บ้านสีขาวมินิมัล ที่อบอุ่นนุ่มละมุน

บ้านสีขาวมินิมัล ที่ออกแบบมาให้เป็นเหมือน​ Hidden Place ด้วยอาคารสีขาวเรียบจากภายนอก แต่เปิดโปร่งภายใต้โทนสีขาวละมุนอยู่ภายใน และเน้นนำแสงธรรมชาติเข้ามาสร้างความผ่อนคลาย

DESIGNER DIRECTORY
ออกแบบ: Anonym

บ้านโมเดิร์น บ้านมินิมัล บ้านสีขาว สระว่ายน้ำ บ้านสีขาวมินิมัล
มุมมองจากภายนอกจะเห็นเป็นแนวรั้วยาวๆ กับอาคารสีขาวรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ไม่ได้แสดงรูปทรงของบ้านอย่างชัดเจนก็เพื่อเก็บความเป็นส่วนตัวไว้ภายใน

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราถึงชอบไปพักผ่อนกันตามรีสอร์ต ทำไมโทนสีขาวและเบจที่ดูเรียบง่ายในรีสอร์ตถึงทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายนัก และเป็นไปได้ไหมที่เราจะทำให้บ้านของตัวเองดูเรียบน้อย แต่รู้สึกอุ่นใจด้วยโทนสีธรรมชาติง่ายๆ เชื่อว่า บ้านโมเดิร์นหลังนี้น่าจะช่วยตอบคำถามทั้งหมดได้ดีผ่านมุมสวยๆ ที่ชวนให้ทิ้งตัวลงไปด้วยความรู้สึกแสนสบาย

ก่อนสร้าง บ้านโมเดิร์น หลังนี้ คุณแหวนและคุณแป็ง มักออกนอกเมืองเพื่อไปพักผ่อนตามรีสอร์ตแทบทุกสัปดาห์ เพื่อชดเชยความรู้สึกอึดอัดจากชีวิตภายในคอนโดมาตลอดสิบปี ในวันที่ทั้งคู่ตัดสินใจสร้างบ้านจึงมีภาพในความคิดและความต้องการที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดพื้นที่ใช้สอย จำนวนห้อง ฟังก์ชัน และอารมณ์ของบ้าน

บ้านสีขาว บ้านมินิมัล ช่องหน้าต่าง สระว่ายน้ำ  บ้านสีขาวมินิมัล
ช่องหน้าต่างระหว่างเสาอาคารของบ้านเป็นช่องที่เปิดรับแสงและเชื่อมต่อมุมมองออกสู่สระว่ายน้ำด้านนอกได้อย่างมีเสน่ห์

“เราชอบดีไซน์ของสถานทูตกันมาตลอด ชอบความที่มีเสาเยอะๆ คล้ายโบสถ์ และก็อยากได้ บ้านโมเดิร์นมินิมัล แบบรีสอร์ตที่เหมือน Hidden Place ซึ่งดูจากภายนอกไม่เห็นแต่จะค่อยๆ เผยสเปซกว้างๆ ไว้ข้างใน จากนั้นก็หาสถาปนิกที่น่าจะเข้าใจความคิดของเรามาช่วยจัดวาง จนได้มาเจอ คุณบอย – พงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปาน – ปานดวงใจ รุจจนเวท แห่ง Anonym เขาออกแบบบ้านมาให้เราเลือก 3 แปลนที่จัดวางสเปซแตกต่างกัน แปลนแรกเปิดโถงนั่งเล่นเป็นดับเบิลสเปซ แต่เราไม่ชอบความสูง เลยมาลงตัวที่แบบนี้”

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว บ้านมินิมัล ช่องหน้าต่าง บ้านสีขาวมินิมัล
เพื่อลดความทึบตันของแนวรั้วจึงกรุผนังด้วยกระเบื้อง โดยวางแพตเทิร์นให้ดูเหมือนลายหินธรรมชาติและใส่ยาแนวไว้เฉพาะร่องแนวตั้งทำให้เกิดเส้นสายที่มีมิติขึ้น ส่วนบ้านที่เป็นอาคารสีขาวด้านในนั้นโดดเด่นด้วยช่องทางเข้าที่เปิดสูงให้เกิด Volume ขึ้นมาอย่างชัดเจน

แบบอาคารทรงสี่เหลี่ยมสีขาวที่ซ่อนตัวอยู่หลังรั้ว ไม่ได้แสดงรูปทรงของบ้านอย่างชัดเจน จนเมื่อผ่านประตูเล็กๆ เข้าไปก็พบกับสเปซสีขาวสลับด้วยแนวหญ้าน้ำพุสีเขียวที่พลิ้วไหวนำไปสู่ซุ้มทางเข้าบ้านซึ่งเป็นกรอบกระจกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสูงโปร่ง ผ่านเข้าไปพบโถงเล็กๆ แล้วจึงเผยสเปซของห้องนั่งเล่นสีขาวกับชุดโซฟาสีเบจบนพื้นไม้สีอ่อนราวกับเป็นล็อบบี้สวยๆ ภายในรีสอร์ตสักแห่ง

บ้านสีขาว บ้านมินิมัล ห้องนั่งเล่น เอิร์ธโทน บ้านสีขาวมินิมัล
ผนังด้านหนึ่งของส่วนนั่งเล่นเปิดโล่งด้วยบานกระจกสูงแบบปิดสลับกับบานที่เปิดออกไปสู่สระว่ายน้ำได้ และยังสามารถใช้เป็นช่องรับลมให้หมุนเวียนเข้าบ้านได้
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ห้องนั่งเล่น ผ้าม่าน โซฟา บ้านสีขาวมินิมัล
คุณแหวนเลือกชุดโซฟาที่สามารถนั่งและนอนได้สบาย โดยเน้นโทนสีเรียบนิ่งแบบมินิมัลกลมกลืนไปกับเส้นเรียบๆ ของงานสถาปัตยกรรมของบ้าน
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล โซฟาผ้า โซฟาตัวแอล เก้าอี้เชือกถัก บ้านสีขาวมินิมัล
สถาปนิกออกแบบบันไดทางขึ้นให้เป็นผนังปูนสีขาวตัดเป็นเส้นเฉียงและโค้งมนตรงปลาย เมื่อได้แสงธรรมชาติจากช่องหน้าต่างด้านข้างและด้านบนตกกระทบจึงเกิดเป็นมิติที่สงบและงดงาม

ด้วยความที่บริบทรอบบ้านไม่ได้เป็นผืนทะเลหรือภูเขาสวยๆ การจัดมุมมองของบ้านจึงไม่จำเป็นต้องพึ่งพาวิวโดยรอบ แต่เป็นไปตามทิศทางของลมและแสงแดดที่อ้อมไปทางทิศใต้ สถาปนิกเลือกเปิดผนังฝั่งหนึ่งของห้องนั่งเล่นออกเป็นช่องหน้าต่างกระจกบานสูงสลับกับผนังปิดจนดูคล้ายกับช่องเสาที่ต่อเนื่องกันไปถึงส่วนครัวด้านใน โดยบานกระจกส่วนนี้ก็ยังสลับด้วยบานที่สามารถเปิดออกไปสู่สระว่ายน้ำด้านข้างหรือเปิดรับลมธรรมชาติได้เช่นกัน

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาวมินิมัล ห้องรับประทานอาหาร ห้องกินข้าว โต๊ะกินข้าว
ผนังเล็กๆ ที่กั้นระหว่างส่วนนั่งเล่นกับส่วนรับประทานอาหารช่วยทำให้การเชื่อมต่อของพื้นที่ดูน่าสนใจ
บ้านสีขาว บ้านโมเดิร์น มินิมัล ห้องครัว แพนทรี บ้านสีขาวมินิมัล
เคาน์เตอร์ยาวในครัวกรุด้วยหินเทียมสีขาว คุณแหวนบอกว่าใช้งานมุมนี้บ่อยที่สุดในบ้าน ทั้งชงชากาแฟ รับแขก และเตรียมอาหารเบาๆ แต่ถ้าจะปรุงอาหารไทยหนักๆ ก็จะไปใช้ครัวไทยที่กั้นแยกไว้ด้านในสุด

คุณบอย สถาปนิก เล่าถึงแนวคิดไว้ว่า “จริงๆ บ้านนี้ไม่ใหญ่นะมีพื้นที่ใช้สอยราว 400 ตารางเมตร แต่เมื่อจัดสเกลภายในประกอบกับโทนสีที่ใช้เป็นขาว เทา ไม้ แทรกดำนิดหน่อยช่วยให้บ้านดูกว้างขวางมากขึ้น ช่วงระหว่างส่วนนั่งเล่นกับส่วนรับประทานอาหารต่อแพนทรี่นั้นกั้นไว้ด้วยผนังเล็กๆ ทำให้เกิดจังหวะของสเปซที่น่าสนใจ ไม่โล่ง ไม่น่าเบื่อเกินไป ผนังซ้ายขวาก็มีการเปิดช่องแสงที่ต่างกัน คือฝั่งหนึ่งเปิดเป็นช่องๆ ออกไปสู่สระว่ายน้ำ แต่อีกฝั่งเปิดเป็นบานกระจกใหญ่เพื่อไปสู่คอร์ตต้นไม้เล็กๆ ช่วยทำให้บ้านดูมีมิติขึ้น”

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ต้นไม้ ห้องรับประทานอาหาร ห้องกินข้าว  บ้านสีขาวมินิมัล
ช่องเปิดอีกแบบหนึ่งของบ้านนี้ที่ทำเป็นบานกระจกเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อรับแสงธรรมชาติและเป็นช่องสำหรับคอร์ตกลางบ้านที่ปลูกเสม็ดแดงฟอร์มสวยราวกับงานศิลปะ
บ้านสีขาว บ้านโมเดิร์น มินิมัล ห้องรับประทานอาหาร ห้องกินข้าว คอร์ต บ้านสีขาวมินิมัล
คอร์ตสำหรับปลูกต้นไม้ไว้กลางบ้านนอกจากช่วยทำให้เกิดช่องแสงและวิวสวยๆ แล้ว ยังเป็นพื้นที่สำหรับวิ่งเล่นของน้องหมาด้วย
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล แจกัน ใบไม้ ห้องรับประทานอาหาร ห้องกินข้าว
เพื่อให้บ้านสดชื่นขึ้น คุณแหวนมักเตรียมกิ่งไม้สดมาตกแต่งไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้านเสมอ
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว บันได ห้องนั่งเล่น บ้านสีขาวมินิมัล
แนวโค้งของบันไดทางขึ้นชั้นบนที่ดูเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกหรูหรา

ดีไซน์ของช่องกระจกสูงกับผนังปิดทึบที่ดูเหมือนช่องเสานี้ยังเชื่อมต่อไปถึงพื้นที่ชั้นบนของบ้าน กลายเป็นช่องเปิดที่รับแสงธรรมชาติเข้าบ้านได้สวยไปตลอดทางเดินขึ้นบันได โถงนั่งเล่นชั้นบน รวมถึงภายในห้องนอน

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ช่องหน้าต่าง บ้านสีขาวมินิมัล
ผนังเปิดด้านนี้มาจากความชอบของเจ้าของที่ชอบดีไซน์ของช่องเปิดซึ่งเป็นเหมือนเสาเรียงต่อกัน และโดยฟังก์ชันก็ยังเป็นช่องเปิดรับแสงและลมเข้าบ้านได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดการใช้ไฟในช่วงกลางวันไปในตัว
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ห้องนอน ผ้าม่าน บ้านสีขาวมินิมัล
เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นสไตล์มินิมัลภายในห้องนอน ซึ่งคุณแหวนสั่งทำเตียงบุสีดำนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ห้องนอน ผ้าม่าน ช่องหน้าต่าง บ้านสีขาวมินิมัล
ช่องของหน้าต่างสลับผนังปิดที่เป็นเหมือนเสาให้ความรู้สึกเหมือนอพาร์ตเมนต์สไตล์ลอฟต์ในนิวยอร์ก
ห้องน้ำ โมเดิร์น รีสอร์ท อ่างอาบน้ำ บ้านสีขาวมินิมัล
พื้นที่กว้างๆ ภายในห้องน้ำที่ตกแต่งเหมือนห้องน้ำในรีสอร์ต ทั้งอ่างอาบน้ำแบบลอยตัวและการใส่ใจเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่ให้อารมณ์ธรรมชาติทั้งไม้และกระเบื้องทราโวทีนที่ดูเหมือนหินแต่ดูแลรักษาง่ายกว่า
บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ช่องหน้าต่าง
มุมมองของช่องเสาและบานกระจกเปิดจากห้องนอนสู่ระเบียงกว้างด้านนอก

“เพราะเราชอบช่องหน้าต่างสูงๆ เหมือนอพาร์ตเมนต์สไตล์ลอฟต์ในนิวยอร์ก แต่เดิมคุณบอยออกแบบหน้าต่างห้องนอนให้เป็นบานเปิดคู่ ดูแล้วเส้นตรงมันเยอะไปหน่อย ก็เลยเปลี่ยนเป็นบานใหญ่ขนาด โอเวอร์ไซส์มาก กรอบหน้าต่างก็ต้องบางด้วยนะถึงจะสวย พอดูจากภายนอกแล้วก็เลยเหมือนมีเสาอยู่เต็มบ้านนับได้ราว 11 ต้น เราก็เลยตั้งชื่อบ้านว่า ‘House Pillar’”

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล ห้องนอน บ้านสีขาวมินิมัล
ห้องนอนเล็กสีขาวพร้อมกับหน้าต่างกระจกบานสูงซึ่งมองออกไปเห็นวิวสระว่ายน้ำ
ห้องนอน โมเดิร์น สีขาว เฟอร์นิเจอร์หวาย บ้านสีขาวมินิมัล
สร้างบรรยากาศผ่อนคลายแบบรีสอร์ตภายในห้องนอนแขกด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ไม้สานด้วยหวาย ความพิเศษของห้องนี้อยู่ที่วิวซึ่งเชื่อมต่อออกไปสู่สระว่ายน้ำได้เลย

เพื่อเติมเต็มอารมณ์ของรีสอร์ตภายในบ้าน การเลือกเฟอร์นิเจอร์เพื่อใช้งานจึงเน้นงานประเภทไม้ หวาย และผ้าผสมผสานกันด้วยสไตล์มินิมัลยุโรเปี้ยน คือมีเส้นสายที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา แฝงด้วยความโก้หรู และสามารถเข้ากับการออกแบบ Orientation ที่เปิดรับแสงและลมตามสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นได้ดี

บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว สระว่ายน้ำ
แนวของสระว่ายน้ำที่ต่อเนื่องพอดีกับช่องหน้าต่างของห้องนอนแขกชั้นล่าง

“มาอยู่บ้านหลังนี้นี่รู้สึกได้เลยว่าชีวิตต่างจากตอนอยู่คอนโดไปเลย ยิ่งเมื่อช่วงโควิด-19 ระบาดตอนต้นปีทำให้เราอยู่บ้านทุกวันแต่ไม่รู้สึกอึดอัดเลย มองไปมุมไหนก็ปลอดโปร่ง ลงสระว่ายน้ำได้ทั้งวัน จากที่เคยตื่นสายๆ ก็กลายมาเป็นตื่นเช้าขึ้น สนุกกับทำอาหารเช้าและใช้เวลาส่วนใหญ่ตรงแพนทรี่กับโต๊ะกินข้าว ทั้งชงกาแฟ นั่งทำงาน และกินข้าว ถึงตอนนี้ถ้าต้องออกไปไหนก็จะคิดก่อนนะว่าคุ้มไหมที่จะออกไป เพราะบ้านมีทุกอย่างที่เราชอบและเราใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าด้วยความรู้สึกผ่อนคลายทุกวัน”

ช่องแสง สกายไลต์ โมเดิร์น มินิมัล
สถาปนิกเพิ่มช่องแสงเล็กๆ แบบสกายไลต์ไว้ตามผนังส่วนต่างๆ ของบ้านเพื่อให้แสงธรรมชาติได้ส่องเข้าบ้านสร้างมิติที่น่าสนใจให้สเปซและช่วยลดการเปิดไฟในช่วงกลางวันได้ด้วย

ช่องแสง สกายไลต์ บ้านโมเดิร์น บ้านสีขาว มินิมัล


สถาปนิก : Anonym โดยคุณพงศ์ภัทร เอื้อสังคมเศรษฐ์ และคุณปานดวงใจ รุจจนเวท บ้านโมเดิร์นล

ภูมิสถาปนิก : Anonym และคุณณัฏฐิญาณ์ สุขสถาน บ้านสีขาวมินิมัล

เจ้าของ : คุณแหวนและคุณแป็ง

เรื่อง : ภัทรสิริ โชติพงศ์สันติ์

ภาพ : ศุภกร ศรีสกุล

OLIVE TREE HOUSE จากตัวตนสู่ตัวบ้านเท่ปนหวานของดีเจเอกกี้

HUMBLE Y HOUSE บ้านโมเดิร์นสีขาว ที่ถ่อมตนกลมกลืนไปกับบริบทรอบๆ

TRIANGLE HOUSE บ้านสามเหลี่ยมบนที่ดินสามเหลี่ยม