บ้านและสวนแฟร์ 2022
28 ต.ค. - 6 พ.ย. 2565
อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ไฮไลต์งานบ้านและสวนแฟร์ Select 2021

งานบ้านและสวนแฟร์ Select 2021 เริ่มแล้ว ขาช้อป ขาชิล คนรักสัตว์ คนรักต้นไม้ หลงรักงานดีไซน์ ไม่ควรพลาด งานดีไซน์แฟร์แรกของปีซึ่งจัดระหว่างวันที่ 17-21 มีนาคม 2564 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยจัดในธีม “Open Culture วัฒนธรรมแห่งการเปิดรับและแบ่งปันดีไซน์ที่ดีสู่สังคม”

บ้านและสวนแฟร์Select2021 เปิดลงทะเบียนกันก่อนมางานแล้วนะ

ลงเสร็จแล้ว แคป QR Code หน้าสุดท้าย สำหรับแสดงให้เจ้าหน้าที่ scan ก่อนเข้างานนะคะ
👉คลิกเลย https://amarinfair.com/go/1922

“Open Culture ” เป็นเทรนด์การออกแบบที่จะช่วยยกคุณภาพชีวิต ที่ไม่ว่าจะเป็นการคำนึงถึงเรื่องการออกแบบที่ส่งเสริมความยั่งยืน เรื่องสิ่งแวดล้อม คน ชุมชน ดีไซน์ที่ทำงานร่วมกับชุมชน การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างชุมชนกับนักออกแบบ พัฒนาออกมาเป็นงานดีไซน์ใหม่ๆสู่สังคม ที่อาจส่งแรงกระเพื่อมให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีต่อชุมชน และขยายออกเป็นวงกว้างต่อไป ตามมาดูไฮไลต์แต่ละโซนที่จะเกิดขึ้นใน บ้านและสวนแฟร์Select2021 กัน

โซน สำนักพิมพ์บ้านและสวน

“Open Book”

มาในรูปแบบร้านหนังสือขนาดใหญ่ มีหนังสือมากมายหลายหมวดเกี่ยวกับบ้านและสวนให้ได้เลือกสรรกัน พร้อมเปิดหนังสือปกใหม่ให้ชมผ่านไอเดียนิทรรศการที่นอกจากจะเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ สอดแทรกความรู้และแรงบันดาลใจที่คุณอาจเก็บไปทำตามที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพันธุ์กุหลาบ โรงเรือนขนาดย่อม ฟังก์ชันอเนกประสงค์จากพื้นที่ใต้ถุนบ้าน หรือการทำเกษตรเพื่อสร้างรายได้หลังเกษียณ พร้อมมีหนังสือตัวอย่างที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจให้ได้ลองอ่านในบรรยากาศคาเฟ่ท่ามกลางกุหลาบสวยๆ ระหว่างนั้นก็จิบเครื่องดื่มจากกุหลาบไปด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ จากบ้านและสวน Classroom ที่มาสอนเพาะเมล็ดแคคตัสและสาธิตการเปลี่ยนดินต้นกุหลาบให้ผู้สนใจได้มานั่งเรียนกันที่บริเวณฮอลล์101

Archway

“Open Culture”

เปิดประตูสู่งานดีไซน์ในงานภายใต้แนวคิด “Open Culture” แต่ละซุ้มประตูมีหน้าที่แตกต่างกันเพื่อพาคุณไปพบกับโซนต่างๆ ของงาน โดยทุกจุดออกแบบมาจากคอนเซ็ปต์ของงานผ่านลวดลายกราฟิกต่างๆ อีกทั้งยังเพิ่มเทรนด์ด้วยการตกแต่งไม้ใบเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของซุ้มประตูฮอลล์ 98 ซึ่งนำพาคุณเข้าสู่โซนต้นไม้และของตกแต่งสวน

โซน บ้านและสวน Pets
“Open Playground”

เปิดประตูสู่หมู่บ้านสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง พื้นที่ที่สามารถนำน้องหมาน้องแมวมาสนุกสนานกับของเล่น มีกิจกรรมเวิร์คชอปจากบ้านและสวน Classroom ที่สอนการปักผ้าด้วยมือ “Hand Embroidery” โดย พี่ฮอลล์ – คุณลีฬภัทร กสานติกุล และสาธิตการทำไอเท็มน่ารักๆ พร้อมมีแจกปลอกคอ สายจูง และลูกบอลสำหรับน้องแมวฟรีสำหรับผู้ร่วมกิจกรรม และสามารถช็อปปิ้งขนม ของใช้ และของเล่นสำหรับสัตว์เลี้ยงจากร้านค้าภายในวิลล่ารอบๆ ซึ่งคัดสรรมาสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ รับรองว่าถูกใจทั้งทาสหมาและทาสแมวแน่นอน หรือจะนั่งพักฟังเพลงแล้วให้น้องหมาน้องแมวมาทำความรู้จักกันที่หมู่บ้านแห่งนี้ได้ที่ฮอลล์ 99

โซน Garden of Ideas
“Open Garden”

ปกติแล้วคอนเซ็ปต์สวนของโซน Garden of Ideas ในงานบ้านและสวนแฟร์ Select แต่ละครั้งที่ผ่านมาเริ่มต้นจากเทรนด์หรือสไตล์ที่มีแนวโน้มน่าสนใจของปีนั้นๆ แต่ในครั้งนี้เราเห็นว่าทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมและโหยหาธรรมชาติกันมากขึ้น เราจึงใช้คอนเซ็ปต์ “Natural Climate เข้าใจการเติบโตของธรรมชาติ” ให้รูปแบบการเจริญเติบโตของพืชตามสภาพแวดล้อมท้องถิ่นเป็นตัวตั้ง แล้วตามด้วยเทรนด์หรือสไตล์ที่ตอบโจทย์ฟังก์ชันการใช้สวนให้สะดวกสบายและยั่งยืนมากขึ้น พร้อมกิจกรรมสอนลงสีน้ำแนวธรรมชาติจากบ้านและสวน Classroom ที่คุณห้ามพลาดโดยเด็ดขาด
แบ่งออกเป็น 4 โซน ประกอบด้วย
1.พืชทนแล้ง (Desert Plant)
2.ไม้แดดกินได้ (Edible Garden)
3.พืชชุ่มน้ำ (Wetland)
4.พรรณไม้ต่างถิ่น (Exotic Plant)

โซน room showcase
“Open Space”

พบกับนิทรรศการอัพเดตความเคลื่อนไหวในวงการออกแบบ ดีไซน์ทันสมัย พื้นที่สาธารณะ เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ประตูทางเข้าหลัก ฮอลล์ 101 นำเสนองานผ่านการออกแบบ Open Space ที่มีการจัดสรรพื้นที่ให้เป็นอีกหนึ่งจุดนั่งพัก และเป็น Common Area ของคนเดินงาน ในบรรยากาศของพื้นที่สาธารณะแบบกึ่งเอ๊าต์ดอร์ คล้ายกับเป็นชานบ้านและระเบียงร้านอาหารที่เชื้อเชิญให้คนมารวมตัวกัน
มีทั้งร้านหนังสือ คาเฟ่ และดนตรี เพื่อให้ทุกคนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน
รวมถึงยังมีนิทรรศการ Betterism ที่คัดสรรและจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยทีมนิตยสาร room ภายใต้หัวข้อของ Open Culture ไอเดียที่สะท้อนการออกแบบเพื่อสนับสนุนสังคม ซึ่งคัดเลือกผลงานจากทั้งภาครัฐ เอกชน และกลุ่มบุคคล รวมถึงงานที่ทีมงานบ้านและสวนแฟร์ได้ทำร่วมกับ ทีมแม่แจ่มโมเดลพลัส โดยเลือกใช้โครงสร้างและเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่จากชุมชนและหน่วยงานในอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้เป็นส่วนตกแต่งนิทรรศการ และพัฒนาความสามารถของชุมชนที่เป็นแหล่งผลิตอีกด้วย

โซน Chang Green Oasis

ลองมานั่งพักที่โซน Chang Green Oasis กับบรรยากาศสีเขียวสุดร่มรื่น หรือจะเสพไอเดียการจัดสวน ฟังเพลงสบายๆ จากนักดนตรีหลากหลายวง พร้อมดื่มด่ำไปกับเครื่องดื่มหอมกลิ่นกาแฟ Asian Blend ที่อยากให้คุณได้มาลิ้มลองกัน

สแกน QR Code รับความรู้การตกแต่งบ้านและสวน นำไปใช้ต่อกันที่บ้านได้เลย


เรื่อง : ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์, ฝ่ายกิจกรรมพิเศษบ้านและสวน

ภาพ : ฝ่ายกิจกรรมพิเศษบ้านและสวน


10 พรรณไม้ทนน้ำ

10 พรรณไม้ทนแล้ง

keyboard_arrow_up