บ้านโมเดิร์นทรงกล่องกลิ่นอายเอเชีย

บ้านรูปทรงตัวแอล (L) ตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์นร่วมสมัย  เน้นความอบอุ่นขององค์ประกอบไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้กับโทนสีขาวสว่างตาภายใต้กลิ่นอายแบบเอเชีย วางผังบ้านโดยเน้นมุมเปิดที่เชื่อมแต่ละมุมของบ้านให้ต่อเนื่องกันและเปิดออกสู่สระว่ายน้ำนอกบ้าน พร้อมมุมน่ารักพิเศษด้วยห้องฟังเพลงและจิบชาแบบญี่ปุ่น

 

สถาปนิก : Pijic Architect โดยคุณศรายุทธ ใจคำปัน โทรศัพท์ 08-0493-3617    /  เจ้าของ : คุณศุภชาติ- คุณนีรภา บุตรดีขันธ์

 

หลังจากประสบอุบัติเหตุใหญ่ทางรถยนต์ จนร่างกายบาดเจ็บหนักและต้องพักฟื้นรักษาตัวอยู่เป็นปี ทำให้ คุณศุภชาติ  บุตรดีขันธ์ นักธุรกิจในจังหวัดเชียงใหม่ รู้สึกถึงความไม่แน่นอนในชีวิตและคิดถึงความฝันที่อยากจะมีบ้านหลังใหม่ของครอบครัวแต่ยังไม่ได้ลงมือทำสักที ในวันที่ร่างกายพร้อมเขาจึงชักชวนภรรยามาตามหาฝัน และสร้างมันให้เป็นจริงขึ้นมาอย่างไม่รีรอ

บ้านอารมณ์รีสอร์ต

“ตอนแรกก็คิดถึงการสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ผมไม่มีเวลามาดูแลงานสร้างนานขนาดนั้น  เลยคิดว่าหาบ้านพร้อมอยู่เลยดีกว่า  เราก็ไปดูบ้านอยู่หลายโครงการ  กว่าจะมาเจอที่นี่ซึ่งตรงกับความชอบของทุกคนในครอบครัว  เป็นบ้านโปร่งสบายอารมณ์เหมือนรีสอร์ต  นึกถึงเวลาตอนไปเที่ยวรีสอร์ตโล่งๆ หรือตอนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วรู้สึกดี  ลูกชายก็ชอบมาก  พวกเราถูกใจฟังก์ชันและบรรยากาศผ่อนคลายของบ้านหลังนี้ทันทีที่ได้มาดู”

บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านกล่อง
ผังบ้านเป็นรูปทรงแบบตัวแอลคว่ำ  จัดวางสเปซของห้องต่างๆไปในแนวยาว และทุกห้องสามารถเปิดมุมมองออกสู่สระว่ายน้ำด้านนอกได้  รวมถึงเป็นช่องทางให้ลมธรรมชาติหมุนเวียนเข้าสู่ภายในบ้านได้ดี  ส่วนอาคารที่อยู่ในสุดนั้นเป็นส่วนของห้องนอนและห้องฟังเพลงจิบชา
บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านกล่อง
หน้าบ้านมีขนาดไม่กว้างมาก แต่ซ่อนพื้นที่ใช้สอยในแนวลึกไว้ภายใน โดยสถาปนิกออกแบบรั้วหน้าบ้านให้เป็นระแนงไม้รับกับตัวฟาซาดด้านบน เพื่อเพิ่มความโปร่งตา เพราะด้านในมีโรงจอดรถช่วยกั้นพื้นที่ส่วนตัวภายในไว้แล้ว
บ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านกล่อง บ้านสีขาว
อาคารชั้น 2 ซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน อยู่ในรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมและมีชายคาสีขาวยื่นออกมาช่วยป้องกันแสงแดดเข้าสู่ด้านในโดยตรง  เพื่อให้สามารถเปิดผนังกระจกที่ดูโปร่งตาได้  ขณะที่ด้านข้างเป็นส่วนของทางเดิน  จึงใช้ระแนงไม้ช่วยบังแดดและสร้างเส้นดีไซน์ที่ไม่น่าเบื่อให้ตัวบ้านด้วย

แนวทางการออกแบบ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานการออกแบบของ คุณศรายุทธ  ใจคำปัน สถาปนิกและเจ้าของบริษัท Pijic Architect ซึ่งเดิมตั้งใจสร้างเป็นบ้านของตัวเอง แต่ก็ตกลงใจขายให้คุณศุภชาติ แล้วย้ายไปสร้างและตกแต่งบ้านหลังใหม่ข้างๆ กันแทน ด้วยที่ดินหน้าบ้านไม่ได้กว้างมาก คุณศรายุทธจึงออกแบบตัวบ้านให้เป็นรูปทรงเหมือนตัวแอล (L) คว่ำ ซึ่งมีขนาดพื้นที่ใช้สอย 380 ตารางเมตร โดยให้สเปซของบ้านทอดตัวยาวจากด้านหน้าลึกเข้าไปด้านใน ช่วยให้เกิดระยะความเป็นส่วนตัวภายในบ้านได้ดี แล้วเติมพื้นที่ว่างตรงกลางด้วยฟังก์ชันของสระว่ายน้ำ

“ผมคิดว่าบ้านทรงตัวแอลช่วยเปิดมุมมองของทุกห้องในบ้านได้กว้างและมองเห็นถึงกันได้หมด  เพื่อเน้นพื้นที่กิจกรรมส่วนกลางของครอบครัวในส่วนของห้องนั่งเล่น  ห้องรับประทานอาหาร  และสระว่ายน้ำให้สัมพันธ์กัน  เพราะทั้ง 3 ส่วนนี้เปิดโล่งแบบ Inside Out  ช่วยลดความรู้สึกของการกั้นผนังห้องรอบๆ ออกไปและยังขยายมุมมอง ต่อมาถึงภายนอกได้แม้จะนั่งอยู่ภายในบ้านก็ตาม  ยิ่งทำให้รู้สึกว่าบ้านมีสเปซกว้างกว่าความเป็นจริง”

ส่วนนั่งเล่น
ส่วนนั่งเล่นอยู่ในพื้นที่โถงสูง ทำให้รู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบายและเป็นมุมรับแสงแดดสดชื่นในยามเช้า
ส่วนนั่งเล่น
สเปซภายในแบบ Open Plan จึงมีพื้นที่ใช้สอยต่อเนื่องกันไป ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด ผสมผสานไปกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีอบอุ่นนุ่มนวลชวนผ่อนคลายเหมือนอยู่ในรีสอร์ต
มุมนั่งเล่น
อาร์มแชร์ช่วยเสริมที่นั่งให้สมาชิกคนอื่นๆในครอบครัว ได้มาอยู่ร่วมในมุมเดียวกันได้สะดวกขึ้น
ส่วนนั่งเล่น บันได
บันไดทางขึ้นบ้านถูกผลักให้อยู่ด้านในสุดเพื่อไม่บดบังทัศนียภาพ  และยังเน้นความโปร่งตาด้วยราวกันตกที่เป็นกระจกใส
มุมนั่งเล่น
กรอบหน้าต่างนั่งได้ เป็นไอเดียที่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่เสียเปล่าใต้บันได โดยเพิ่มตัวกรอบวงกบไม้ให้มีความหนาและยื่นออกมาจากส่วนผนังสีขาว เพื่อใช้เป็นมุมนั่งเล่นต่อเนื่องจากส่วนนั่งเล่นหลัก ช่วยเพิ่มพื้นที่กิจกรรม และมุมอ่านหนังสือหรือชมสวนให้ครอบครัวได้อีก
ส่วนนั่งเล่น
จากทางเดินชั้นบนมองลงมาเห็นพื้นที่ใช้สอยชั้นล่างได้  ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ของพื้นที่ไม่ให้ตัดขาดออกจากกันอย่างสิ้นเชิง
ส่วนรับประทานอาหาร
ส่วนรับประทานอาหารและแพนทรี่เป็นมุมต่อเนื่องกัน  ดูอบอุ่นและกลมกล่อมด้วยโทนสีของไม้ที่ผสมผสานกับพื้นผนังสีขาวของบ้านได้อย่างพอดี
ส่วนรับประทานอาหาร
ระดับฝ้าที่แตกต่างกันระหว่างโถงสูงในส่วนนั่งเล่นกับระยะฝ้าปกติภายในส่วนรับประทานอาหารซึ่งไม่ต้องการเน้นมุมมองที่โปร่งตาเกินไป  ทำให้ได้อารมณ์ของการล้อมวงพร้อมหน้าของคนในครอบครัว
บันได
บันไดไม้ช่วยสร้างสีสันให้ผนังสีขาวแบบไม่มากเกินไป  พร้อมกับใช้ราวกันตกเป็นกระจกใสให้ดูโปร่งตา
แพนทรี่
มุมแพนทรี่กลายเป็นมุมประจำตัวของคุณนีรภาไปแล้ว เพราะเธอใช้งานบ่อยที่สุด
แพนทรี่
เพราะส่วนเคาน์เตอร์แพนทรี่ติดผนังนี้ไม่ได้มีพื้นที่กว้างมากนัก จึงเลือกใช้โทนสีขาวมาช่วยลดความอึดอัด โดยเชื่อมต่อมุมมองกับส่วนอื่นๆ ด้วยตู้ลอยที่ปิดผิวหน้าเป็นงานไม้

อ่านต่อหน้า 2