รวมต้นไม้เลื้อยฤดูฝน ออกดอกง่าย ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง ตุลาคม

แม้ฤดูฝนจะเป็นฤดูที่ต้นไม้ส่วนใหญ่ในสวนดูสดชื่นและร่มรื่น แต่ก็เป็นฤดูที่ต้นไม้ส่วนใหญ่ไม่ออกดอกด้วยเช่นกัน ทำให้สวนขาดสีสันไปบ้าง ต่างจากฤดูกาลอื่นๆ ถึงอย่างนั้นก็มีต้นไม้เลื้อยอยู่หลายชนิดที่ชอบออกดอกเป็นจำนวนมากในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนตุลาคม จะไม้ต้นไม้เลื้อยฤดูฝนต้นอะไรบ้าง มาดูกัน!

สร้อยฟ้า

สร้อยฟ้า

ชื่อวิทยาศาสตร์: Passiflora x alato-caerulea
วงศ์: Passifloraceae

ต้นไม้เลื้อยเถาใหญ่อายุหลายปี มีมือเกาะออกตามซอกใบ ดอกมีกลิ่นหอมแรง นำไปใช้แต่งกลิ่นอาหารได้ แต่ไม่ติดผล ออกดอกตลาดทั้งปี แต่จะดกในช่วงฤดูฝน ชอบแสงแดดจัด และดินร่วนระบายน้ำได้ดี นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยและแนวรั้ว

เลดี้มาร์กาเรต

เลดี้มาร์กาเรต

ชื่อวิทยาศาสตร์: Passiflora ‘Lady Margaret’
วงศ์: Passifloraceae

ต้นไม้เลื้อยขนาดเล็กอายุหลายปี มีมือเกาะออกตามซอกใบ กลีบดอกสีแดง ไม่มีกลิ่นหอม ออกดอกตลาดทั้งปี แต่จะดกในช่วงฤดูฝน ชอบแสงแดดจัด และดินร่วนระบายน้ำได้ดี นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยและแนวรั้ว

มาลัยทอง

มาลัยทอง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Petreovitex bambusetorum King
วงศ์: Lamiaceae

ต้นไม้เลื้อยขนาดกลาง มีมือเกาะ ดอกออกเป็นช่อตามปลายยอดยาว กลีบประดับสีเหลือง ส่วนมากจะออกดอกตลอดทั้งปี แต่จะออกมากในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน นิยมนำมาปลูกทำซุ้มไม้เลื้อย ชอบแดดจัดถึงรำไร ดินร่วนระบายน้ำดีและมีอินทรียวัตถุสูง

กันภัย

กันภัย

ชื่อวิทยาศาสตร์: Afgekia sericea Craib
วงศ์: Fabaceae

ต้นไม้เลื้อยขนาดกลาง พบครั้งแรกที่ประเทศไทยบริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ออกดอกเป็นช่อกระจายขนาดใหญ่ที่ปลายกิ่ง เหมาะกับปลูกทำซุ้มไม้เลื้อยประดับในที่มีแดดจัด ชอบดินระบายน้ำดี ออกดอกในช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม

สายหยุด

สายหยุด

ชื่อวิทยาศาสตร์: Desmos chinensis Lour.
วงศ์: Annonaceae

จัดเป็นไม้พุ่มกึ่งเลื้อยเนื้อแข็งขนาดกลาง เลื้อยพาดไปได้ไกล กลีบดอกสีเขียว เมื่อบานเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมมาก ออกดอกดกในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม ปลูกได้ดีในที่พรางแสง 50 เปอร์เซ็นต์ ชอบดินร่วนแต่ชุ่มชื้น ปัจจุบันมีพันธุ์ดอกสีแดง

รสสุคนธ์

รสสุคนธ์

ชื่อวิทยาศาสตร์: Tetracera loureirii (Finet & Gagnep.) Pierre ex Craib
วงศ์: Dilleniaceae

ไม้เลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ อายุหลายปี ยอดเลื้อยพาดได้ไกล กลีบดอกสีขาว หลุดร่วงง่าย มีเกสรเพศผู้จำนวนมาก มีกลิ่นหอมตลอดวัน ออกดอกเดือนเมษายนถึงสิงหาคม ชอบแสงแดดจัดและดินร่วนระบายน้ำดี ทนแล้งและทนดินเค็มได้ดี นิยมปลูกเป็นไม้เลื้อยกระถางประดับรั้วหรือเลื้อยขึ้นซุ้ม

ใบระบาด

ใบระบาด

ชื่อวิทยาศาสตร์Argyreia nervosa (Burm.f.) Bojer
วงศ์Convolvulaceae

ไม้เลื้อยอายุหลายปี ทอดยาวได้ไกลมาก กิ่งอ่อนสีขาว มีขนสีขาวเงินปกคลุมหนาแน่น ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและข้อต้น สีม่วงอมชมพู ออกดอกเดือนพฤษภาคม ถึง มกราคม นิยมปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อย แต่ควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอเพราะโตเร็ว

ดาวประดับ

ดาวประดับ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Cryptostegia grandiflora R.Br.
วงศ์: Asclepiadaceae

ไม้เลื้อยเนื้อแข็ง ยอดเลื้อยพันได้ไกลถึง 15 เมตร ออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด กลีบดอกสีชมพูอมม่วง ออกดอกเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม ชอบดินร่วนและแสงแดดเต็มวัน หากปลูกเป็นซุ้มไม้เลื้อยต้องทำโครงสร้างให้แข็งแรงรับน้ำหนักให้มาก