แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล เรียบง่าย กลางสวนร้อนชื้น

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล
แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

อีกครั้งที่เราเดินทางมายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ที่นี่มีสิ่งที่ทำให้เราประหลาดใจและหลงรักเมืองนี้มากขึ้นเรื่อยๆ 

             เช้าวันนี้เรามาเยี่ยมชมบ้าน Sekeping Tenggiri ซึ่งเป็น แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล ตั้งอยู่ในย่าน Jalan Tenggiri บ้านหลังนี้มีพื้นที่จำกัดแต่สามารถนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

nature-baan-2

และยังคงมีพื้นที่ใช้สอยครบถ้วน เมื่อค้นชื่อของบ้านหลังนี้ในอินเทอร์เน็ต ก็ไม่แปลกใจเลยที่สถานที่นี้กลายเป็นที่ที่ชาวมาเลย์นิยมมาถ่ายภาพแฟชั่นและ พรีเว็ดดิ้ง เจ้าของบ้านเต็มใจเปิดบ้านหลังนี้ต้อนรับ และส่วนหนึ่งของบ้านยังทำเป็นเกสต์เฮ้าส์เพื่อให้ผู้สนใจเข้ามาพักได้ด้วย

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

 

Mr.Ng Sek San เจ้าของบ้านและผู้ก่อตั้ง Seksan Design บริษัทออก แบบงานภูมิสถาปัตยกรรมและสถาปัตยกรรม ได้ปรับปรุงบ้านเก่าสองหลังที่อยู่ติดกันให้กลายเป็นบ้านใหม่หลังนี้ ส่วนหนึ่งยังทำเป็นเกสต์เฮ้าส์แบบสบายๆ ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เจ้าของบ้านยังเป็นผู้รักงานศิลปะ เขาสร้างและเก็บสะสมผลงานไว้มากมาย ด้านข้างของบ้านหลังนี้จึงมีส่วนเก็บและแสดงงานศิลปะของเขาเอง รวมถึงเปิดให้ชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

nature-baan-11-718x1024

nature-baan-12-718x1024

พื้นที่ใช้สอยของบ้านสองชั้นหลังนี้ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ครัว สระว่ายน้ำ และห้องนอน 7 ห้อง ด้วยความที่ผู้ออกแบบเป็นภูมิสถาปนิก งานออกแบบจึงเริ่มจากสวนเล็กและค่อยๆแทรกซึมเข้าไปภายในตัวอาคาร เพราะงานแลนด์สเคปก็เหมือนงานสถาปัตยกรรมอย่างหนึ่ง สวนก็คือห้องห้องหนึ่ง จึงไม่แปลกอะไรที่ภายในและภายนอกของบ้านหลังนี้จะดูกลมกลืนไปในทิศทางเดียว กัน

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

              บ้านหลังนี้ยังเป็นตัวอย่างที่ดีของงานสถาปัตยกรรมแบบ โมเดิร์นทรอปิคัล เพราะคำนึงถึงการระบายความร้อนและความชื้น เมื่อมองภาพรวมแล้วตัวอาคารดูกลมกลืนไปกับต้นไม้รอบข้าง การใช้โครงสร้างบางเบา มีส่วนชายคาและกันสาดยื่นยาวเพื่อบังแดด อีกทั้งการโชว์โครงสร้างบางส่วน เช่น หลังคาหรือพื้น ก็ช่วยส่งเสริมให้บ้านดูสบายตา

nature-baan-10-718x1024

 

ส่วนวัสดุในการก่อสร้างก็เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย อย่างคอนกรีตเปลือยผิว อิฐ ไม้ และเหล็ก โครงสร้างหลักเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก แต่รายละเอียดในส่วนต่างๆก็ให้สิ่งแวดล้อมเข้ามามีส่วนร่วมด้วย เพื่อให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่ เช่น พื้นห้องนอนชั้นสองที่ยกสูงจากพื้นคอนกรีตประมาณ 40 เซนติเมตร หรือการทำผนังบานเกล็ดปรับมุมได้แทนผนังทึบ การใช้หลังคาแบบโปร่งใสในบริเวณที่ต้องการให้แสงแดดส่องลงมาได้บ้างอย่าง ส่วนของสระว่ายน้ำ

 

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคัล

เราเดินสำรวจภายในบ้านอย่างเพลิดเพลิน ลืมไปเลยว่าวันนี้เรามาทำงาน

บรรยากาศสบายๆรอบบ้านดูเข้ากับการตกแต่งภายในห้องที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ เรายังพบว่าบ้านหลังนี้มี “ช่องว่าง” มากมาย ช่องว่างระหว่างพื้นไม้ ระหว่างพื้นคอนกรีตกับผนัง ระหว่างทางเดินกับตัวอาคาร ช่องว่างที่ทำให้บ้านดูหลวมๆและผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก ใครก็ตามที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ คงรู้สึกเหมือนเราว่า อยากนั่งอยู่ในบ้านหลังนี้…นานเท่านาน

 

เรื่อง : เอกราช ลักษณสัมฤทธิ์
ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

ติดตามข้อมูลดีๆจากบ้านและสวนได้ที่นี่