TREND BEYOND COLOURS 2022-23 สำรวจเทรนด์สีปลุกพลังชีวิตใหม่แห่งอนาคต

ในทุก ๆ ช่วงปลายปีเช่นนี้ หลายวงการมักคาดการณ์ หรือทำนายเทรนด์ที่จะเป็นที่นิยมในปีหน้าที่กำลังจะถึง ไม่ว่าจะเป็นวงการแฟชั่น อสังหาริมทรัพย์ การตลาด ฯลฯ เพื่อให้ผู้คนได้ดูแนวโน้มและความเป็นไปที่จะเกิดขึ้น และหนึ่งในนั้นที่หลายคนจับตาก็คือ เทรนด์สี

การกำหนดเทรนด์สีดังกล่าว ไม่ใช่สิ่งที่จะตั้งขึ้นมาลอย ๆ ทว่าเป็นวิวัฒนาการทางวิทยาศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจ ผู้นำเรื่องสีอย่าง Nippon Paint จึงได้ร่วมมือกับ Colour Hive รังสรรค์เทรนด์สีประจำปี 2022-23 เพื่อให้เหล่านักออกแบบ นักสร้างสรรค์ และผู้ที่สนใจในเรื่องของสี นำไปเป็นคู่มือสร้างแรงบันดาลใจ ในการผลิตผลงาน เพราะเชื่อว่า “สี” สามารถส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของผู้ใช้งานในพื้นที่นั้น ๆ ได้อย่างทรงพลัง

จากการสังเกตพฤติกรรมของสังคมในช่วงปีที่ผ่านมาพบว่า ผู้คนได้หันกลับไปให้ความสนใจกับโลกมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยปรากฏการณ์ทางธรรมชาติและโรคระบาด ล้วนสร้างความสูญเสียและความเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันแบบที่ไม่เคยพบเจอมาก่อน  กระตุ้นให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเพื่อนำไปสู่โลกใบใหม่ที่ดีกว่า นั่นจึงเป็นที่มาของ ‘RESET’ คอลเล็กชั่นที่นำเสนอการเคลื่อนไปข้างหน้า และพร้อมเปิดรับประสบการณ์การเริ่มต้นใหม่อีกครั้งที่เชื่อว่าจะมีเพียงสิ่งดีๆรออยู่

สำหรับปี 2022-2023 ที่จะมาถึงนี้  Nippon Paint มุ่งหวังที่จะกระตุ้นอุตสาหกรรมและชุมชน เพื่อปลดปล่อยพันธนาการในอดีต และเตรียมพร้อมสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง ด้วยการขับเคลื่อนจากอารมณ์ภายในผ่านสีสัน เพราะเชื่อว่าสีคือภาษาสากลและเครื่องมืออันทรงพลัง ที่สามารถหลอมรวมผู้คนที่มาจากต่างพื้นเพและต่างไลฟ์สไตล์ ให้รวมเป็นหนึ่งเดียวกันได้

ในบทต่อไปเราจะมาร่วมกันสำรวจอิทธิพลและแนวโน้มการใช้สีทั้ง 4 ชุด ภายใต้ธีม RESET ว่า จะเป็นตัวกำหนดแนวทางการใช้สีผ่านการออกแบบพื้นที่ และแง่มุมการใช้ชีวิตต่าง ๆ ได้อย่างไรบ้าง โดยสีทั้งหมดนี้เปรียบเสมือนตัวแทนที่ช่วยสะท้อนสภาพจิตใจและมุมมองที่มนุษย์มีต่อโลก อันส่งผลต่อความเป็นอยู่ที่ดี ความรู้สึกผ่อนคลาย และความมีสติ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญก่อนเตรียมพร้อมสำหรับการพบเจอกับเรื่องราวดี ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้

Nippon Paint จึงแบ่งการใช้สีทั้ง 4 ชุด นี้ ออกเป็น 4 คอนเซ็ปต์ คือ Revive: Healing Nature, Restore: Total Wellbeing, Reconnect: Better Together และ Reflect: Meaningful Moments โดยทุก ๆ คอนเซ็ปต์ ล้วนเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ พร้อมสำหรับนำไปปรับใช้เพื่อเป็นสื่อกลางในการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ผ่านโลกของงานออกแบบ

REVIVE: ให้ธรรมชาติช่วยเยียวยา

ด้วยความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของธรรมชาติที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเรา ทำให้เรามองเห็นภาพชีวิตที่พรั่งพร้อมไปด้วยสุขภาพดี และสภาพแวดล้อมที่ดีในการทำงาน การที่มนุษย์หันกลับไปหาธรรมชาติ และอยากเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ ทำให้เรามั่นใจได้ว่านี่จะเป็นแนวทางที่ยั่งยืน

ตั้งแต่แสงอันเจิดจ้าของพระอาทิตย์ขึ้น ไปจนถึงเสียงใบไม้เสียดสีในสายลม หรือกลิ่นอันหอมหวานของดอกไม้และธรรมชาติ ล้วนเป็นตัวกระตุ้นประสาทสัมผัสของเรา สังเกตได้จากสีของภูมิทัศน์ธรรมชาติที่เราคุ้นเคย มักมีพลังในการฟื้นฟูจิตวิญญาณและสุขภาพ และนี่คือแรงบันดาลใจสำหรับ REVIVE วิธีที่จะนำคุณประโยชน์ของธรรมชาติมาไว้ในบ้าน ผ่านการใช้สีสันที่เข้ากับบรรยากาศกลางแจ้ง

REVIVE ชุดสีที่เหมาะกับใช้เชื่อมต่อพื้นที่ภายนอกอาคารกับบริบทโดยรอบ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี ให้ความรู้สึกที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

KEY COLOR: DARK GREEEN: สีเขียวป่าสน

การได้ใช้เวลากับธรรมชาตินับเป็นส่วนหนึ่งของความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น  สีเขียว คือสีที่เป็นตัวแทนของสุขภาพ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากป่าอันเงียบสงบ และกลิ่นหอมสดชื่นของต้นไม้ใบหญ้า เป็นตัวแทนความงามของธรรมชาติอันเขียวขจีชอุ่มแบบ Dark Green

COLOR STORY ONE: EVERGREEN

ค้นหาความงามของสีเขียวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ นำด้วย DARK GREEN เฉดเขียวเข้มที่เราคุ้นเคย เพิ่มความสดชื่นด้วย FROGGY’S LEAF ก่อนผสานทั้งสองเฉดสีนี้เข้าด้วยกันด้วย GREEN POINT เกิดเป็นสเปซสุดอบอุ่นได้บรรยากาศผ่อนคลายและดูสงบ

FROGGY’S LEAF – BGG 1748P
GREEN POINT – BGG 2596T
DARK GREEN – AC 2119A

COLOR STORY TWO: SIMPLY SUNNY

จัดทริปในวันสบาย ๆ แล้วไปอาบแดดชิล ๆ กับโทนสีขาวอุ่น LEMON ZEST เข้ากับสีทองอ่อน OLD MAT พร้อมยกระดับด้วยสีครีม SECRET SUPERSTAR ผสานออกมาเป็นโทนสีที่ให้ความรู้สึกสงบ เรียบง่าย เข้ากันดีกับของตกแต่งแบบแฮนด์เมด และผิวสัมผัสจากธรรมชาติ

 LEMON ZEST – YO 2523P
SECRET SUPERSTAR – YO 2506P
OLD MAT – BGG 1703T SU

 COLOR STORY THREE: QUIET CONTRASTS

ชุดสีที่ผสมผสานความคอนทราสต์ ได้แรงบันดาลใจมาจากความรุ่มรวย และความอ่อนน้อมถ่อมตนระหว่างสีน้ำตาล ROXBURY BROWN ที่สร้างสมดุล กับสีขาวครีม LEMON ZEST และสีเทา SKYSCRAPER เกิดเป็นห้องโทนสีน้ำตาลที่ให้ทั้งความอบอุ่นและสง่างามไปพร้อมกัน
SKYSCRAPER – N 3092P
LEMON ZEST – YO 2523P
ROXBURY BROWN – N 1891D

 

RESTORE: คืนความสงบ กลับสู่สมดุล

วิถีชีวิตยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความโกลาหลโลกทั้งภายในและภายนอกบ้าน บางทีก็โหวกเหวกและเร่งเร้าเกินไป คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้พบพื้นที่ที่จะพาเราหลุดพ้นจากอิทธิพลแห่งโลกสมัยใหม่ที่แสนวุ่นวาย

ธุรกิจบริการด้านสุขภาพและความงาม ไม่ว่าจะเป็นศูนย์สุขภาพ คลินิก สปา ฯลฯ กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในยุคที่เราทุกคนเริ่มติดตามข้อมูลโภชนาการ การออกกำลังกาย แม้กระทั่งการนอนหลับที่เพียงพอ ท่ามกลางสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตที่เคร่งเครียด คงได้เวลาแล้วที่เราจะต้องหันกลับมาดูแลสุขภาพกันแบบรอบด้าน  เพื่อให้บรรลุความสมดุลระหว่างร่างกายกับจิตวิญญาณ

RESTORE นำเสนอเฉดสีที่จะสร้างพลังบวก และบรรยากาศแห่งการผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟูทุกประสาทสัมผัสส่งเสริมสุขภาวะแบบองค์รวม เพื่อสร้างสมดุลให้ชีวิตอีกครั้ง สีสันจากธรรมชาติที่อ่อนโยน ผสมผสานกับผิวสัมผัสอันปลอบประโลมใจ จึงเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างพื้นที่ส่วนตัวที่สงบและร่มเย็น

RESTORE ชุดสีที่เหมาะกับการสร้างสมดุลด้วยพลังแห่งสีสันสุดสงบอย่าง สปา และพื้นที่บริการด้านสุขภาพต่าง ๆ

 

สีชมพูนวลจากเนื้อดินเนียนละเอียดอ่อน ช่วยปลอบประโลมให้คุณกลับคืนสู่ธรรมชาติ เป็นสีหลักที่จะพาคุณดำดิ่งสู่โลกแห่ง RESTORE

Color Story One: Fresh Sense

การผสมผสานระหว่างเฉดสีเหลืองอ่อนสุดสดชื่น Evasive Yellow ที่ช่วยสร้างชีวิตชีวาโดยไม่เร่งเร้าจนเกินไปกับสีชมพูเฉดสีหลักของเทรนด์อย่าง Vintage Vase เชื่อมต่อด้วยเฉดสีพาสเทลบางเบา ที่สร้างความสงบสมดุลและกลมกลืนอย่าง Ivory Stone

IVORY STONE – OW 2193P
VINTAGE VASE – R 2386P
EVASIVE YELLOW – BGG 1719P

Color Story Two: Pure Space

ความสงบอันเรียบง่ายมาจากเฉดสีแบบโมโนโครม เสริมรายละเอียดและมิติให้กับสเปซ ด้วยสีเทาอ่อน White Ash สีเทาเข้ม Gray Slate และสีเทาอบอุ่น Woven Straw เมื่อผสมผสานกับงานกราฟิก เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เท่ และการตกแต่งผนัง ยิ่งช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับสเปซ

ASH WHITE – OW 1082P
GRAY SLATE – N 3040D
WOVEN STRAW – N 3242P

Color Story Three: Urban Retreat

เฉดสีที่เป็นกลางช่วยพาให้เราค้นพบพื้นที่พักผ่อนร่วมสมัยสไตล์คนเมือง ด้วยสีโทนกลางอย่างสีเทา Chic Gray และเทาเข้มอย่าง Dark Horizon ช่วยสร้างความสมดุล เมื่อใช้ร่วมกับสีเทาสบายตาอย่าง Gray Slate ยิ่งสร้างบรรยากาศเรียบเท่แบบเมืองใหญ่ ทั้งยังจับคู่ได้อย่างลงตัวกับไม้ธรรมชาติและสิ่งทอ

CHIC GRAY – N 3026P
DARK HORIZON – N 3392D
GRAY SLATE – N 3040D

RECONNECT: แต่งแต้มสีสัน ให้ทุกช่วงเวลาดีขึ้นไปด้วยกัน

เพราะมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่จำเป็นต้องเข้าสังคม ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกันกับเพื่อนร่วมงาน การสร้างความทรงจำร่วมกับครอบครัว หรือแม้กระทั่งการใช้เวลาสังสรรค์กับเพื่อน ๆ ถึงแม้จะมีช่วงเวลาที่ต้องแยกมาอยู่กับตัวเอง แต่ท้ายที่สุดแล้ว การมีช่วงเวลาและพื้นที่ให้ใช้เวลาร่วมกันก็เป็นสิ่งที่มนุษย์โหยหา ฉะนั้นเรามาสร้างช่วงเวลาดี ๆ กันเถอะ

สำหรับสีในธีม RECONNECT ได้มุ่งเน้นไปที่การใช้สีเพื่อสร้างสรรค์ความสนุกสนาน และสภาพแวดล้อมทางสังคมที่เป็นหนึ่งเดียวกัน เป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความสมดุลระหว่างการต้อนรับ ความร่าเริง และสีสันที่เปี่ยมไปด้วยพลัง ชุดสีเหล่านี้จะทำให้คุณยิ้มได้ พร้อมเริ่มต้นการสร้างบทสนทนา หรือการเชิญชวนอย่างเป็นมิตรให้ผู้คนกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง

RECONNECT ชุดสีนี้มีพลังในการนำทางและสร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในพื้นที่สาธารณะได้เป็นอย่างดี

RECONNECTKEY COLOR: DRIED PALM: สีใบปาล์มแห้ง

สีเหลืองสดใสและดูนุ่มนวลด้วยสัมผัสของสีเขียวธรรมชาติ Dried palm หรือสีใบปาล์มแห้ง ซึ่งเป็นสีที่เป็นตัวแทนของความสามัคคี ออกแบบมาให้สามารถใช้ร่วมกับคู่สีอื่น ๆ ได้อย่างลงตัว เพื่อสื่อถึงความเงียบสงบ ทว่าดูสดใส ช่วยสร้างความโดดเด่นท่ามกลางความเงียบงัน

COLOR STORY ONE: GO GREEN!

สีเขียวอมเหลืองอย่าง DRIED PALM และสีเขียวน้ำเงินอย่าง GREEN GABLE เมื่อนำมาจับคู่กันแล้ว จะเกิดเป็นความกลมกลืน และสร้างสมดุลของชุดสีเขียว เพิ่มสัมผัสอันนุ่มนวลด้วยสีโทนอุ่นอย่าง OLD PHOTO เพื่อสร้างความเชื่อมโยงที่สมบูรณ์แบบ เข้ากันดีกับเฟอร์นิเจอร์และพื้นไม้ได้อย่างดี

GREEN GABLE – BGG 1813A
DRIED PALM – BGG 1721T
OLD PHOTO – N 3201P

COLOR STORY TWO: SWEET SENSATION

เติมรอยยิ้มให้กับบ้านด้วยสีพาสเทลSOULMATE สีม่วงของดอกไลแลค ตัวแทนแสงอาทิตย์ยามเย็น เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วย ZINNIA SCENT สีชมพูดูเชื้อเชิญให้เริ่มบทสนทนา และDRIED PALM ที่พร้อมต้อนรับในทุกที่และทุกสถานการณ์

SOULMATE – PB 1447P
ZINNIA SCENT – R 1284P
DRIED PALM – BGG 1721TNY

COLOR STORY THREE: PRIMARY PLAY

ค้นพบความซับซ้อนในการมิกซ์สีสันที่แตกต่างเข้าด้วยกัน อย่างสีสุคคลาสสิก  PICKET FENCES เข้ากับ WATERMELON LOLLY สีแดงจัดจ้า และสีน้ำเงินเปล่งประกาย BLUE STAR เกิดเป็นชุดสีที่ดูปราดเปรื่องในการรังสรรค์สเปซ เหมาะสำหรับใช้บนผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรือสีของเฟอร์นิเจอร์ที่สดใส เพื่อช่วยปลุกบรรยากาศรอบตัวให้มีพลัง

PICKET FENCES – BGG 1712P
WATERMELON LOLLY – R 2369A
BLUE STAR – PB 2819T

REFLECT: ดื่มด่ำทุกช่วงเวลาของชีวิตอย่างมีความหมาย

ชีวิตที่เร่งรีบขึ้นทุกวัน จนอาจทำให้บางครั้งเราลืมให้เวลากับตัวเอง ดังนั้นการกลับเข้าสู่ห่วงสภาวะจิตแห่งการปล่อยวาง ทิ้งภาระที่แสนหนักอึ้งลงสักพัก เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจใหม่ ๆ หากทำได้ นั่นนับเป็นหนทางที่แสนปิติ

REFLECT คือการอนุญาตให้ตนเองมีห้วงเวลาอันแท้จริงในการปิติอยู่กับสิ่งเล็ก ๆ เพราะคือสุขที่แท้ อาจจะเป็นธรรมชาติอันงดงาม สิ่งที่สะท้อนออกมาจากเฉดสีนี้ คือสีสันอันเปี่ยมด้วยการตามใจตนเองอย่างอ่อนโยน ด้วยโทนสีกลางที่ดูนิ่มนวล ลดทอนความจัดจ้านลง เพื่อสลายความมีตัวตน

REFLECT ชุดสีที่เหมาะกับสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อความสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นบนพื้นผิวและวัสดุ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมต้อนรับสู่ห้วงเวลาแห่งการปรนเปรอตัวเอง

KEY COLOR: CAPITOL’S GOLD: สีทองน้ำผึ้งป่า

รุ่มรวยแต่อ่อนโยน ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแร่ธาตุล้ำค่า Capitol’s Gold คือสีที่เป็นตัวแทนของการตามใจตัวอย่างแท้จริง ด้วยความอบอุ่นอย่างนุ่มนวล และสัมผัสแห่งความสุกสกาว นี่คือเฉดสีที่เปี่ยมความหมายในทุกห้วงขณะแห่งความคิด

COLOR STORY ONE: PRECIOUS WARMTH

เติมเต็มสี Capitol’s Gold ด้วยสีแดง Rosy Dreams สีแดงที่แสดงออกถึงความหรูหราลงตัวกับพื้นที่ขนาดเล็กท่ามกลางแสงสลัว และใส่ความประณีตลงไปด้วย Plaster White เพื่อเชื่อมโยงทั้งสองสีให้ดูลุ่มลึกยิ่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

CAPITOL’S GOLD – YO 1169D
PLASTER WHITE – N 3173P
ROSY DREAMS – R 1344A

COLOUR STORY TWO: ELEGANT GLOW

ความงดงามของแสงสะท้อนในพื้นที่พิเศษคือจุดเด่นของธีมสีนี้ เลือกใช้สีชมพูอ่อนในโทน Beauty Creamสร้างความหวานฉ่ำให้กับพื้นที่ แต่ยังคงอ่อนโยนด้วยการเติมสี Truffle Dip ลงไป เพื่อความเป็นธรรมชาติอันอบอุ่น ก่อนจะแต้มแต่งความเรืองรองด้วย Sedona Stone ช่วยเพิ่มความสว่างไสวให้กับพื้นที่ได้อย่างลงตัว

BEAUTY CREAM – R 2380P
TRUFFLE DIP – N 3176T
SEDONA STONE – YO 1240T 

COLOR STORY THREE: BLUE MOOD

ปล่อยตัวปล่อยใจไปในทะเลคราม เพื่อตามหาความสงบของจิตใจด้วยสีที่ลึกลงไปถึงภายในจิตใจ ด้วยสี  Far and Beyond พาความคิดให้อยู่ในภวังค์ด้วยสี  Wind Glider และเชื่อมโยงทั้งสองสีเข้าด้วยกันผ่านสี Plaster White

WIND GLIDER – BGG 2733P
FAR AND BEYOND – AC 3433A
PLASTER WHITE – N 3173P

ค้นพบและเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวแรงบันดาลใจของ Trend Beyond Colours 2022-23 เฉดสีทั้งหมด และ ดาวน์โหลดแค็ตตาล็อกได้ที่นี่ คลิก

หรือร่วมพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญทุกงานสีจากนิปปอนเพนต์ได้ที่
Facebook: Nippon Paint Decorative
Line: @nipponpaint
.
#NipponPaint #นิปปอนเพนต์ #TheCoatingsExpert #TrendBeyondColours2022 #ColourTrends #ColourTrends2022 #เทรนด์สีปี2022