้งานร่วมกันได้ บ้านไทยจะให้ความสำคัญกับพื้นที่โล่ง เพื่อให้ทุกคนมีปฏิสัมพันธ์กัน ผมอยากให้บ้านของผมเป็นแบบนั้นด้วย เพราะได้ความรู้สึกอบอุ่นดีครับ”

ruenthai-baan-5

แต่เมื่อเป็นบ้าน ณ เวลาปัจจุบัน ก็จำเป็นต้องอิงการใช้งานรวมถึงวัสดุที่ทันสมัย โครงสร้างของบ้านจึงเป็นคอนกรีต ผนังก่ออิฐฉาบปูนส่วนใหญ่ทาสีขาว หลายส่วนออกแบบให้โชว์โครงสร้าง โดยเฉพาะเส้นของเสาเหล็กรองรับหลังคา เลือกใช้ประตูบานเลื่อนกระจกใสขนาดใหญ่เพื่อให้สามารถเลื่อนเปิดออกได้เต็มที่ในตอนกลางวัน ช่วยให้ภายนอกและภายในมีความต่อเนื่องกัน

ruenthai-baan-8

 

ชั้นล่างวางพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่งต่อกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแพนทรี่ ส่วนรับประทานอาหาร และส่วนนั่งเล่น เว้นเฉพาะห้องทำงานหรือโฮมออฟฟิศที่แยกออกไปแต่ก็ไม่ปิดกั้นตายตัว ชั้นบนแยกเป็นห้องนอน 3 ห้อง และห้องพระเล็กๆ
คุณทวีชัยย้ำว่าบ้านหลังนี้ไม่ใช่บ้านสไตล์โมเดิร์นอย่างที่ใครๆนิยมกัน หากแต่เป็น บ้านไทยร่วมสมัย และอยู่สบายโดยอาศัยปัจจัยจากธรรมชาติได้อย่างคุ้มค่า

เรื่องโดย : จัตตริน
ภาพโดย : ปิยะวุฒิ ศรีสกุล