10 ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน ที่ทนน้ำ ปลูกประดับสวนบนบกได้ แต่ถ้ามีน้ำท่วมก็ไม่ตาย

เพราะเราไม่สามารถเอาแน่เอานอนกับสภาพอากาศบนโลกตอนนี้ได้เลย! สักพักก็แล้งจัด สักพักก็น้ำท่วม ทำให้พื้นที่ของหลายสวนที่ไม่สามารถปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงได้ต้องมี ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน ตายไปหลายต้น เสียทั้งเวลาและเงินทองในการหาซื้อและดูแลให้กลับมาสวยใหม่

แต่ปัญหานี้จะหมดลงหากเราปลูก ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน ที่ทนน้ำและสามารถปรับตัวให้อยู่ทั้งบนบกและในน้ำได้ในต้นเดียว ซึ่งเรามีตัวอย่างดังต่อไปนี้

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
เตยหอม

1.เตยหอม

ชื่อวิทยาศาสตร์: Pandanus amaryllifolius Roxb.

ต้นไม้พุ่มล้มลุกอายุหลายปี แตกกอเป็นพุ่ม รากขนาดใหญ่ออกตามข้อ เมื่อโตเต็มที่สูงจะมีเนื้อไม้ ชอบดินร่วนหรือดินเหนียวที่มีน้ำขังแฉะหรือตามริมน้ำ แสงแดดครึ่งวันถึงตลอดวัน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ ทนน้ำท่วมได้ระดับหนึ่ง หากปริมาณน้ำสูงกว่ายอดต้นก็จะตายได้ นิยมปลูกคลุมดินริมน้ำ รากจะช่วยยึดดินไม่ให้พังทลาย อีกทั้งยังใช้ใบแต่งกลิ่นขนมหวาน และทำดอกไม้งานฝีมือ

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
พุทธรักษา

2.พุทธรักษา

ชื่อวิทยาศาสตร์: Canna spp. and hybrid

ต้นไม้ทนน้ำท่วมหัวอายุหลายปี ดินเหนียวที่มีอินทรียวัตถุสูง ต้องการแสงแดดตลอดวัน ทนแล้ง ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เหมาะปลูกริมน้ำหรือพื้นที่ที่ชื้นแฉะ มีเหง้าทอดเลื้อยใต้ดินควรหมั่นตัดแต่งหน่อเก่าหลังดอกโรยอยู่เสมอ จะได้ทรงพุ่มที่สวยงามและออกดอกตลอดปี ควรปลูกไว้รอบบ้าน เชื่อว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภยันตรายใด ๆ และยังเป็นดอกไม้ประจำวันพ่อแห่งชาติ

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
ก้ามกุ้ง

3.ก้ามกุ้ง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Heliconia spp.&hybrid

ไม้พุ่มขนาดกลาง ชอบดินร่วนปนทรายระบายน้ำดีหรือดินเหนียวชุ่มชื้น แสงแดดครึ่งวันถึงตลอดวัน โตเร็ว ทนดินเค็ม ลำต้นเป็นเหง้าทอดเลื้อยใต้ผิวดิน เหมาะปลูกบังมุมอาคาร บังกำแพง ริมลำธาร น้ำตก ปลูกริมถนน ริมทางเดิน ริมสระว่ายน้ำ ริมทะเล เพราะสามารถทนน้ำท่วมขังหรือที่ชื้นแฉะได้ดี หรือปลูกเพื่อตัดดอก เนื่องจากมีอายุปักแจกันนาน มีดอกหลายแบบ ซึ่งแต่ละพันธุ์จะมีชื่อเรียกต่างกัน

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
พลับพลึงตีนเป็ด

4.พลับพลึงตีนเป็ด

ชื่อวิทยาศาสตร์: Hymenocallis littoralis (Jacq.) Salisb.

ต้นไม้หัวอายุหลายปี เจริญเติบโตได้ในดินทุกประเภท ชอบแสงแดดตลอดทั้งวันถึงครึ่งวัน ทนแล้ง ทนดินเค็ม เหมาะปลูกเป็นแนวริมน้ำ ริมถนน หรือจัดสวนหน้าบ้าน เพราะแข็งแรง ทนความแห้งแล้งได้ดี ใบย่างไฟแก้อาการฟกช้ำ บวม เคล็ดขัดยอก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆในช่วงเช้า และออกดอกตลอดทั้งปี

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
ไอริสน้ำ

5.ไอริสน้ำ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Neomarica longifolia (Link & Otto) Sprague

ต้นไม้ริมน้ำ อายุหลายปี สูงได้ถึง 1 เมตร มีเหง้าสั้น ๆ ใต้ดิน เจริญเป็นกอ ปลูกได้ในดินทุกประเภทแต่จะชอบดินเหนียว ระดับน้ำ 10-15 ซม. ถ้าดินแห้งและแดดจัด ปลายใบจะไหม้ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกดอกสีเหลืองเป็นช่อกระจุกที่ซอกใบ กลีบดอกบาง มี3กลีบ โคนกลีบ มีจุดเล็กๆสีน้ําตาล ดอกบานเพียง วันเดียวตั้งแต่ช่วงสายถึงบ่าย ออกดอก ตลอดปี แต่ดอกจะดกในช่วงฤดูหนาว นิยมปลูกเป็นไม้กระถางได้ดีและปลูกเป็นแปลงใหญ่ หรือจะปลูกจัดสวนหน้าบ้านก็สวยดี

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
ต้อยติ่งฝรั่ง

6.ต้อยติ่งฝรั่ง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ruellia simplex C. Wright

ต้นไม้ดอกอายุหลายปี เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนชุ่มชื้น ชอบทั้งเต็มวันถึงรำไร ทนน้ำขังและทนแล้งได้ดี รูปแถบแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ เส้นใบเป็นร่องลึก แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม เหมาะปลูกริมน้ำหรือตกแต่งแปลงต้นไม้ ต้อยติ่งฝรั่งเป็นคนละชนิดกับต้อยติ่ง (R. tuberosa L.) ที่ขึ้นเป็นวัชพืชตรงที่ชนิดหลังมีรากสะสมอาหาร อวบอ้วนพุ่มสูง 20 – 30 เซนติเมตร ใบรูปไข่กว้างมีดอกสีชมพู ม่วง และขาวเหมือนกับต้อยติ่งฝรั่ง

โมก

7.โมก

ชื่อวิทยาศาสตร์Wrightia religiosa (Tejsm & Binn.) Benth. ex Kurz

ไม้ต้นผลัดใบ สูง 2 – 5 เมตร โตเร็ว สามารถปลูกได้ในดินทุกประเภท แต่ต้องชุ่มชื้น ชอบแสงแดดตลอดวัน สามารถปรับตัวในบริเวณที่แสงแดดน้อยได้แต่ต้นจะมีใบน้อยและไม่สวยเท่าที่ควร ดอกมีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี แต่ดอกดกในช่วงปลายฤดูหนาวเข้าฤดูร้อน นิยมปลูกเป็นต้นไม้ริมรั้วควรปลูกห่างกัน 0.3 เมตร หรือปลูกเป็นต้นไม้ดัดตัดแต่งได้ นิยมใช้เป็นต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน และเป็นไม้ตามแนวรั้ว

เสน่ห์จันทร์แดง

8.เสน่ห์จันทร์แดง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Homalomena rubescens (Roxb.) Kunth

ต้นไม้ทนน้ำท่วมล้มลุก อายุหลายปี ใต้ดินเป็นเหง้าสั้น ๆ ทุกส่วนมีกลิ่นหอม ชอบแสงรำไร เดี่ยว เรียงเวียน รูปหัวใจกว้าง สีเขียว เส้นใบสีแดงอ่อน ก้านใบสีม่วงแดง เหมาะปลูกเป็นไม้กระถาง หรือประดับในบ้านได้ หากนำไปใช้จัดสวนควรให้อยู่ในบริเวณที่ร่มที่มีความชื้นสูง สามารถปลูกริมทะเลได้

ต้นไม้จัดสวนหน้าบ้าน
แว่นแก้ว

9.แว่นแก้ว

ชื่อวิทยาศาสตร์: Hydrocotyle umbellate L.

ต้นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ทอดเลื้อยไปตามผิวดินที่ชุ่มชื้น มีรากออกตามข้อ โตเร็ว ชอบดินร่วนหรือดินเหนียวและแสงแดดเต็มวัน นิยมปลูกเป็นไม้คลุมดิน แทนหญ้าบริเวณริมน้ำหรือบริเวณดินเลนที่มีน้ำตื้นๆ หากปลูกในที่ร่ม ก้านใบจะยืดยาวและล้มง่าย ไม่เป็นพุ่ม ถ้าปลูกในที่แห้งแล้ง ต้นจะเตี้ย ก้านใบสั้น

หมากแดง

10.หมากแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์Cyrtostachys renda Blume

ปาล์มแตกกอ สูงได้ถึง 20 เมตร ลำต้นมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 – 15 เซนติเมตร คอลำสีแดงสด ยาว 30 – 50 เซนติเมตร ชอบดินร่วนหรือดินเหนียว ปลูกเป็นไม้ประดับตามมุมบ้านหรือมุมสวนที่มีแสงแดดไม่มากนัก ได้ทั้งปลูกลงกระถางและปลูกลงดิน สามารถปลูกเป็นต้นไม้น้ำหรือในบริเวณที่ต้องแช่น้ำได้ ขยายพันธุ์ยากมาก สามารถเพาะเมล็ด ใช้เวลานาน 2 – 4 เดือนเมล็ดจึงงอก หรือใช้วิธีแยกหน่อ


10 พรรณไม้ทนแล้ง สำหรับจัดสวนกลางแดดแบบไม่ต้องรดน้ำบ่อย

ติดตามข้อมูลจากบ้านและสวนได้ที่นี่