รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

รีโนเวทบ้านชั้นเดียว ให้สวยเหมือนใหม่ ในสไตล์วิลล่า

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง
รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

บ้านชั้นเดียวอายุราว 35 ปี ถูกพบโดยบังเอิญ ตอนที่ขับรถผ่าน เมื่อบ้านประกาศขาย จึงตกลงปลงใจซื้อ โดยตั้งใจว่า จะนำมารีโนเวทเอง ใช้เวลาถึง 1 ปีก่อนจะออกมาเป็นบ้านหลังนี้ ที่ปรับเปลี่ยน layout ใหม่ทั้งหมด มาดูกันว่าการ รีโนเวท บ้านชั้นเดียว ให้ตรงใจ เรียบหรูอยู่สบาย จะน่าสนใจขนาดไหน

เมื่อต้องมองหาบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่เพียงชั่วครั้งชั่วคราว แต่ยาวนานหลายสิบปี คอนโดดูจะเล็กเกินไป สำหรับครอบครัวที่มีเจ้าตัวน้อยในวัยกำลังซน บ้านในกรุงเทพก็ดูจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆที่มีในใจ การวางแผนให้รอบด้าน ครอบคลุมและตอบโจทย์ในทุกด้านของชีวิต ทำให้เจ้าของบ้านในวันนี้ หันกลับมามองบ้านเกิด พัทยานาเกลือ ก็ดูเหมือนว่า ทุกอย่างจะเป็นใจให้ลงหลักปักฐานที่บ้านหลังนี้ บ้านชั้นเดียวบนพื้นที่ 114 ตารางวา อายุบ้านราว 35 ปี ตัวบ้านขนาด 150 ตารางเมตร ทำให้เหลือพื้นที่รอบบ้านพอที่จะมีสวนขนาดเล็กและที่จอดรถ 2 คัน ได้สบายๆ เจ้าของบ้านในวันนี้ คุณวิรุฬห์ กุลตัณฑ์ ช่างภาพอิสระ wirunkultan คุณหนึ่ง-วรางคณา ยอดบุญมา ทั้งคู่จบด้านสถาปัตย์ภายใน จึงได้โอกาสปัดฝุ่นลงมือ รีโนเวท บ้านชั้นเดียว ของตัวเองอีกครั้ง และ น้องมาร์เต็ม -เวลา กุลตัณฑ์ เจ้าของบ้านตัวจริง มาช่วยกันบอกเล่า ที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้ “มาเจอบ้านหลังนี้แบบไม่ได้ตั้งใจ เราขับรถผ่านแถวนี้เป็นประจำ เพราะมีบ้านเพื่อนสนิทอยู่ในซอยนี้ พอวันที่ตัดสินใจว่าจะซื้อบ้านที่พัทยา ก็มาเจอบ้านหลังนี้ประกาศขายอยู่ คิดว่าบ้านนี้แหละ ราคานี้เราซื้อไหว เดี๋ยวเรารีโนเวทต่อเองได้”

“เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดชอบพักบ้านแบบวิลล่า

ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย สบายๆ เลยตั้งใจว่าจะสร้างบ้านให้เหมือนวิลล่า

เหมือนว่าเราได้พักผ่อนทุกวัน”

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

โต๊ะกินข้าวตัวใหญ่กลางห้อง เปิดมุมมองสู่ห้องคอร์ทกลางบ้าน ซึ่งสามารถมองทะลุไปถึงห้องนั่งเล่นได้

ฝ้าเพดานถูกเปิดออกตีฝ้าใหม่โดยยึดตามระนาบโครงหลังคาเดิมเพื่อเพิ่มความสูงให้กับภายในบ้าน ทำให้มีพื้นให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู่ด้านบน อากาศภายในบ้านจึงเย็นสบาย

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

หน้าต่างของเดิมเจ้าของบ้านเลือกที่จะเก็บไว้ ด้วยความน่าสนใจของลวดลายเหล็กดัดและซุ้มโค้งด้านบน

จึงนำมาใช้ซ้ำในส่วนอื่นๆของบ้านทำให้ภาพรวมของบ้านดูต่อเนื่องกลมกลืนกัน

เก้าอี้ตัวเก่าดีไซน์สวยนั่งสบายที่ใช้งานมานาน ขัดสีเก่าออกเพื่อโชว์เนื้อไม้ธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ภายใน เป็นการปรับเปลี่ยนของเก่าให้กลมกลืนเข้ากับบ้านได้อย่างสวยงาม

บ้านหลังนี้ใช้เวลารีโนเวท 1 ปี แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยคุณหนึ่งเป็นคนออกแบบเองทั้งหมด เรียกว่าได้เอาวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาทางด้านอินทีเรีย กลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง  “เริ่มด้วยการ แบ่งโซนการใช้งาน วาง layout ใหม่ทั้งหมด ซึ่งบ้านนี้จะมีเพื่อนแวะเวียนมาเกือบทุกวัน จึงแบ่งพื้นที่ออกเป็นส่วน public กับ private เวลาที่เพื่อนมา เค้าก็สามารถใช้ส่วน ห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว และ ห้องน้ำ ได้สะดวก โดยเราก็ยังมีพื้นที่ส่วนตัวในโซนของเรา” เป็นการวางแผนตามการใช้งาน ตั้งแต่เริ่มต้นได้อย่างชัดเจน

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

คอร์ทกลางบ้าน เปิดช่องว่างบนหลังคา เพื่อให้แสงแดดส่องลงมา ถือว่าเป็นไฮไลท์ของบ้านหลังนี้ “เราเข้ามาดูบ้าน วันที่ช่างรื้อหลังคาตรงนี้ออก แล้วเกิดเป็นช่องแสงลงมาพอดี รู้สึกว่ามันทำให้บ้านโปร่ง เลยยอมเสียพื้นที่ตรงนี้เพื่อทำเป็นคอร์ทกลางบ้าน ส่วนหลังคา เปลี่ยนโครงสร้างใหม่ เพื่อความแข็งแรง และ ใช้ไม้โครงหลังคามาทำพื้นคอร์ทกลางบ้าน

เมื่อรื้อผนังเดิมภายในบ้านออกหมด เหลือแต่โครงผนังด้านนอก ทำให้เราเห็นตำแหน่งเสาได้ชัดเจน จึงแบ่งพื้นที่ใหม่ตามระยะเสาเดิม ช่วงที่ทำไม่ค่อยได้เข้ามาดูเพราะติดงานอยู่ที่กรุงเทพ ก็ได้เพื่อนสนิท “ทีมเชษฐ์” ที่เป็นผู้รับเหมา และ ODD AND SONS ที่ดูแลงานเฟอร์นิเจอร์ และ งานไม้ เข้ามาช่วยดูแลคอยถ่ายรูปอัพเดทส่งให้ตลอด ด้วยความที่เราก็ไม่ได้เร่งอะไรเค้า ช่างก็ค่อยๆทำไป ใช้เวลาหนึ่งปี พอบ้านเสร็จ บิลท์อินเสร็จเรียบร้อย มาเจอกับช่วงโควิด-19 พอดี ก็เลยได้ฤกษ์ย้ายเข้ามาอยู่บ้านนี้ยาวๆเลย”

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ในบางครั้ง ถ้ามีฝนตกหนักๆ ยังมีความเป็นไปได้ที่อาจะเกิดน้ำท่วมขังสูงระดับเข่าได้ ทำให้เจ้าของบ้านวางแผนป้องกันความเสียหายเอาไว้ล่วงหน้าอีกด้วย “เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินทุกชิ้นในบ้าน ออกแบบให้อยู่สูงเหนือพื้นขึ้นไป 40 ซม ปลั๊กอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้นไปเช่นกัน ที่เหลือใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด พื้นเลาะกระเบื้องเดิมออกเห็นเป็นรอยปูนของลายของกระเบื้องเก่า ที่ดูน่าสนใจ จึงเก็บรอยกระเบื้องเอาไว้ และ ทาสีอีพ็อกซี่เคลือบเพื่อความสวยงาม อย่างที่เห็นว่าในบ้านนี้แทบจะไม่มีส่วนที่ใช้วัสดุปิดผิวเลย เพื่อลดปัญหาถ้าเกิดน้ำท่วมในอนาคต”

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

“ในตอนแรกตั้งใจว่าจะวางโต๊ะกลางสวยๆในห้องนั่งเล่น

แต่เมื่อเห็นมาร์เต็มวิ่งเล่นอยู่ตรงนี้ เทของเล่นออกมาเล่น

สร้างบ้านจากหมอนและผ้าห่มอย่างสนุกสนาน

ก็คิดว่าปล่อยพื้นที่โล่งๆให้เค้าเล่นต่อไปดีกว่า”

มุมเตียงสองชั้นของมาร์เต็มออกแบบให้ด้านล่างเป็นพื้นที่ว่างสำหรับสร้างอาณาจักรน้อยๆได้อย่างเต็มที่ ตู้เก็บของหน้าบานปิดมิดชิด ช่วยตัดปัญหาเรื่องความรกได้เป็นอย่างดี

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

ห้องเก็บของหลังบ้านต่อเติมชั้นลอยด้านบนสำหรับเก็บของที่ไม่หนักมากโดยเสริมโครงเหล็กเพิ่มเข้าไปเพื่อความแข็งแรง

สร้างตู้เก็บของมีหน้าบานปิดมิดชิดเพื่อความสะอาดเรียบร้อย โดยยังคงเว้นระยะให้ตู้เก็บของลอยอยู่สูงเหนือพื้นเช่นเดียวกับบิลล์อินส่วนอื่นๆของบ้าน

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

ห้องนอนออกแบบไว้อย่างเรียบง่ายสบายตา หน้าต่างและกระจกโค้งด้านบนถูกย้ายออกและเปิดเป็นทางเข้าสู่ห้องน้ำและห้องแต่งตัว

ใช้ผ้าม่านกั้นพื้นที่ได้ทั้งความเป็นส่วนตัวแต่นุ่มนวล ทำให้ภาพรวมของห้องดูอบอุ่นชวนพักผ่อน ให้ความรู้สึกเหมือนวิลล่าสวยๆเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

บ้านใช้โทนสีขาว และ ไม้เป็นหลักดูเรียบโล่งสะอาดตา ของตกแต่งมีให้เห็นในปริมาณที่พอเหมาะ และ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวหลายๆชิ้น ต่างเป็นของที่มีอยู่แล้วนำมาจากบ้านหลังเก่า และ คอนโด “ บ้านหลังนี้เป็นหลังที่สองในชีวิต ระยะเวลาห่างกัน 7 ปี สไตล์เราก็เปลี่ยนไป จากแต่ก่อนถ้าอยากได้อะไรก็จะต้องทำให้ได้ ไปสั่งช่างให้ทำให้ได้ พอมาบ้านหลังนี้ ตอนออกแบบก็คุยกันว่าอยากได้บ้านแบบชิล ๆ สบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนเวลาไปเที่ยว เราชอบอยู่พูลวิลล่า มีห้องนอน ห้องนั่งเล่น สระน้ำ เรียบ ๆ โล่ง ๆ แค่นี้ก็พอแล้ว ไม่ต้องมีพื้นที่อะไรมากมาย เลยใช้แนวคิดแบบวิลล่ามาใส่ไว้ที่บ้าน มีห้องนอน ห้องกินข้าว มีพื้นที่ให้มาร์เต็มวิ่งเล่น พอโตขึ้น เรื่องความสบายเริ่มสำคัญมากกว่าความเท่ พอมาอยู่ตรงนี้ทุกคนมีพื้นที่ของตัวเอง มาร์เต็มมีพื้นที่วิ่งเล่น หนึ่งอยู่ในห้องครัวทำขนม เราอยู่ห้องนั่งเล่น ต่อเลโก้กับลูก ทนาย(น้องหมา)ก็ไม่ต้องถูกล่ามอีกต่อไป ไม่ว่าใครอยู่มุมไหนของบ้านก็มองเห็นกันได้ แค่นี้ก็พอแล้ว ”

 

ห้องรับรองเล็กๆ ที่ใช้เป็นห้องนั่งเล่นแบบส่วนตัว หรือปรับเป็นห้องนอนแขกได้เช่นกัน

เป็นการแบ่งพื้นที่ให้รองรับการใช้งานได้หลากหลายเหมาะสำหรับบ้านที่มีเพื่อนแวะมาเยี่ยมเยือนอยู่เป็นประจำ

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

ต่อเติมพื้นที่หลังบ้านออกไปเป็นส่วนของห้องน้ำและห้องแต่งตัว โดยเปิดเป็นช่องแสงวงกลมด้านบน ทำให้พื้นส่วนนี้สว่างในช่วงกลางวัน

แยกห้องอาบน้ำและห้องส้วมเป็นสองฝั่ง วางอ่างล้างหน้าไว้ตรงกลางและใช้กระจกโค้งเพื่อให้ความรู้สึกต่อเนื่องกลมกลืนกับโค้งหน้าต่างเดิมของบ้าน

รีโนเวท บ้านชั้นเดียว บ้านสีขาว บ้านมือสอง

มุมแต่งตัวแบ่งเป็นฝั่งซ้ายและขวาแยกกัน ทำให้การจัดเก็บทำให้สะดวกและแบ่งพื้นที่กันอย่างชัดเจน

ตู้เสื้อผ้าแบบเปิดโล่งช่วยประหยัดเนื้อที่และเป็นการบังคับให้จัดเก็บเสื้อผ้าให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

 

เจ้าของบ้าน :  คุณวิรุฬห์ กุลตัณฑ์, คุณวรางคณา ยอดบุญมา (หนึ่ง) และ น้องเวลา กุลตัณฑ์ (มาร์เต็ม)

ออกแบบ : คุณวรางคณา ยอดบุญมา และ คุณวิรุฬห์ กุลตัณฑ์

เรื่อง : jOhe

ภาพ : ฤทธิรงค์ จันทองสุข, วิรุฬห์ กุลตัณฑ์

สไตล์ :  วรวัฒน์ ตุลยทิพย์


แปลงโฉมบ้านเก่าล้าสมัย ให้กลายเป็นบ้านสีขาวแสนน่าอยู่

บ้านและสวนฉบับพิเศษ Heaven on Earth รวมไอเดียบ้านชั้นเดียว

บ้านทรงจั่วสีขาวมินิมัลพร้อมคอร์ตโปร่งกลางบ้าน