รวม 10 พรรณไม้ปลูกในร่มได้ ช่วยเพิ่มสีเขียวในบ้าน

ต้นไม้ในร่ม
ต้นไม้ในร่ม

พรรณไม้ปลูกในร่ม อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่มีหัวใจเป็นสีเขียว อยากจะอยู่รายล้อมด้วยต้นไม้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะด้านนอกบ้าน บริเวณในสวน ริมระเบียง หรือแม้กระทั่งภายในบ้านเอง ก็อยากจะหยิบต้นนู้นต้นนี้เข้ามาอยู่ด้วย

แต่ใช่ว่าต้นไม้ทุกคนจะสามารถเติบโตในสภาวะแวดล้อมภายในอาคารได้เสมอไปนะคะ วันนี้ my home มี พรรณไม้ปลูกในร่ม 10 ต้นที่รับรองว่าเลี้ยงในบ้าน ปลูกในอาคารได้ รอดตายหายห่วงมาฝากกันค๊า จะมีต้นไหนที่โดนใจคุณบ้าง ไปดูกันดีกว่า

 

1.เศรษฐีเรือนใน (Spider Plant)

ต้นเศรษฐีเรือนใน พรรณไม้ในร่มเลี้ยงในอาคารได้
เศรษฐีเรือนใน ( Spider Ivy , Spider Plant)

พรรณไม้ปลูกในร่ม ประเภทไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีความสูง 25 – 30 เซนติเมตร ลำต้นเป็นเหง้าสั้นๆ มีรากสะสมอาหารเป็นตุ้มสีขาวอวบน้ำ ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปแถบยาวแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบแผ่เป็นกาบ ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน มีแถบด่างสีขาวครีมกลางใบ ดอกออกเป็นช่อกระจะ ดอกย่อยขนาดเล็กสีขาว สามารถเจริญเป็นไหลและเติบโตต่อไปได้ มีอัตราการเจริญเติบโตช้า ดินร่วนปนทราย แสงแดดครึ่งวันเช้าถึงรำไร น้ำปานกลาง

2. เฟินเงิน (Spider Fern)

ต้นเฟินเงิน พรรณไม้ในร่มเลี้ยงในอาคารได้
เฟินเงิน (Spider Fern)

เป็นเฟินดิน ทรงพุ่มเล็ก ความสูง 20 – 40 เซนติเมตร ใบประกอบแบบขนนก 1 – 2 ชั้น ขอบใบย่อยหยักเว้า แต่ไม่ถึงเส้นกลางใบ แผ่นใบสีเขียวอมสีเงินและมีแถบสีขาวเหลือบเงินยาวตลอดเส้นกลางใบ แผ่นใบแคบ เรียวเล็กห่องุ้มลง  ดิน / วัสดุปลูก ควรร่วนโปร่ง เช่น กาบมะพร้าวสับ และรากเฟินชายผ้าสีดา แสงแดดครึ่งวันเช้าถึงรำไร น้ำปานกลาง ความชื้นในอากาศสูง เฟินเงินเหมาะปลูกเป็นไม้กระถาง หรือปลูกประดับในที่ร่ม ชื้น จะให้บรรยากาศของสวนเมืองร้อนได้ดี

 

3. ปาล์มไพลิน

ต้นปาล์มไพลิน พรรณไม้ในร่มเลี้ยงในอาคารได้
ปาล์มไพลิน (Metallic Palm , Silver Fishtail Palm)

ปาล์มต้นเดี่ยว สูงได้ถึง 3 เมตร โดยความสูงที่สวยงามจะอยู่ในช่วง 0.50 – 1 เมตร ลำต้นเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 0.6 – 1 เซนติเมตร ใบเดี่ยวรูปหางปลา ทางใบยาว 30 เซนติเมตร แผ่นใบหนาแข็ง มีสีเขียวเข้มและมันวาวคล้ายโลหะขัดมัน ดอกแยกเพศอยู่ต่างต้น ออกที่ซอกกาบใบ ดินร่วนอุดมสมบูรณ์ แสงแดดรำไรน้ำปานกลาง

 

4. จั๋งแคระ

ต้นจั๋งแคระ พรรณไม้ในร่มเลี้ยงในอาคารได้
จั๋งแคระ (Rhapis sp.)

จั๋งแคระ จัดเป็นพรรณไม้ปลูกในร่ม ประเภทปาล์มแตกกอ มีความสูง 15 – 20 เซนติเมตร ใบรูปพัด ขอบใบจักลึกถึงสะดือ มีใบย่อย 3 ใบ แผ่นใบสีเขียวเข้มเป็นมัน มีอัตราการเจริญเติบโตช้า ดินอุดมสมบูรณ์ แสงแดดรำไร น้ำปานกลาง ต้นจั๋งแคระเหมาะปลูกเป็นไม้กระถางตั้งประดับในห้อง หรือที่มีแสงรำไร ผู้ที่นำจั๋งชนิดนี้มาปลูกในเมืองไทยเป็นคนแรกคือ อาจารย์สุรัตน์ วัณโณ แห่งบ้านก้ามปู

 

5. ฟิโลเดนดรอน สีทอง

ต้นฟิโลเดนดรอนสีทอง พรรณไม้ในร่มเลี้ยงในอาคารได้
ฟิโลเดนดรอนสีทอง (Heart-leaved Philodendron )

ฟิโลเดนดรอน สีทอง นิยมปลูกลงกระถางให้ เกาะพันหลักเพื่อประดับในที่ร่มรำไร ไม่ควรถูกแสงแดดจัดตรง ๆ เพราะจะทำให้ใบไหม้ หากปลูกในสวนแนวตั้ง ควรปลูกในระดับล่างที่ชุ่มชื้นจะเติบโตได้ดี ฟิโลเดนดรอนสีทองเป็นไม้เลื้อยเนื้ออ่อนอายุหลายปี ลำต้นอวบน้ำ เลื้อยพันด้วยรากพิเศษที่ออกตามข้อ ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนานปลายใบแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนา ผิวใบด้านบนสีเขียวอ่อนเเกมเหลืองเป็นมัน ก้านใบสีชมพู มักไม่พบช่อดอก อัตราการเจริญเติบโตเร็ว ดินร่วน แสงแดดรำไร น้ำปานกลาง

 

ตามไปดู พรรณไม้ปลูกในร่ม อีก 5 ต้นหน้าถัดไปค่ะ

keyboard_arrow_up