โคมไฟ โซล่า

โคมไฟ โซล่า โคมไฟโซลาร์เซลล์ ติดตั้งเองได้ ไม่ง้อช่าง

โคมไฟ โซล่า
โคมไฟ โซล่า

โคมไฟ โซล่า โคมไฟโซลาร์เซลล์ หรือสปอร์ตไลท์โซลาร์ แล้วแต่จะเรียกขานกันนั้นคือ อุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างได้เหมือนกับหลอดไฟทั่วไป โดยใช้พลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์แทนการใช้ไฟบ้าน จึงช่วยประหยัดค่าไฟได้ดี ทั้งนี้ โคมไฟ โซล่า มีส่วนประกอบหลักๆที่สำคัญอยู่ 3 ส่วนด้วยกัน คือ โคมไฟ แบตเตอร์รี่ และแผงโซลาร์เซลล์

ติดตั้งง่าย คุณพ่อบ้านหรือคุณแม่บ้านที่มีความรู้พื้นฐานทางด้านไฟฟ้าอยู่บ้างก็สามารถทำได้ วันนี้ช่างประจำบ้านจึงอยากแนะนำ วิธีติดตั้งโคมไฟโซลาร์เซลล์ บนหลังคาโรงรถด้วยตัวเอง ไม่ต้องเรียกช่างให้ยุ่งยาก เครื่องมือพร้อม อุปกรณ์พร้อม ไปลุยกันได้เลย โคมไฟ โซล่า

เครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็น

1.ชุดโคมไฟหรือสปอร์ตไลท์ โซลาร์เซลล์ (ความสว่างมีให้เลือกตั้งแต่ขนาด 10-300 วัตต์)

2.สว่านไฟฟ้าหรือสว่านไร้สาย

3.ค้อน

4.ไขควง

5.ประแจเลื่อน

6.บันได

7.คัตเตอร์

8.เทปพันสายไฟ

โคมไฟ โซล่า

ขั้นตอนการทำงาน

1.นำชุดโคมไฟโซลาร์เซลล์ที่บรรจุภายในกล่องออกมา ซึ่งประกอบไปด้วย แผงโซลาร์เซลล์ โคมไฟ รีโมทคอนโทรล และอุปกรณ์เสริมต่างๆที่ใช้ในการติดตั้ง จากนั้นประกอบขาตั้งเข้ากับแผงโซลาร์เซลล์ให้แน่น

 

2.นำแผงโซลาร์เซลล์ที่ประกอบเสร็จแล้ว ไปติดตั้งบนหลังคาโรงจอดรถ โดยกำหนดตำแหน่งแผงโซลาร์เซลล์ ให้สามารถรับพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อเปลี่ยนเป็นกระแสไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ควรทำมุมประมาณ 45 องศากับพื้นดิน ซึ่งเป็นมุมที่รับแสงจากดวงอาทิตย์ได้ดี

โคมไฟ โซล่า

 

3.ใช้ประแจคลายหัวสกรูยึดแผ่นหลังคาออกมา จากนั้นวางขาตั้งแผงและยึดแผงโซลาร์เซลล์เข้ากับแผ่นกระเบื้องหลังคาให้แน่นดังเดิม แล้วใช้ไขควงขันสกรูตามจุดต่างๆให้แน่นอีกครั้ง

 

4.ปรับทิศทางของแผงโซลาร์เซลล์ให้เหมาะสม โดยหันไปทางทิศใต้ (ถ้าทำได้) ซึ่งเป็นตำแหน่งในการรับแสงแดดได้ยาวนานมากกว่า และสามารถชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้อย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาในการชาร์จไฟประมาณ 6-8 ชั่วโมง (โดยขึ้นอยู่กับปริมาณแสงแดดและความจุของแบตเตอร์รี่) เพื่อให้โคมไฟโซลาร์เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดตลอดทั้งคืน

 

5.ใช้สว่านไฟฟ้าเจาะโครงเหล็กหรือวัสดุอื่นๆที่ต้องการติดตั้งโคมไฟโซลาร์เซลล์

 

6.ใช้ไขควงขันสกรูเพื่อยึดโคมไฟโซลาร์เซลล์กับโครงเหล็กให้แน่น

 

7.นำสายไฟที่ให้มาพร้อมกับชุดติดตั้ง (ยาวประมาณ 3 เมตร) แล้วต่อหัวแจ็ค DC (ขั้วกลมๆ) ของโคมไฟและแผงโซลาร์เซลล์เข้าด้วยกันให้แน่น

 

8.ใช้เทปพันสายไฟเก็บงานต่างๆให้เรียบร้อย เช่น พันบริเวณขั้วต่อสาย หรือพันสายไฟที่ยาวเกินความจำเป็น

 

9.เมื่อติดตั้งโคมไฟและแผงโซลาร์เซลล์เสร็จแล้ว ให้ใช้รีโมทคอนโทรล เปิด-ปิด โคมไฟโซลาร์เซลล์ สั่งเพิ่ม-ลด แสงสว่าง และสามารถตั้งเวลาเปิด-ปิด อัตโนมัติ โดยมีเซ็นเซอร์บอกสถานะการทำงานอีกด้วย

โคมไฟ โซล่า

 

TIP :

-โคมไฟโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถให้แสงสว่างได้นานถึง 8-12 ชั่วโมง และถ้าอยากให้สว่างทั้งคืนจนถึงรุ่งเช้าใควรเลือกใช้รุ่นที่มีความจุของแบตเตอร์รี่ไม่น้อยกว่า 12,000 mAh และควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน มอก. เพื่อความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย

-นอกจากนี้หมั่นทำความสะอาดแผงโซลาร์เซลล์อยู่เป็นประจำ (อย่างน้อยเดือนละครั้ง) ด้วยการใช้ผ้าสะอาดและน้ำเปล่า เช็ดฝุ่นที่เกาะอยู่บนแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อช่วยให้แผงโซลาร์เซลล์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ


เรื่อง : พจน์ ผลิตภัณฑ์

ภาพ : อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม

 

แผงโซลาร์เซลล์ มีกี่แบบ ควรเลือกอย่างไร?

วิธีติดตั้ง เครื่องสูบน้ำโซลาร์เซลล์ สำหรับพื้นที่ที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง

ติดตั้งโซลาร์เซลล์อย่างไรให้คุ้มทุน