วิธีเลือกแผ่นเมทัลชีทอย่างมืออาชีพ

เมทัลชีท (Metal Sheet) หรือแผ่นเหล็กรีดลอน เป็นวัสดุมุงหลังคาสุดฮิตที่ทำจากแผ่นเหล็กเคลือบสังกะสี-อลูมิเนียม  (Zine-Aluminium ) มีลักษณะเป็นแผ่นยาว รอยต่อน้อย จึงนิยมใช้มุงหลังคาบ้าน กันสาด ผนังเมทัลชีท และกั้นรั้วเมทัลชีท

เมทัลชีท วิธีการเลือก

1.เลือกลอนให้เหมาะกับบ้าน

รู้ไหมว่าแผ่นเมทัลชีทนั้นมีหลายลอน ทั้งลอนสูง ลอนเล็ก ลอนรูปกระเบื้อง ลอนสำหรับผนัง จึงสามารถเลือกรูปแบบลอนให้เข้ากับบ้านและการใช้งานได้ โดยมีหลักในการเลือกคือ

-พื้นที่ขนาดเล็ก จะเหมาะกับลอนเล็กและลอนเตี้ย เพื่อให้ดูสมส่วนกัน

-บ้านอยู่ในพื้นที่ฝนชุกลมแรง แนะนำให้ใช้ลอยสูงเพื่อช่วยระบายน้ำได้ดี

-บ้านที่มีสไตล์เฉพาะตัว เลือกใช้ลอนกระเบื้องที่เข้ากับสไตล์นั้นๆ ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือก

เมทัลชีท

2.ใช้ความหนาให้เหมาะกับการใช้งาน

แผ่นเมทัลชีทมีหลายความหนา ซึ่งมีผลกับความแข็งแรง และระยะความห่างของแป ดังนั้นก่อนตกลงติดตั้งหลังคา ควรเช็คสเปกหลังคาว่ามีความหนาที่เหมาะสม และเช็คก่อนการติดตั้งว่าใช้เมทัลชีทตรงกับที่สเปกไว้หรือไม่

-งานหลังคาขนาดเล็ก เช่น ที่พักอาศัยชั่วคราว ใช้ความหนา 0.23-0.28 มิลลิเมตร

-งานหลังคาและผนังขนาดเล็กที่มีระยะแปไม่เกิน 1.2 เมตร เช่น บ้านพักอาศัย ส่วนต่อเติม โรงจอดรถ และกันสาด ใช้ความหนา 0.30-0.35 มิลลิเมตร

-งานหลังคาขนาดกลางและงานผนังทั่วไป เช่น โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็กหรือโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลาง ใช้ความหนา 0.35-0.40 มิลลิเมตร

-งานหลังคาขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่มีระยะแปไม่เกิน 1.5 เมตร เช่น โรงงานหรืออาคารขนาดกลางที่ต้องการการก่อสร้างคุณภาพสูง ใช้ความหนา 0.40-0.47 มิลลิเมตร

-งานหลังคาขนาดใหญ่ที่มีระยะแปถึง 2.5 เมตร เช่น โรงงานหรืออาคารขนาดใหญ่  ใช้ความหนา 0.47 มิลลิเมตรขึ้นไป

 

3.เคลือบสีหรือไม่เคลือบสีดีกว่ากัน

เมทัลชีทที่ไม่เคลือบสีจะเป็นสีเงินๆ ซึ่งเป็นสีของสังกะสี-อลูมิเนียม จะมีราคาถูกที่สุด และมีความทนทานต่อสนิมในระดับหนึ่ง ส่วนเมทัลชีทเคลือบสีที่มีคุณภาพ จะผ่านการเคลือบสังกะสี-อลูมิเนียม สารปรับผิว สีรองพื้นและสีเคลือบผิว ตามลำดับ จึงสามารถป้องกันการเกิดสนิมได้ดีกว่า และมีอายุการใช้งานนานขึ้น

เมทัลชีท

4.การติดตั้งมี 3 ระบบ

-ระบบยิงสกรู (Bolt System) ระบบที่ใช้สกรูยิงยึดระหว่างแผ่นเมทัลชีทกับแปหรือโครงสร้างหลังคา สามารถใช้ได้ทุกความหนา ติดตั้งง่าย ใช้ได้กับแผ่นเมทัลชีททั่วไป จึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

เมทัลชีท

ระบบไม่ใช้สกรู (Boltless System) แผ่นเมทัลชีทที่ไม่ต้องติดตั้งด้วยสกรู คือ แผ่นเมทัลชีทลอนคลิปล็อก โดยใช้สกรูยึดอุปกรณ์ติดตั้งที่เรียกว่า คอนเน็กเตอร์ กับแป จากนั้นนำแผ่นเมทัลชีทยึดติดกับคอนเน็กเตอร์ โดยกดที่สันลอนให้ลงล็อก จึงลดการรั่วซึมได้ดีเพราะไม่มีการใช้สกรูในการเจาะยึดแผ่น

เมทัลชีท

 -ระบบไร้รอยต่อ (Seamless System) โดยใช้แผ่นเมทัลชีทซีมเลส ติดตั้งด้วยการเจาะยึดสกรูกับคลิปที่ยึดตัวแผ่น แล้วนำแผ่นต่อไปมาซ้อนทับให้ล็อกกัน แผ่นซ้อนทับกันจึงปิดทับสกรูไปด้วย  ส่วนที่ล็อกกันมีลักษณะเป็นครีบสูงตั้งตรง น้ำจึงไม่รั่ว และดูเหมือนไร้รอยต่อ

เมทัลชีท

ตัวอย่างการติดตั้งด้วยแผ่นเมทัลชีทซีมเลส

5.มีมาตรฐานอุตสาหกรรม

หากต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้ มอก. หรือมาตรฐานอุตสาหกรรม ซึ่งสามารถมั่นใจได้ว่าทุกแผ่นผ่านการตรวจสอบมาแล้วว่ามีความหนาตามที่ระบุไว้จริง อีกทั้งยังได้รับการทดสอบเรื่องการกระแทก ความแข็งแรง และการยึดเกาะ


เรื่อง ศรายุทธ ศรีทิพย์อาสน์

ภาพประกอบ เอกรินทร์ พันธุนิล

ภาพ แฟ้มภาพนิตยสารบ้านและสวน, room

อ่านเรื่อง เมทัลชีท ต่อ

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเมทัลชีท สำหรับคนรักลุคดิบเท่สไตล์อินดัสเทรียล

เมทัลชีท อะคริลิก และพอลิคาร์บอเนต วัสดุชนิดไหนเหมาะกับการมุงหลังคาโรงจอดรถ

จำเป็นต้องติดฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาเมทัลชีทหรือไม่

ตืดตามเรื่องราวน่าสนใจได้ที่  www.facebook.com/baanlaesuanmag