uv-c

โคมยูวีซี (UV-C) ยับยั้งเชื้อไวรัส COVID-19

uv-c
uv-c

โควิด-19 กลับมาอีกแล้ว ไม่ว่าจะอยู่นอกบ้านหรือในบ้านก็มีความเสี่ยง ทั้งจากการสัมผัส การไอหรือจาม และการแพร่กระจายของเชื้อทางอากาศ นอกจากการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อยๆ แล้ว การฆ่าเชื้อบนของใช้ส่วนตัว ก็สามารถยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อโรคได้

วิธีการกำจัดเชื้อโรคด้วย UV-C อย่างถูกวิธี

รังสี UV-C สามารถยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อโรคได้ รวมถึงการกำจัดกลิ่นอับต่างๆที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย โคมยูวีซีแบบตั้งโต๊ะ (UV-C Disinfection Desk Lamp) จากฟิลิปส์ เป็นอีกนวัตกรรมที่ช่วยยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถตอบโจทย์ความต้องการรักษาความสะอาดของคนยุคปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี uvc

uvc

หลอดไฟ UV-C ยับยั้งเชื้อไวรัสได้อย่างไร

โคมยูวีซีชนิดนี้ เลือกใช้หลอดไฟ UV-C ที่มีคุณภาพสูง สามารถยับยั้งและกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ด้วยความยาวของคลื่น 254 นาโนมิเตอร์ ซึ่งจะเข้าไปทำลาย DNA ของสิ่งมีชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่และหัด นอกจากนี้ผลจากการทดสอบในห้องปฏิบัติการ National Emerging Infectious Diseases Laboratories (NEIDL) โดยมหาวิทยาลัยบอสตัน ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า หลอดยูวีซีที่ใช้ในโคมชนิดนี้ มีประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นเชื้อที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 ได้ถึง 99 เปอร์เซนต์ ในเวลาเพียงไม่กี่วินาที uvc

uvc

ระยะเวลาการฆ่าเชื้อและขนาดห้อง

โคมยูวีซีแบบตั้งโต๊ะใช้งานง่าย โดยจะมีเสียงแนะนำวิธีการใช้ตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสิ้นการทำงาน เพียงวางตัวโคมและเปิดเครื่องทิ้งไว้ภายในห้องที่ต้องการ แล้วเลือกเวลาการทำงานให้เหมาะสมกับพื้นที่ของห้อง โดยด้านบนตัวโคมไฟจะมีปุ่มตั้งเวลาการทำงาน 3  รูปแบบ เมื่อตั้งค่าเสร็จสิ้น ให้ออกจากห้องและปิดประตูจนกว่าจะครบเวลาทำงานที่ได้ตั้งค่าไว้

-15 นาที สำหรับห้องขนาดไม่เกิน 13 ตารางเมตร

-30 นาที สำหรับห้องขนาดไม่เกิน 20 ตารางเมตร

-45 นาที สำหรับห้องขนาดไม่เกิน 28 ตารางเมตร

ระบบเซ็นเซอร์เพื่อความปลอดภัย

นอกจากฟังก์ชั่นที่ครบครันแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญก็คือ ระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวที่ป้องกันผู้ใช้งานและสัตว์เลี้ยงจากอันตรายของแสงยูวีซีหากสัมผัสผิวหนัง โดยโคมจะเริ่มทำงานต่อเมื่อไม่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวเป็นเวลา 30 วินาที หลังจากการตั้งเวลา และหยุดทำงานทันทีเมื่อตรวจจับพบการเคลื่อนไหวในรัศมี 3 เมตร นอกจากนี้ ตัวโคมจะอยู่ในฟังก์ชั่น Lock Mode เสมอ จนกว่าจะมีการสัมผัสตั้งค่าใช้งานที่ตัวโคม จึงมั่นใจในความปลอดภัยทั้งคนและสัตว์เลี้ยง

ดีไซน์สวย ตั้งได้ทุกห้อง

โคมยูวีซีแบบตั้งโต๊ะ ดีไซน์โมเดิร์นทรงเหลี่ยมสีเงินด้าน ทำจากวัสดุพิเศษกันแสงยูวีซีให้ความปลอดภัย ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการรักษาความสะอาดพื้นผิวบนสิ่งของต่างๆภายในบ้าน อาทิ โซฟา พรม ผ้าม่าน ฯลฯ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม และไม่มีสารตกค้างระหว่างการใช้งาน เปิดตัวในราคา 2,490 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

www.lighting.philips.co.th/products/uv-c 

www.facebook.com/PhilipsLightingThailand


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : J, เอกสารประชาสัมพันธ์

อ่านเรื่องที่น่าสนใจต่อ

ฆ่าเชื้อโรคในบ้านด้วยการอบโอโซน หรือพ่นน้ำยาแบบไหนกำจัดโควิด19 ได้ดีกว่า

เครื่องอบผ้า มีกี่ประเภท? เลือกอย่างไรดี?

5 วิธีฆ่าเชื้อไวรัสในบ้าน อย่างได้ผล