กลิ่นควันทำอาหารในครัวหลังบ้าน ต้องแก้ไขอย่างไรไม่ให้รบกวนเพื่อนบ้าน?

Q. เเม้ครัวจะมีเครื่องดูดควันแล้ว เเต่กลิ่นจากการทำอาหารยังไปรบกวนเพื่อนบ้านเเละคนในบ้านได้อยู่ดี  จึงอยากทราบวิธีเเก้ไขเเละ กำจัดกลิ่นรบกวน ว่าควรทำอย่างไร?

A. บ่อยครั้งแม้จะมีเครื่องดูดควันช่วยระบายควัน เเต่กลิ่นรบกวนจากการทำอาหารยังคงสร้างปัญหาเเละส่งกลิ่นรบกวนที่รุนแรงอบอวลอยู่ภายในบ้าน รวมถึงบ้านของเพื่อนบ้านได้อยู่ดี  โดยเฉพาะครัวไทยที่มีการใช้เครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุนกว่าครัวฝรั่ง ในที่นี้เราจึงอยากขอแนะนำวิธี กำจัดกลิ่นรบกวน ด้วยการปรับปรุงระบบระบายควันที่สามารถเสริมเข้าไปกับช่องระบายเดิมได้เเบบไม่ยุ่งยาก นั่นคือ การระบายควันผ่านถังน้ำ และ การเดินท่อระบายควันขึ้นหลังคา เพื่อให้ควันและกลิ่นถูกระบายพ้นไปจากพื้นที่อยู่อาศัย

กลิ่นรบกวน และ ควันจากการประกอบอาหารถูกระบายไปยังบ้านข้างเคียง
ช่องระบายกลิ่นอาหารออกนอกอาคารจากฮู๊ดดูดควันเเบบทั่วไป
จัดการปัญหากลิ่นควัน จากครัวต่อเติมของเพื่อนบ้าน อย่างไรดี

วิธีที่ 1 : ระบายควันลงในถังใส่น้ำ

วิธีนี้เป็นที่นิยมสำหรับจัดการกับควันของร้านอาหารที่ไม่สะดวกในการเดินท่อระบายควันขึ้นไปบนหลังคา

ขั้นแรกให้ทำการติดตั้งท่อระบายอากาศโดยเลือกขนาดให้สัมพันธ์กับช่องระบายอากาศเดิม จากนั้นจึงหาถังน้ำขนาดประมาณ 200 ลิตร มาตั้งไว้ที่ด้านล่างของตำแหน่งช่องระบายอากาศ เติมน้ำประมาณครึ่งถัง เเล้วค่อยต่อท่อลมระบายอากาศลงไปที่ถัง โดยทำการซีลให้ท่อลมนั้นแนบสนิทกับถัง ซึ่งอาจใช้วิธีเจาะฝาให้พอดีกับท่อลมระบายอากาศ หรือจะใช้ผ้าพลาสติกเจาะรูก็ได้ โดยต้องกำหนดตำเเหน่งปลายท่อลมระบายอากาศให้แตะผิวน้ำภายในถังเพียงเล็กน้อย เพียงเท่านี้ทั้งควันและกลิ่นที่เคยตลบอบอวลก็จะถูกน้ำในถังดักเอาไว้ เเต่เมื่อน้ำในถังเริ่มขุ่นเราควรตักออกเพื่อเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ควันและกลิ่นที่ลอยไปยังบ้านข้างเคียงลดน้อยลงจนแทบอาจจะไม่รู้สึกเลยทีเดียว

วิธีที่ 2 : ต่อท่อระบายอากาศขึ้นสู่หลังคา

วิธีนี้ได้ผลมากกว่าวิธีแรก แต่ก็อาจจะต้องพึ่งพาช่างมาช่วยติดตั้งให้ โดยมีตัวเลือกทั้งแบบเดินแนบไปกับผนัง หรืออาจจะเจาะทะลุเพดานขึ้นไปก็ได้

เริ่มต้นจากให้ช่างผู้ชำนาญกำหนดตำแหน่งที่จะต่อท่อลมระบายอากาศจากตำแหน่งช่องระบายอากาศเดิม จากนั้นจึงเดินท่อขึ้นไปโดยยึดท่อกับผนังบ้านและชายคา เพียงเท่านี้กลิ่นและควันที่เคยรบกวนเพื่อนบ้านก็จะถูกระบายขึ้นพ้นหลังคา ไม่รบกวนทั้งเพื่อนบ้านและบ้านของเราเอง  ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้ได้ดีในระยะยาว เเตกต่างจากวิธีแรกเพราะเมื่อผ่านไปนานวัน ถังน้ำจะมีความสกปรกและมีกลิ่นที่เรียกให้สัตว์จำพวกหนู หรือเเมลงสาบแวะเวียนมารบกวนได้

และนี่ก็คือวิธีจัดการกับกลิ่นรบกวน 2 วิธี ง่าย ๆ ไม่ให้ไปรบกวนเพื่อนบ้าน อย่างไรก็ลองเลือกดูนะครับว่าสะดวกวิธีไหน ซึ่งเเต่ละวิธีสามารถใช้ได้เหมือนกัน และถ้าคุณผู้อ่านมีคำถามที่อยากหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องบ้านแล้วละก็ สามารถส่งคำถามมาหาเราได้ที่ Facebook Fanpage : บ้านและสวน baanlaesuan.com โดยระบุคำถามถึง “ช่างประจำบ้าน” เราจะเลือกคำถามที่เป็นประโยชน์มาตอบไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นทิปส์ดี ๆ ให้แก่ผู้อ่านท่านอื่น ๆ ต่อไป


เรื่องและภาพประกอบ : วุฒิกร สุทธิอาภา