เพิ่มลูกเล่นด้วยการ ” ปูพื้นในสวน “

การตกแต่งสวน นอกจากการเลือกต้นไม้ที่จะนำมาปลูกแล้ว การเลือกวัสดุ ปูพื้นในสวน ก็สำคัญเช่นกัน หากใครที่คิดว่าพื้นสวนที่บ้านโล่งไป สามารถตกแต่งเพิ่มลูกเล่นให้กับพื้นสวน ปูพื้นในสวน

ปูพื้นในสวน

ด้วยการใช้ วัสดุปูพื้น ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องดินเผา, กระเบื้องหินขัด, หิน, แผ่นหินปูพื้น, แผ่นซีเมนต์ปูพื้น หรือแผ่นไม้ปูพื้น เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้กับสวนในบ้านของคุณก็ได้เช่นกัน

 

ปูพื้นในสวน ด้วยกระเบื้องดินเผา

 

ปูพื้นสวน ด้วยกระเบื้องดินเผา เรียงกระเบื้องเฉียงให้แนวตรงกัน โดยมีการเว้นช่องว่างระหว่างกระเบื้องประมาณ 10 เซนติเมตร ปล่อยให้หญ้าแทรกตามช่องว่างที่มี สีของหญ้าและกระเบื้องดินเผาตัดกันได้ดี ทำให้พื้นที่ของสวนดูน่าสนใจมากขึ้น และทืำให้การดูแลหญ้าง่ายขึ้นอีกด้วย

 

ปูพื้นในสวน ด้วยกระเบื้องดินเผา

 

สวนนี้ถูก ปูพื้นสวน ในลักษณะใกล้เคียงกับแบบแรก แต่การปูพื้นของสวนนี้จะเว้นช่องว่างมากขึ้น ทำให้เห็นพื้นหญ้าสีเขียวมากกว่าแบบแรก มีลักษณะคล้ายตารางหมากรุก เพิ่มลูกเล่นด้วย หินแกะสลักรูปม้า ที่เลียนแบบจากตัวเดินหมาก ช่วยให้สวนดูเก๋ขึ้น

 

ปูพื้นในสวน ด้วยแผ่นหิน

 

สวนนี้เลือกใช้แผ่นหินที่มีขนาดแตกต่างกัน ปูพื้นสวน   นำหินเรียงให้ห่างกันแบบไม่เป็นระเบียบ ไม่มีลักษณะตายตัวทับบนพื้นหญ้า ให้ดูเป็นสวนที่ไม่เนี้ยบจนเกินไป เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการแต่งสวนแบบง่ายๆแต่ไม่ดูรกเกินไป

 

ปูพื้นในสวน ด้วยแผ่นหิน

ปูพื้นสวน ด้วยแผ่นหินปูพื้นที่มีลักษณะติดกัน สำหรับเป็นทางเดินในสวน ช่วยให้บริเวณพื้นดูเป็นระเบียบ และดูสะอาดตา ส่วนข้างทางเดินปลูกด้วยต้นไม้ทรงพุ่ม เพิ่มพื้นที่สีเขียวแทนการปลูกหญ้า

 

ปูพื้นในสวน ด้วยแผ่นไม้

สวนนี้ ปูพื้นสวน ด้วยแผ่นไม้ ซึ่งวางทับพื้นหญ้า ให้เป็นทางเดิน แทรกด้วยพื้นหญ้าโดยมีระยะห่างที่เท่ากัน สีของแผ่นไม้ตัดกับสีของหญ้า ดูเข้ากลมกลืนเข้ากันได้ดี และให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากกว่าการใช้ วัสดุปูพื้นแบบอื่น

 

ปูพื้นในสวนด้วย กรวดหิน และแผ่นปูพื้นคอนกรีต

 

ปูพื้นสวนด้วย กรวดหิน และใช้แผ่นปูพื้นคอนกรีต ให้เป็นทางเดิน เพิ่มลูกเล่นด้วยการวางเรียงแผ่นปูพื้นคอนกรีตให้สับหว่างกัน  แบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจนโดยปูหญ้าที่บริเวณด้านข้าง

 

ปูพื้นในสวนด้วย ก้อนหินก้อนใหญ่

 

ใช้หินก้อนใหญ่ที่มีขนาดไม่เท่ากันปูเป็นทางเดิน เติมเต็มช่องว่างระหว่างรอยต่อด้วยกรวดหิน และแทรกด้วยไม้พุ่มเล็กๆ เพิ่มสีสันให้กับทางเดิน

 

ปูพื้นในสวนด้วย แผ่นปูคอนกรีต

ปูพื้นด้วย แผ่นปูคอนกรีต เรียงสลับด้านเป็นทางเท้า เติมหินก้อนเล็กระหว่างช่องว่าง ทำให้พื้นในสวนไม่ดูโล่งเกินไป

 

ภาพ: บ้านเเละสวน

เรื่องโดย: เอกวิ สุปาณนนท์

 

เรื่องที่น่าสนใจ :

l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l l 

keyboard_arrow_up