วิธีซ่อมขาวาล์วหัก ไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ ด้วยงบ 10 บาท

ขาบอลวาล์วน้ำหักต้องทำอย่างไร? เรามีวิธี ซ่อมขาวาล์วน้ำหัก แบบง่ายๆ มาบอก

วาล์วของท่อน้ำที่ไม่ได้ใช้งานนานๆ มักฝืด หมุนยาก หากใช้แรงบิดมากไป อาจทำให้ขาบอลวาล์วหักได้ คราวนี้ ช่างประจำบ้าน มีวิธี ซ่อมขาวาล์วน้ำหัก แบบง่ายๆ ด้วยข้อต่อสามทาง โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ให้สิ้นเปลืองมาฝากกัน

วาล์ว

เครื่องมือและอุปกรณ์

  1. เลื่อยตัดเหล็ก หรือคีมคอม้า
  2. สว่าน และดอกสว่าน
  3. ไขควงแฉก และสกรูเกลียวปล่อย
  4. ข้องอพีวีซี หรือข้อต่อสามทาง
  5. กาวทาท่อพีวีซี
  6. ไฟแช็ก และเทียนไข
  7. ผ้าสะอาด

ขั้นตอน

วาล์ว

1. ใช้เลื่อยตัดเหล็กตัดขาบอลวาล์วที่แตก หัก หรือเสื่อมสภาพทั้งสองด้านทิ้งไป แล้วใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดบริเวณหัวบอลวาล์ว จากนั้นนำข้อต่อสามทาง หรือข้องอพีวีซี มาลองสวมเข้ากับหัวบอลวาล์วว่าเข้ากันได้พอดีหรือไม่

2. ถ้าลองสวมแล้วยังเข้ากันไม่ได้ ให้ใช้ไฟแช็กหรือใช้เทียนไขลนไฟที่พื้นผิวด้านในของท่อพีวีซี เพื่อทำให้ข้อต่อสามทางอ่อนตัว ใช้เวลาในการลนไฟประมาณ 10-20 วินาที (ปลายท่อจะบานออกเล็กน้อย) แล้วนำกลับไปสวมเข้ากับหัวบอลวาล์วอีกครั้ง โดยออกแรงกดเล็กน้อย ปล่อยทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นลองเปิด-ปิดวาล์ว โดยหมุนซ้ายทีขวาที เพื่อทดสอบการใช้งาน

3. เพื่อความแข็งแรง ให้ใช้สว่านเจาะที่บริเวณลำตัวของข้อต่อสามทาง (ให้ทะลุถึงหัวบอลวาล์วด้านใน) แล้วใช้ไขควงขันสกรูเข้าไปให้แน่น จากนั้นทดลองเปิด-ปิดบอลวาล์วหลายๆครั้ง และเปิดระบบน้ำเพื่อเช็กการรั่วซึมในจุดต่างๆให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้ เราก็ได้บอลวาล์วกลับมาใช้งานได้ดีดังเดิม โดยไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ให้สิ้นเปลืองและยุ่งยาก


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : สุพัตรา ภู่ซ้อน


วิธีแก้ไขบอลวาล์วฝืด หมุนยากด้วยงบ 5 บาท

วิธีถอดข้อต่อ PVC เก่า กลับมาใช้ใหม่

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag