เทปพันเกลียว

เทคนิคการพันเทปพันเกลียวในพื้นที่แคบ แบบมือโปร

เทปพันเกลียว
เทปพันเกลียว

เคยไหม! เมื่อต้องใช้ เทปพันเกลียว ท่อประปาหรือท่อพีวีซี แล้วพื้นที่ทำงานแคบมาก แม้เราจะมองเห็นได้ชัดเจน แต่จะใช้เทปพันเกลียวทั้งม้วนมาพันเกลียวท่อก็ไม่สะดวก เพราะสอดเข้าไปไม่ได้ เนื่องจากม้วนเทปพันเกลียวมีขนาดใหญ่เกินไป วันนี้ “ช่างประจำบ้าน” มีเคล็ดไม่ลับที่ช่วยให้การพันเกลียวท่อในพื้นที่แคบๆ กลายเป็นเรื่องง่ายที่ใครๆ ก็ทำเองได้ มาบอกกัน

เทปพันเกลียว

ขั้นตอนการทำงาน

 1.ทำความสะอาดปลายท่อ (ข้อต่อท่อเกลียวนอก) ก่อนพัน เทปพันเกลียว เพราะถ้ามีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่จะทำให้เวลาสวมเกลียวข้อต่อเข้าไปเกิดการติดขัด และเกลียวเสียรูปทรงได้

 

2.ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น ตะเกียบ อุปกรณ์หรือเครื่องมือช่างใกล้ตัวอย่างตะปูหรือไขควงอย่างหนึ่งอย่างใด แล้วนำมาพันเข้ากับเทปพันเกลียว โดยใช้การแบ่งเนื้อเทปออกมาจากตลับหรือม้วนเทปพันเกลียวของเดิม

เทปพันเกลียว

 

 

 

3.พันเทปกับไม้เสียบลูกชิ้นไปเรื่อยๆ (10-20 รอบ) หรือให้ได้ความหนาพอประมาณ แต่อย่าพันเนื้อเทปให้หนาเกินไป เดี๋ยวจะเข้าไปพันเกลียวข้อต่อท่อไม่ได้ แล้วออกแรงดึงเนื้อเทปพันเกลียวให้ขาด

เทปพันเกลียว

 

4.นำไม้เสียบลูกชิ้นที่พันเนื้อเทปไว้แล้ว มาพันเข้ากับเกลียวท่อพีวีซีหรือท่อโลหะ พยายามพันเนื้อเทปอย่างช้าๆ ให้เป็นแผ่นกว้างและเรียบสนิท โดยค่อยๆ ไล่ระดับจากส่วนปลายท่อไปยังด้านบน ระวังอย่าให้เนื้อเทปย่นหรือขาด

 

 

 

 

 

 

 

5.เมื่อพันเกลียวท่อจนได้ความหนาที่ต้องการแล้ว ให้นำสายน้ำดีที่เตรียมไว้มาต่อเข้ากับเกลียวนอก ใช้มือหมุนเกลียวให้แน่นพอรู้สึกตึงมือ จากนั้นเปิดวาล์วน้ำเพื่อทดสอบการรั่วซึมต่างๆ ให้เรียบร้อย

 

 TIPS :

พันเทปพันเกลียวกี่รอบ น้ำจะไม่รั่วซึม

คำตอบคือ ประมาณ 5-6 รอบ แนะนำให้ค่อยๆ พันแล้วใช้มือขันเกลียวเข้าไปก่อน ถ้ามีความฝืด อาจเป็นเพราะพันเทปหนาเกินไป อย่าฝืนขันเข้าไปเด็ดขาด เพราะข้อต่อท่อเกลียวในอาจแตกได้ ควรแกะออกแล้วพันเทปใหม่ แต่ถ้าพันเทปแล้วยังหลวมหรือขยับได้ แสดงว่าพันเทปน้อยเกินไป เราค่อยๆ เพิ่มจำนวนรอบการพันเทปให้มากขึ้นได้


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

เครื่องมือช่างและอุปกรณ์พื้นฐานงานประปาในบ้าน

ทำไมจึงควรใช้กรรไกรตัดท่อ PVC ในงานประปาแทนเลื่อย