บ้านและสวนแฟร์ 2022
28 ต.ค. - 6 พ.ย. 2565
อิมแพ็ค เมืองทองธานี
บ้านและสวนแฟร์midyear2020

มาปลุกความเป็น ECO ในตัวคุณที่งานบ้านและสวนแฟร์ midyear 2020

บ้านและสวนแฟร์midyear2020
บ้านและสวนแฟร์midyear2020

งานบ้านและสวนแฟร์ midyear 2020 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 7-16 สิงหาคมนี้ ปีนี้นำเสนอธีม “ECO-chic” ซึ่งมาพร้อมมาตรการต่างๆ ที่สร้างความมั่นใจให้ผู้ร่วมงานได้เดินชมงานกันอย่างปลอดภัย

ธีมงาน “ECO-CHIC” ครั้งนี้ เราต้องการสื่อถึงสภาวะโลกปัจจุบันที่มนุษย์ต้องการความสะดวกสบายในการใช้ชีวิต แต่ก็ควรคำนึงถึงเรื่องทำ-ใช้-ทิ้ง ให้น้อยลงด้วย ซึ่งมนุษย์ผลิตของใช้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นจนเกินความต้องการ แต่ช่วงอายุการใช้งานของสิ่งนั้นกลับสั้นมาก ทำให้เกิดขยะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สุดท้ายสิ่งเหล่านั้นก็กลับมาทำลายสิ่งแวดล้อมและทำร้ายตัวเราเอง
งานบ้านและสวนแฟร์ midyear 2020 ขอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทุกคนได้เห็นว่าเรื่อง ECO ไม่ใช่เรื่องไกลตัว สามารถนำสิ่งนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันได้ โดยที่ยังคงตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันด้วย ในขณะเดียวกัน ไอเดียเกี่ยวกับการใช้ชีวิตแบบ New Normal ที่ทำให้เรามีเวลาอยู่บ้านและอยู่กับตัวเองมาก ยังสอดแทรกอยู่ในโซนไฮไลต์ต่างๆ ของงานนี้และคุณไม่ควรพลาดที่จะมาสัมผัสในทุกจุดด้วยตนเอง

บ้านและสวน Home Ideas : ECO VILLAGE

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

สถานการณ์ในปี 2020 เหมือนเราอยู่ในภาวะที่โลกกำลังสร้างภูมิคุ้มกัน เมื่อลองคิดถึงสิ่งที่เราพอจะทำเพื่อโลกใบนี้ได้ก็คงเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิถีชีวิตและการจัดการกับสิ่งต่าง ๆ รอบบ้านของเรานั่นเอง จึงเกิดเป็นนิทรรศการ ECO VILLAGE จำลองหมู่บ้านที่เป็นการรวมตัวของกลุ่มคนที่รักและมองหาทางอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อาทิ การผลิตและหาอาหารด้วยตัวเอง การจัดการขยะ การใช้ประโยชน์จากของเหลือใช้เพื่อการเกษตร จาก สวนลุงรีย์ การเลือกใช้สิ่งของในชีวิตประจำวันที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จาก Normal Shop ไปจนถึงการสร้างสรรค์สิ่งของในเชิงดีไซน์ แทนที่สิ่งหนึ่งจะถูกทิ้งไป แต่กลับนำมาต่อยอดจนเกิดเป็นสิ่งใหม่ ทำให้เกิดเป็นระบบหมุนเวียน จาก Citizen of nowhere และ stone story ซึ่งช่วยตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างเคารพธรรมชาติมากขึ้น

สำรวจปรากฎการณ์ ECO ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา

Garden of Ideas “สวน (ที่อยู่แล้ว) ต้องรอด”

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

จากสถานการณ์ที่ทำให้เราทุกคนต้องใช้ชีวิตอยู่ติดบ้านมากขึ้น หลายคนจึงถือโอกาสเริ่มต้นฝึกทักษะใหม่ๆให้ตัวเอง โดยเฉพาะกระแสการปลูกต้นไม้ในบ้านซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างทั้งขนาดพื้นที่และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย จึงเป็นที่มาของการออกแบบ “สวน(ที่อยู่แล้ว)ต้องรอด” เพื่อศึกษาทำความเข้าใจลักษณะนิสัยของพืชหรือพูดง่ายๆก็คือปลูกอย่างไรให้ต้นไม้รอด โดยจะเล่าเรื่องผ่านไอเดียการจัดสวนในขนาดพื้นที่ต่างๆที่สามารถนำไปปรับใช้กับพื้นที่บ้านของคุณได้ไม่ยาก แนะนำวิธีการดูแลตั้งแต่การเลือกภาชนะ วัสดุปลูก ไปจนถึงการควบคุมสภาพแสงที่เหมาะกับการเจริญเติบโตของพืชและไอเดียปลูกผักประหยัดเนื้อที่ ไม่ว่าคุณจะมีพื้นที่แบบไหนก็ทำได้

นอกจากนี้ยังเอาใจคนรักษ์โลกด้วยไอเดียจัดสวนที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ของตกแต่งจากไม้ไผ่ การเพิ่มฟังก์ชันให้ของเก่า ที่ช่วยลดขยะแถมยังได้ของแต่งสวนใหม่ที่ไม่เหมือนใคร และอีกหลากหลายไอเดียมากมายที่รอให้คุณเข้ามาชมด้วยตัวเอง

ส่องทุกมุมในโซน Garden of Ideas 

room showcase

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

ครั้งนี้ room showcase มาพร้อมไอเดียและเปิดตัวหนังสือออกใหม่“100 BEST DESIGN RESTAURANTS“  ซึ่งรวบรวมไอเดียการออกแบบเก๋ๆจาก 100 ร้านอาหารมาไว้ในเล่มเดียว ภายใต้การออกแบบบู๊ธให้มีกลิ่นอายคาเฟ่ขนาดย่อม นอกจากจะมีกาแฟดีๆให้ได้ชิมกันแล้ว ยังสอดแทรกไอเดียที่หยิบยืมเทคนิคการตกแต่งร้านอาหารมาไว้ในคาเฟ่นี้อีกด้วย

my home : Pets Therapy

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

หลังผ่านประสบการณ์ work from home มาแล้ว เชื่อว่าหลายคนก็ได้ค้นพบความสุขจากการอยู่บ้าน มีเวลาให้ตัวเอง อยู่กับครอบครัวและสัตว์เลี้ยง my home จึงขอเอาใจคนรักสัตว์เลี้ยงด้วยการโชว์ไอเดียการตกแต่งบ้านและมุมโต๊ะทำงานที่เอื้อให้สัตว์เลี้ยงของคุณได้มาอยู่ใกล้ๆ ช่วยบำบัดในยามเครียดจากการทำงาน พร้อมเวิร์คชอปเอาใจแฟนๆ สายงานประดิษฐ์เช่นเคย

สำนักพิมพ์บ้านและสวน : เฟินและสวนตู้ปลา

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

ร้านหนังสือที่คัดสรรมาเฉพาะเรื่องบ้านและเรื่องสวน มีหนังสือออกใหม่อย่าง “สวนเมืองร้อน” และ “เฟิน” ภายใต้บรรยากาศพื้นที่สีเขียวที่เนรมิตโดย คุณศิริวิทย์ ริ้วบำรุง แห่ง Little Tree ผู้มีสไตล์การจัดสวนชัดเจน ซึ่งครั้งนี้ได้นำไม้ใบสวยมาจัดโชว์ในงานด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงตู้ปลาที่โชว์ให้เห็นไอเดียการจัดสวนไม้น้ำที่มาจาก “สวนตู้ปลา” หนังสือออกใหม่อีกเล่มของสำนักพิมพ์บ้านและสวน ในงานนี้พบกับโปรโมชั่นราคาพิเศษอย่างแน่นอน ในโซนนี้ยังมีตลาดนัดเล็กๆ ในบรรยากาศอบอุ่นที่เราได้เชื้อเชิญบุคคลที่ทำคอนเทนต์กับสำนักพิมพ์บ้านและสวนมาทำกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้และขายสินค้าน่ารักๆ ให้ได้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกัน

ซุ้มประตูทางเข้า

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

หยิบจับวัสดุและสิ่งของรอบตัวมาร้อยเรียงในแบบฉบับของคำว่า “ECO – CHIC” โดยนำไม้ไผ่มาดัดโค้งสร้างเส้นตั้งและเส้นนอนเพื่อเป็นฐานของต้นไม้ใหญ่ แล้วนำกระถางมาทำสีเขียว แขวนเล่นระดับสูงต่ำเพื่อแทนใบไม้ที่ปกคลุมด้านบน สอดแทรกด้วยเฟิน เพื่อเพิ่มความเขียวและความชุ่มชื้นให้ซุ้มประตู ซึ่งเมื่อจบงานแล้วกระถางต้นไม้เหล่านี้ยังสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

Chang Green Oasis : “Outdoor Style”

บ้านและสวนแฟร์midyear2020

พื้นที่นั่งพักผ่อนสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ พลาดไม่ได้กับ Chang Green Oasis Bar ที่พร้อมเติมพลังให้ทุกคน โดยมาในธีม “Outdoor Style” มีพื้นที่นั่งเล่นในฟีลแบบเอ๊าต์ดอร์ คราวนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง เพราะเราไม่ได้มีเพียงแค่เครื่องดื่มและดนตรีในสวนเท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรม Outdoor Education งานเสวนาที่จัดโดยทีมงานนิตยสาร National Geographic ฉบับภาษาไทย ในหัวข้อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่กำลังเป็นเทรนด์ในปีนี้อีกด้วย

ติดตามทุกความเคลื่อนไหวของงานบ้านและสวนแฟร์

บ้านและสวนแฟร์ midyear 2020
keyboard_arrow_up