บ้านโมเดิร์นที่หลอมรวมคน 2 รุ่น 2 สไตล์   

การอยู่ร่วมกันไม่จำเป็นต้องเหมือนกันทุกอย่าง รุ่นพ่อแม่ชอบคลาสสิก รุ่นลูกชอบมินิมัล ได้หลอมรวมกันเป็น บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่มีเอกลักษณ์

บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
ซ่อนไฟแสงสว่างตลอดแนวระหว่างผนังกับเพดานที่ย่อมุม ทำให้เกิดมิติในยามค่ำคืน
บ้านโมเดิร์นสีขาว

ผลลัพธ์การออกแบบบ้านของ WARchitect โดย คุณวิน – ธาวิน หาญบุญเศรษฐ ที่ใช้ดีไซน์มาแก้ปัญหาของที่ดินและความแตกต่างได้อย่างน่าสนใจ จากความตั้งใจแรกเริ่มของครอบครัวที่อยากสร้างบ้านสองหลังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ใกล้เกษียณที่ชื่นชอบสไตล์คลาสสิก และอีกหลังแนวมินิมัลสำหรับลูกที่เริ่มเขาวัยทำงาน ด้วยขนาดที่ดินกว่า 1 ไร่ ก็น่าจะเป็นไปได้ แต่บริเวณนั้นอยู่ใกล้แนวสายไฟฟ้าแรงสูง ซึ่งมีกฎหมายห้ามสร้างสิ่งปลูกสร้าง และต้องมีเว้นระยะห่างจากแนวสายไฟ จึงทำให้เหลือที่ดินสำหรับสร้างบ้านไม่มากอย่างที่คิด อีกทั้งการสร้างบ้านต่างสไตล์แบบสุดขั้วใกล้กันไม่ใช่ทางเลือกที่ดี สถาปนิกจึงนำเสนอให้รวมบ้านสองหลังให้เป็นหลังเดียว และหลอมรวมสองสไตล์เข้าด้วยกันแบบมีชั้นเชิง เป็นที่มาของ บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง ที่ใช้รูปแบบการย่อมุมแบบคิ้วบัวของสถาปัตยกรรมคลาสสิกที่ลดทอนรายละเอียดเข้ามาผสมผสาน

บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
หลังบ้านเป็นพื้นที่โล่งเพราะต้องเว้นระยะร่นจากแนวสายไฟฟ้าแรงสูง จึงเปลี่ยนเป็นสนามหญ้าสำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้ง และออกแบบให้ด้านนี้ดูสวยงามเสมือนเป็นหน้าบ้าน ด้วยคิ้วบัวที่เกิดจากการย่อมุมผสมผสานความสง่างามแบบคลาสสิกและเรียบง่ายแบบมินิมัล
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง

ผสานวัย ผสานสไตล์

บ้านโมเดิร์นสีขาว สองชั้นบนพื้นที่ 650 ตารางเมตรได้ออกแบบฟังก์ชันภายในบ้านแยกจากกันเสมือนเป็นบ้านสองหลัง แต่ยังเชื่อมโยงกันด้วยการออกแบบทางภาษาสถาปัตยกรรมให้ผสมผสานความชอบของทั้งสองรุ่น ระหว่างสไตล์คลาสสิกกับมินิมัล โดยสถาปนิกแปลความคลาสสิกของคุณพ่อคุณแม่ด้วยการมีแพตเทิร์นคิ้วบัว ความสมดุล และหรูหรา ส่วนความมินิมัลของลูกคือ บ้านสีขาว ทรงเหลี่ยมๆ ใช้ไม้สีอ่อน และตกแต่งด้วยผ้าที่มีเท็กซ์เจอร์อย่างผ้าลินินที่ได้ฟีลคาเฟ่หรือร้านอาหารญี่ปุ่น จึงนำคาแร็กเตอร์เหล่านี้มาออกแบบองค์ประกอบ เกิดเป็นการย่อมุมของเฟรมสีขาวทั้งฝ้าและผนังให้ความรู้สึกสง่างามและเรียบง่ายไปพร้อมๆกัน ในความเรียบนิ่งของสีขาวกลับแสดงมิติของแสงเงาที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลาได้อย่างชัดเจน

บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
ออกแบบด้านที่ติดถนนและเป็นด้านยาวของบ้านให้เป็นผนังสีขาวทึบทั้งหมด ทั้งเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ลดความร้อน และให้ความรู้สึกลึกลับคล้ายกับมิวเซียม
บ้านโมเดิร์นสีขาว
เน้นประตูทางเข้าบ้านด้วยผนังย่อมุมเข้าไปเป็นมิติ พื้นโดยรอบโรยกรวดเน้นความเรียบง่าย แต่สวยงามด้วยเงาที่ตกทอดบนผนังขาว เมื่อเข้าไปจะเป็นโถงทางเดินตรงกลางที่แบ่งฝั่งซ้ายเป็นบ้านลูก และฝั่งขวาเป็นบ้านคุณพ่อคุณแม่
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง
บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง

หลังบ้านคือหน้าบ้าน

เนื่องจากด้านตามยาวของบ้านหลังนี้วางขนานกับทิศตะวันออกและทิศตะวันตก ซึ่งจะปะทะกับแสงแดดตลอดทั้งวัน โดยฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นฝั่งที่ติดถนน สถาปนิกจึงออกแบบให้เป็นผนังทึบทั้งหมดเสมือนว่าเป็นหลังบ้าน ให้ความรู้สึกลึกลับคล้ายกับมิวเซียม ส่วนด้านหลังบ้านที่หันไปทางทิศตะวันตกจะเชื่อมต่อกับสนามหญ้าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถสร้างสิ่งก่อสร้างได้ จึงออกแบบให้กลายเป็นหน้าบ้านแทน การใช้ภาษาทางสถาปัตยกรรมย่อมุมนี้มีผลให้ความสูงของช่องเปิดเตี้ยลง ช่วยลดการรับแสงแดดทางทิศตะวันตกมากเกินไป และสนามหญ้าหลังบ้านจึงเป็นพื้นที่กิจกรรมของครอบครัว โดยแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งปลูกไม้ผลเชิงเกษตร แล้วกั้นด้วยแนวรั้วต้นไม้แยกเป็นสัดส่วนกับพื้นที่บ้าน

บ้านโมเดิร์นสีขาว
ห้องนั่งเล่นของบ้านคุณพ่อคุณแม่ออกแบบเป็นโถงใหญ่ที่ดูเหมือนไม่สามารถเชื่อมต่อไปห้องไหนได้เลย แต่จริงๆแล้วได้ซ่อนประตูบานหมุนให้แนบเนียนไปกับผนัง
ทำชั้นโล่งติดผนังเป็นช่องแคบและกว้างสลับกันเป็นจังหวะ ใช้วางของและเป็นแพตเทิร์นตกแต่งผนังไปในตัว
พื้นที่ใช้งานหลักทั้งหมดอยู่ชั้นล่าง รองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ ปูพื้นกระเบื้องไวนิลลายไม้ลายก้างปลาที่ให้ผิวสัมผัสคล้ายไม้ ไม่ลื่น เดินเท้าเปล่าได้โดยไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป และดูแลรักษาง่าย
ตัวบ้านฝั่งสนามหลังบ้านทำช่องเปิดยาวให้ต่อเนื่องกัน แต่เนื่องจากเป็นด้านทิศตะวันตก จึงทำช่องเปิดไม่สูงและมีชายคาป้องกันแดด

ออกแบบบ้านรับวัยเกษียณ

คอนเซ็ปต์การตกแต่งภายในทั้งสองหลังจะแตกต่างกันเลย บ้านฝั่งคุณพ่อคุณแม่จะเน้นการทำระดับพื้นเรียบเสมอกัน พื้นที่ใช้งานหลักจะอยู่ชั้นล่างเป็นส่วนใหญ่ และออกแบบให้มีลักษณะเป็นโถงใหญ่ที่ดูเหมือนไม่สามารถเชื่อมต่อไปห้องไหนได้เลย แต่จริงๆแล้วได้ซ่อนประตูบานหมุนให้แนบเนียนไปกับผนังเพื่อให้ดูเรียบร้อย พรางฟังก์ชันอื่นๆ ทั้งห้องนอนและห้องครัวไว้ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวเมื่อมีแขกมา ส่วนชั้นบนเป็นห้องนอนแขก และมุมหิ้งพระที่ขึ้นไปเป็นครั้งคราว พร้อมทำราวกันตกปูนแบบทึบที่มีราวจับมั่นคง และห้องน้ำที่มีราวจับพยุงตัว รองรับการใช้วีลแชร์ได้

บ้านโมเดิร์นสีขาวทรงกล่อง เล่นระดับตอบโจทย์วัยทำงาน

ฝั่งบ้านลูกที่อยู่ในช่วงทำงานเน้นการใช้สเปซแบบเต็มที่ ด้วยแนวคิดว่าเป็นบ้านที่มีห้องเพียงห้องเดียว จึงเป็นการเชื่อมต่อที่ว่างที่หลากหลายเข้าด้วยกัน ตั้งแต่โถงรองเท้า แพนทรี่ ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนนั่งเล่นที่ทำพื้นลดระดับเป็นหลุมลงไปให้เป็นขั้นบันไดและที่นั่ง เชื่อมต่อที่ว่างแนวตั้งด้วยบันไดที่พาดผ่านคอร์ตยาร์ด ที่ปลูกต้นหมากเม่าให้เสมือนเป็นกรอบรูปขนาดใหญ่ เมื่อขึ้นมาชั้นบนจะเป็นส่วนชั้นลอยนั่งทำงาน และส่วนห้องนอนซึ่งสามารถเปิดโล่งถึงกันได้

คนต่างวัยจะมีความต้องการใช้พื้นที่ใช้สอยไม่เหมือนกัน และแม้จะมีความชอบต่างสไตล์กัน ก็ออกแบบผสมผสานให้อยู่ร่วมกันได้ด้วยการหาจุดกึ่งกลางที่ทุกคนยอมรับร่วมกัน จนกลายเป็นบ้านสวยที่มีเอกลักษณ์น่าประทับใจ


ออกแบบสถาปัตยกรรม – ตกแต่งภายใน – แสงสว่าง – ภูมิสถาปัตยกรรม : WARchitect


คอลัมน์ บ้านสวย นิตยสารบ้านและสวน ส.ค. 65

เรื่อง : ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์

ภาพ : รุ่งกิจ เจริญวัฒน์


บ้านโมเดิร์นของนักบิน

Full House บ้านทรงจั่วที่บรรจุความสุขจนเต็มพิกัด

ติดตามบ้านและสวน