ค้นหาแบบสวนที่ใช่ … กับ 5 สไตล์สวนยอดนิยม

สวนแบบไหนที่ใช่คุณ …. มาหาคำตอบกันได้ในงานบ้านและสวนแฟร์ Midyear 2022 วันที่ 5-14 สิงหาคม 2565 ณ อาคาร 98 -104 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ภายใต้คอนเซ็ปต์งาน “Garden Exploration”

ซึ่งภายในโซน Garden of Ideas จะขอพาคุณไปเปิดประสบการณ์ร่วมกันค้นหารูปแบบสวนที่เป็นตัวตนของคุณในคอนเซ็ปต์ “Instant Garden” ไม่ว่าจะเป็น สวนโมเดิร์น ซึ่งออกแบบและจัดสวนโดยบริษัทออกแบบสวนชื่อดังอย่าง “กิ่ง ก้าน ใบ” ร่วมด้วย สวนทรอปิคัล สวนอังกฤษ สวนญี่ปุ่น และสวนโมร็อกโก ที่รับรองว่าต้องได้ไอเดียการออกแบบตกแต่งสวนกลับไปทดลองจัดมุมสวนที่บ้านได้อย่างตรงใจแน่นอน

สวนสไตล์โมเดิร์น

แม้จะเรียกว่าสวนสไตล์โมเดิร์นแต่สวนสไตล์นี้ถือกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 20 เพื่อให้เข้ากับงานสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นที่เป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้น โดยหัวใจคือการออกแบบที่เริ่มคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักสะดวกสบายและดูแลง่ายมากขึ้นแทนที่สวนแบบทิวทัศน์ที่นิยมในยุคก่อน ผ่านเส้นสายแบบเรขาคณิตที่ส่วนใหญ่เป็นการลดทอนมาจากรูปทรงของวัสดุจริงในธรรมชาติ

ทางเดิน

รูปทรงตรงชัดเจนมีขนาดกว้างโล่งดูสบายตา เมื่อใช้งานสามารถมองเห็นทุกส่วนในสวนได้ชัดเจน บางส่วนสามารถขยายจนใช้งานอย่างอื่นได้ วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเน้นวัสดุที่ให้สีสันและผิวสัมผัสของตัววัสดุเดิมเพื่อให้ความรู้สึกที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติให้มากที่สุด

ซุ้มประตู

มักออกแบบให้มีรูปทรงที่โปร่งโล่งเป็นโครงเส้นเรขาคณิตขนาดบาง ๆ มีขนาดแค่พอดีกับการใช้งานเพื่อไม่บดบังภาพรวมของสวนในส่วนอื่น ๆ และไม่ทำให้สวนดูหนักหรือทึบตันมากเกินไป ใช้สร้างจุดเด่นในสวนหรือแบ่งพื้นที่ใช้สอยให้ชัดขึ้น 

พรรณไม้

สำหรับต้นไม้ใหญ่นิยมใช้จุดเด่นของสวนเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่มีทรงพุ่มโปร่งโค้งเอนเป็นเอกลักษณ์เพื่อลดทอนเส้นสายของงานฮาร์ตสเคปที่ตรงและดูแข็ง ส่วนต้นไม้พุ่มและต้นไม้คลุมดินส่วนอื่นนิยมปลูกเป็นกอชิดกันให้ทรงพุ่มดูแน่นเป็นระเบียบและต้องตัดแต่งให้เป็นทรงอยู่เสมอ

เฟอร์นิเจอร์

ส่วนใหญ่มักเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาร่วมกับงานฮาร์ดสเคป เช่นที่นั่งที่เป็นกระบะปลูกต้นไม้ หรือเป็นงานประติมากรรมในสวน หากเป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมักเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงโดดเด่นโดยสามารถเลือกให้มีรูปทรงและสีสันเข้ากันกับสวนหรือต่างกันกับส่วนอื่นก็ได้เพื่อให้สวนดูโดดเด่น ไม่จำเจ

บ่อน้ำ

มักเป็นส่วนหนึ่งกับทางเดินหรือลานกิจกรรมด้วยรูปทรงและเส้นสายที่ล้อกันไปอย่างเหมาะสม โดยมักเป็นรูปทรงที่ลดทอนมาจากน้ำตกหรือลำธารในธรรมชาติ ขณะที่การไหลของน้ำใช้แรงดันไม่มากเพื่อให้ผิวน้ำดูเรียบนิ่งเกิดการเคลื่อนไหวผ่านเสียงน้ำและการตกแบบช้า ๆ