บ้านเขาใหญ่ ที่ทุกมิติจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ ทั้งภายนอกและภายใน The Hill Residence

The Hill Residence คือชื่อของบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่บนแปลงนี้ตั้งอยู่กลางหุบเขา ใกล้แนวเขตอุทยานเขาใหญ่ มีภูเขารอบด้าน หลังบ้านเป็นมุม Lake View พื้นที่รับน้ำขนาดใหญ่ ผมต้องการให้บ้านหลังนี้มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สัมผัสถึงธรรมชาติและใกล้ชิดธรรมชาติที่สุด เพื่อสัมผัสธรรมชาติในทุกมิติ และทุก ๆ มุมมอง โดยใช้ แสง แดด ลม การเปิดมุมมองทางสายตามาเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ

ตัวบ้านออกแบบให้มี Terrace ยาวตลอดแนว 2 ด้าน ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านซึ่งเป็นพื้นที่เชื่อมต่อและสัมผัสกับธรรมชาติบริบทรอบ ๆ บ้าน ออกแบบให้มีชายคาที่ยื่นยาวปกคลุมTerrace ผู้ออกแบบให้ยื่นยาวมากกว่าปกติ เนื่องจากหน้าบ้านหันไปทางด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้และหลังบ้านหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้แดดส่องทแยงลึกในช่วงเช้าและช่วงเย็น ๆ ซึ่งต้องใช้ Cantilever ชายคาช่วยบังแดดโดยทางอ้อมมีผลทำให้กระจกช่องเปิดปลอดภัยจากแสงแดด

ภายในมีการออกแบบ Void ด้วยการเจาะช่องเปิด และช่องแสง โดยออกแบบให้ทุกมุมมอง ทุกฟังก์ชั่นของบ้านสามารถ Take วิวธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่กับธรรมชาติตลอดเวลา บ้านหลังนี้เน้นการออกแบบช่องแสง ประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ ออกแบบประตูบานเลื่อน 2 – 3 รางเลื่อน เพื่อการถ่ายเทอากาศให้ลมผ่านให้มากที่สุด นอกจากนี้แล้ว การออกแบบบ้านหลังนี้เน้นวิธีการออกแบบ Passive Design และการออกแบบที่ยั่งยืน ลดการใช้ไฟฟ้า ใช้เท่าที่จำเป็น แต่ใช้พลังงานธรรมชาติทดแทนเป็นหลัก

การตกแต่งของอาคาร ภายนอกออกแบบให้ใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้เข้าถึงสัจจะวัสดุ โดยเริ่มตั้งแต่ส่วนจอดรถ มีการเลือกใช้หินกรวดทรายล้างสีดำ ให้ความรู้สึกที่เรียบหรู ไร้ pattern ลวดลาย และออกแบบบันไดให้วางซ้อนทับ Overlap กัน เป็นจังหวะที่ต่อเนื่อง

ปูกระเบื้องลายหินสีเทาเข้ม ให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติ โดยเลือกผิวสำหรับกันลื่น R10 เพื่อความปลอดภัยบริเวณ Terrace เน้นวัสดุธรรมชาติ โดยให้พื้นปูกระเบื้องลายหินสีเทาเข้ม เสาตกแต่งระเบียงกรุด้วยไม้เทียม ฝ้าลายไม้ภายนอกเป็นฝ้าไม้เทียมซึ่งเป็นวัสดุทดแทนไม้จริง

จุดที่โดดเด่นคือ Terrace Outdoor สำหรับปิ้งย่าง นั่งชมวิวทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน มีการออกแบบวัสดุประกอบไปด้วยผนังทึบสำหรับบังแดดกรุด้วยกระเบื้อง Travertine เน้นลวดลายเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดของเส้นสาย ทำให้งานที่ดูเรียบยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจ ในส่วนของพื้น เลือกใช้เป็นกระเบื้องลายไม้ ซึ่งให้ความรู้สึกอบอุ่นมากขึ้น ทั้งยังมีอายุการใช้งานที่คงทน สามารถดูแล เช็ดถูทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่ายในเวลาปิ้งย่าง

ในส่วนของ mood & tone ภายนอกของตัวบ้านออกแบบให้เป็นสีเทาเข้ม วัสดุกระเบื้องโทนเทาเข้มตัดกับ วัสดุเสาและผนังที่เป็นลายไม้ เพื่อให้กลมกลืนไปกับบริบทธรรมชาติต้นไม้และภูเขา เมื่อเดินเข้าสู่ภายในตัวบ้าน Space ภายในจะเป็นโทนสีขาว ช่องเปิดใหญ่ ล้อมรอบด้วยกระจก และมองเห็นวิวธรรมชาติได้อย่างชัดเจน ฝ้าสูง 3 เมตร ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบาย เบาบาง สะอาด เพื่อให้เกิดบรรยากาศของการพักผ่อนอย่างแท้จริง


Design: Pongpat Architect ([email protected])
Text: Pongpat Architect (Edit by Wuthikorn Sut)