ลุยแหล่ง Cactus และไม้อวบน้ำสวย ถูก ดี!

 cactus ได้เวลาลุยแหล่งต้นไม้ที่หลายต่อหลายคนยกให้เป็นศูนย์รวมความหลากหลายครบครันเรื่องพรรณไม้ กับ “ตลาดต้นไม้สวนจตุจักร” ที่เรามีนัดมาล่าของถูกและดี และวันนี้เรามีพรรณไม้ยอดนิยมอย่าง “กระบองเพชรและไม้อวบน้ำ” ที่สวย ทน อึด ปลูกได้ทุกที่ทั้งกลางแดดและในร่ม

cactus ไปชมกันว่าเรามีพรรณไหนแบบใดมาให้ชมกันบ้าง ที่สำคัญความสวยที่เห็นนั้นสนนราคาที่ 3 ต้น 100 บาท แล้วอย่างนี้จะพลาดได้ยังไงใช่ไหมล่ะคะ

Cactus และไม้อวบน้ำ
Cactus และไม้อวบน้ำสวยๆจากร้าน OCF ในตลาดต้นไม้สวนจตุจักร

ร้าน OCF ตั้งอยู่บริเวณตลาดต้นไม้สวนจตุจักร หลักสำคัญก็คือใกล้กับทางออกรถไฟใต้ดิน (MRT) สถานีกำแพงเพชรประตูที่อยู่ด้านในตลาดนัดพอดี ร้านนี้สะดุดตาก่อนด้วยความคับคั่งของต้นกระบองเพชรและไม้อวบน้ำที่เรียงรายอวดความงามกันแบบไม่ซ้ำใครทั้งในกระถางใหญ่กระถางเล็ก จึงไม่น่าแปลกใจที่ส่วนใหญ่ร้านจะต้อนรับบรรดาคนรักไม้พันธุ์นี้อย่างหนาตาอยู่เสมอ

Cactus และไม้อวบน้ำ

แล้วกระถางไหนล่ะที่เราอยากแนะนำ? วันนี้เรามี 10 กระบองเพชรและไม้อวบน้ำกระถางน้อยๆที่จะมาทำให้คุณรักและอยากนำพวกเขากลับดูแลที่บ้านกันแน่ๆค่ะ ว่าแต่จะเป็นพันธุ์อะไรบ้างนั้นไปชมกันค่ะ

1. กุหลาบแพนด้า (ไม้อวบน้ำ) / Kalanchoe tomentosa

เจ้านี่สวยที่สีและผิวสัมผัสเหมือนกำมะหยี่ ยิ่งมีรายละเอียดเล็กๆที่ขอบใบยิ่งทำให้ดูน่ามอง เหมาะกับการปลูกในกระถางยาวๆเรียงกันสัก 4-5 ต้นจะวางบนขอบหน้าต่างหรือบนโต๊ะอาหารโต๊ะทำงานก็น่ามองทั้งนั้นค่ะ

Cactus และไม้อวบน้ำ

2. กุหลาบหลอด , หอคอยนางฟ้า , หูเชร็ค / Crassula ovate ‘Gollum’

ต้นนี้เราตกหลุมรักที่รูปทรงค่ะ เห็นความน่ารักของก้านแต่ละใบที่ดูคล้ายทั้งประการัง แถมยังแย่งกันชูคอเรียกความสนใจให้เราเหลียวมองทุกทีสิน่า ต้นนี้เหมาะกับการปลูกในกระถางจิ๋ว เรียงใกล้ๆกันกับทรงพุ่มหรือทรงกลม สร้างอาณาจักรสวนจิ๋วก็ยิ่งน่ารักค่ะ

Cactus และไม้อวบน้ำ

3. ฮาวอเทีย / Haworthia sp.

เจ้าต้น (เหมือน) ว่านหางจรเข้จิ๋วเล่นลายต้นนี้สวยดีที่รูปทรงฟรีฟอร์มค่ะ ว่ากันว่ายิ่งโต เจ้าลายเล็กๆเหล่านั้นก็ยิ่งชัด จัดวางในกระถางเล็กๆเป็นกลุ่มสัก 4-5 ต้นก็พร้อมให้คนที่เห็นสบายตาได้แล้วค่ะ

Cactus และไม้อวบน้ำ

4. กุหลาบหิน / Echeveria sp.

เหตุผลที่ชอบใจต้นนี้ก็เพราะรูปทรงของกลีบที่ดูละม้ายคล้ายขนมกลีบลำดวนเสียนี่กระไร เห็นแล้วก็รู้สึกได้ถึงความน่ารักของการแตกยอดออกเป็นวงกลมเหมือนกลีบดอกไม้ยังไงอย่างงั้น ถ้าจะให้ดีลองเอาเจ้านี่ไปตั้งอยู่ในบ้านกระจกอารมณ์เทอราเรียม จัดกลุ่มจับคู่กับกระบองเพชรทรงเดียวกันรับรองว่าน่ารักน่าชังแน่นอน

Cactus และไม้อวบน้ำ

5. Cactus Rebutia sp.

หลายคนอาจเห็นต้นนี้บ่อยจนเบื่อ แต่ที่เราเลือกมาเป็น Top 10 ก็เพราะวันดีคืนดี (ใช้เวลาเป็นปีอยู่ค่ะ) เจ้านี่ก็พร้อมจะเซอร์ไพรส์ออกดอกสีสวยมาให้ชื่นชมกัน ที่สำคัญความอึด อดทนไม่แพ้ใครแน่นอน จะตั้งในที่ร่ม แดดรำไร หรือแดดจัดแค่ไหนก็พร้อมทำให้คุณสบายตาค่ะ

Cactus และไม้อวบน้ำ

6. นิ้วทอง / Mammillaria elongate