บ้านปูนเรียบง่ายที่ออกแบบมาเพื่อชมดอย ชมดาว

บ้านปูนเรียบง่ายที่ดูไม่แปลกแยกจากบ้านของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง บนทำเลที่อยู่บนเนินเขาที่มีระดับลาดเอียง  เป็นบ้านธรรมดาๆที่อยู่สบาย แต่ได้วิวดีสุดๆ ทั้งวิวดอยสุดลูกหูลูกตาในตอนกลางวัน และดวงดาวนับล้านในยามค่ำคืน สมกับชื่อของบ้านหลังนี้ที่ตั้งว่า “บ้านล้านดาว”

สถาปนิก : คุณสะเทื้อม กะดีแดง  /  เจ้าของ : คุณธิดา สิริสิงห

บ้านปูนต่างจังหวัด

“บ้านล้านดาว” เป็นชื่อน่ารักๆที่ คุณธิดา สิริสิงห ตั้งให้บ้านหลังนี้ด้วยเหตุผลง่ายๆที่ว่าในคืนเดือนมืดหากได้ออกมานั่งที่ระเบียงบ้านก็จะมองเห็นดวงดาวมากมายเหลือคณานับ

ที่ตั้งของบ้านหลังนี้อยู่บนเนินเขาที่มีระดับลาดเอียงในอาณาบริเวณประมาณสองไร่ครึ่งแถบอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าของบ้านคือเวิ้งหุบเขาอันแสนกว้างใหญ่ที่ค่อยๆลดระดับลงไปเป็นแอ่งกระทะก่อนจะไปบรรจบกับแนวเทือกเขาด้านหลังของดอยสุเทพโดยปราศจากสิ่งใดๆขวางกั้น  บ้านปูนต่างจังหวัด 

บ้านปูนต่างจังหวัด
เนื่องจากพื้นที่ด้านล่างมีลักษณะลาดเอียง ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้านจึงทำเป็นสะพานโดยวางแผ่นคอนกรีตในระยะห่างเท่าๆกัน พื้นที่ว่างก่อนเข้าสู่ภายในบ้านปูพื้นกระเบื้องดินเผาแบบเว้นช่องห่างและแต่งแนวด้วยหินล้างลดการลื่นไถล

มองผิวเผินบ้านหลังนี้ดูคล้ายบ้านเดี่ยวที่มีระดับหลังคาต่างกัน แต่ที่จริงแล้วเป็นการสร้างบ้านแบบเรือนกลุ่มที่อยู่ใกล้ชิดกันโดยแยกเป็น 3 หลังหลักๆ ผนังภายนอกเป็นคอนกรีตเปลือย เรือนกลางหรือห้องอเนกประสงค์เป็นหลังใหญ่สุดใช้งานเป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนกลาง ตั้งอยู่ตรงกับทางเข้าบ้านพอดี ลักษณะเป็นห้องโปร่งไม่มีฝ้าเพดาน ปล่อยให้เห็นโครงสร้างของหลังคา ภายในห้องจัดมุมหนึ่งซึ่งอยู่ติดกับประตูทางเข้าเป็นแพนทรี่ขนาดพอเหมาะ ส่วนพื้นที่ที่เหลือใช้เป็นส่วนนั่งเล่นแบบสบายๆ หน้าห้องนี้เป็นระเบียงกว้างที่จะได้เห็นภาพทิวทัศน์สวยๆดังที่กล่าวไปตอนต้น

โถง
พื้นที่ว่างหน้าห้องอเนกประสงค์ทำหน้าที่คล้ายโถงหน้าประตูทางเข้าก่อนจะแยกไปยังส่วนต่างๆของบ้าน จากมุมนี้จะมีทางเดินต่อลงไปยังห้องนอนเล็กซึ่งอยู่ในระดับต่ำลงไป
ห้องนั่งเล่น
บรรยากาศภายในห้องอเนกประสงค์ค่อนข้างโปร่ง ใต้จั่วติดกระจกใสกลายเป็นช่องแสง จัดวางเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวซึ่งเคลื่อนย้ายและจัดวางได้ง่าย จากห้องนี้มองออกไปเห็นวิวภายนอกได้อย่างชัดเจน
มุมนั่งเล่น
ภายในห้องอเนกประสงค์ออกแบบให้โชว์โครงสร้างหลังคาแล้วทาสีขาวเช่นเดียวกับผนังห้อง เพื่อให้ห้องดูโปร่ง มุมนี้วางเก้าอี้หวายรูปทรงเหมือนประติมากรรมไว้เป็นจุดเด่น
แพนทรี่
เคาน์เตอร์แพนทรี่เล็กๆเป็นคอนกรีตก่อกรุแผ่นกระเบื้องเคลือบขนาด 4 x 4 นิ้ว เจ้าของบ้านบอกว่าแม้จะยืนเตรียมอาหารแต่ก็ยังมองดูวิวได้ไม่ด้อยไปกว่ามุมอื่นๆในบ้าน

ส่วนห้องนอนสร้างแยกกันคนละด้านของเรือนกลาง ด้านหนึ่งเป็นห้องนอนใหญ่ ส่วนอีกด้านเป็นห้องนอนเล็กซึ่งเพิ่มมาในภายหลัง เพราะเจ้าของบ้านเห็นว่าเรือนกลางใช้เสาค่อนข้างสูง (เนื่องจากสร้างบนพื้นที่ลาดเอียง) ดูแล้วไม่ค่อยสวยงาม จึงสร้างห้องนี้โดยใช้โครงสร้างเดิม โดยห้องนอนแต่ละห้องเน้นความเรียบและโปร่ง ผนังด้านระเบียงทั้งสองห้องเป็นบานเลื่อนกระจกใสเพื่อเปิดมุมมองอันสวยงาม เฟอร์นิเจอร์ในห้องก็เลือกที่ดูเข้ากับบรรยากาศของการพักผ่อน เช่น เตียงหรือเก้าอี้หวายสีธรรมชาติ  บ้านปูนต่างจังหวัด 

บันได
ช่องบันไดด้านข้างห้องอเนกประสงค์ที่นำลงไปยังห้องนอนเล็กชั้นล่าง ผนังภายนอกเป็นซีเมนต์เปลือยทุกด้าน
ห้องนอนชั้นล่างเป็นส่วนที่เพิ่มในภายหลัง เพราะเจ้าของบ้านคิดว่าโครงสร้างของเสารับห้องอเนกประสงค์มีความสูงและพื้นที่กว้างเพียงพอที่จะทำเป็นห้องอีกห้องได้
เบย์วินโดว์
ห้องนอนใหญ่มีจุดเด่นอยู่ที่เบย์วินโดว์ซึ่งออกแบบให้มีเดย์เบดขนาดใหญ่ใช้เป็นส่วนนั่งเล่นชมวิวได้อย่างสบาย ผนังกระจกทำให้รู้สึกราวกับได้นั่งอยู่ท่ามกลางหมู่แมกไม้
บ้านปูนต่างจังหวัด
มุมมองจากภายนอกไปยังด้านข้างห้องนอนใหญ่จะเห็นระดับลาดเอียงของที่ดินบางส่วน ห้องนี้อยู่ด้านทิศตะวันตกแต่ก็มีต้นไม้มากพอที่จะให้ความร่มเย็นแก่ห้องได้

คุณธิดาพูดถึง “บ้านล้านดาว” ในตอนท้ายด้วยสีหน้าเปี่ยมสุขว่า “บ้านนี้สร้างเป็นแบบกลางๆคือทำให้เราไม่รู้สึกว่าแปลกปลอมจากบ้านของชาวบ้านแถบนี้ ตัวบ้านค่อนข้างเรียบ หลังคาก็เป็นกระเบื้องลอนคู่ สังเกตว่าในห้องอเนกประสงค์ไม่มีผ้าม่านเลย เพราะอยากให้ตลอดเวลาที่เราอยู่ภายในห้องนี้สามารถชมวิวภายนอกได้ แม้จะเป็นบ้านธรรมดาๆ แต่ก็ชอบค่ะ เพราะอยู่สบาย ได้วิวดี เพียงเท่านี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ”  บ้านปูนต่างจังหวัด 


เรื่อง : จัตตริน

ภาพ : ราสิเกติ์ สุขกาล

บ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูงที่อยู่ติดกับทุ่งนาและมีภูเขาเป็นฉากหลัง

บ้านชั้นเดียวกลางทุ่ง ที่เปิดรับธรรมชาติอย่างเต็มที่