บ้านต่อเติม ที่เพิ่มตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย กลายเป็นลักษณะบ้านที่เราพบเห็นได้ทั่วไปในบ้านเรา เมื่อบ้านมีขนาดเท่าเดิม แต่สมาชิกในบ้านกลับเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ แผนการต่อเติมพื้นที่ในบ้าน ให้เหมาะสมกับความต้องการในใช้งานจึงได้เริ่มต้นขึ้น
บ้านเดี่ยวสีขาวหลังนี้เมื่อมองจากภายนอกอาจจะดูธรรมดา ๆ แต่ด้านในบ้านนั้นทำเอา my home ประหลาดใจกับความช่างเก็บและช่างจัดของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะมุมไหน ๆ ก็ดูน่าสนใจไปหมดทุกมุมเลยค่ะ มา

บ้านเดี่ยวสีขาวบนพื้นที่ขนาด 50 ตารางวา ที่อยู่อาศัยกันมาตั้งแต่จำความได้ จากรุ่นตา – ยาย สู่รุ่นพ่อ – แม่ จนมาถึงรุ่นลูก ในช่วงแรกของบ้านเริ่มต้นมาเพียงสองห้องนอน จากนั้นค่อย ๆ ต่อเติมออกไปทีละนิด ทีละหน่อยอีกหลาย ๆ ครั้ง ตามจำนวนสมาชิกของบ้านที่เพิ่มขึ้นตามวันและเวลา ครอบครัวนาวิกมูลประกอบไปด้วย คุณแม่ – วรรณา คุณพ่อ – เอนก คุณส้มจุก – บันทึกทอง และคุณส้มจี๊ด – ทัดทอง สิ่งแรกที่เราเห็นได้ชัดตั้งแต่เดินเข้ามาในบ้านคือ หนังสือต่าง ๆ มากมาย ที่อัดแน่นอยู่ในตู้ตามจุดต่าง ๆ รอบบ้าน “ หนังสือส่วนมากเป็นของคุณพ่อ เพราะคุณพ่อเป็นนักเขียนสารคดี จึงจำเป็นต้องใช้ประกอบงานเขียนต่าง ๆ ขนาดตอนน้ำท่วมยังต้องยกหนังสือหนีน้ำจนวินาทีสุดท้าย กว่าจะยอมออกจากบ้าน ”

คงจะไม่ต่างจากบ้านหลังอื่นในย่านฝั่งธนฯ ที่ต่างก็โดนน้ำท่วมเมื่อตอนปลายปี 2554 จนข้าวของหลายชิ้นในบ้านเกิดความเสียหาย เมื่อวันและเวลาผ่านไป เราต่างคนก็แทบมองไม่เห็นร่องรอยจากน้ำท่วมตอนนั้นเลย ถ้าหากคุณส้มไม่ได้เป็นคนชี้ให้เห็นรอยจาง ๆ บนกำแพง “ หน้าบานตู้ส่วนที่แช่อยู่ในน้ำนานเป็นเดือน ๆ ก็พังไปหมด เลยเย็บเป็นผ้าม่านมาปิดหน้าตู้ไว้แทน แล้วเราเป็นพวกชอบเก็บ ถ้าวางรวม ๆ กันไว้จะดูรก ได้ผ้าม่านมาปิดสักหน่อยก็จะดูเรียบร้อยขึ้น บางมุมก็ใช้ผ้าม่านเป็นตัวกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วนได้ด้วย ” เพราะเหตุผลนี้เราจึงเห็นผ้าม่านผืนเล็กบ้างใหญ่บ้างในมุมต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้บ้านหลังนี้ดูน่ารักไปอีกแบบ


ตัวบ้านชั้นล่างถูกแบ่งพื้นที่ให้เป็นมุมต่าง ๆ ตามการใช้งาน ทั้งมุมเก็บรองเท้าที่อยู่กับประตูบ้าน มุมดูทีวีที่มีโซฟาตัวใหญ่น่านั่ง มุมทำงานใต้บันไดจัดเก็บอุปกรณ์พร้อมสำหรับการทำงานประดิษฐ์ มุมครัวเล็ก ๆ ที่มีอุปกรณ์เครื่องครัวครบครัน ต้องอาศัยฝีมือในการจัดเก็บอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีอยู่ไม่น้อย ให้ลงตัวน่าใช้ ถัดไปคือมุมกินข้าวขนาดพอเหมาะ ถึงขนาดของมุมนี้จะเล็กแต่การเลือกใช้สีขาวเป็นหลักช่วยทำให้มุมนี้ดูสว่าง สะอาด และชวนนั่งเล่นไม่แพ้มุมอื่น ๆ ของบ้าน บางส่วนถูกต่อเติมออกมาจากบ้านเดิมเพื่อตอบรับการใช้งาน อย่างออฟฟิศขนาดเล็กและสวนสำหรับแมวข้างบ้าน


ปรับปรุงพื้นที่ข้างบ้านสำหรับเจ้ามูมู่และเจ้าเอ็นดูให้ได้ออกมาเดินเล่นรับลมธรรมชาติแถมมีชั้นลอยให้ปีนเล่นตามใจชอบอีกด้วย
“ แต่ก่อนเราก็ปล่อยเขาอิสระเข้า – ออกบ้านได้ตามใจชอบ แต่บางทีก็ไปรบกวนเพื่อนบ้าน จึงทำพื้นที่สวนให้เขา โดยดูจากพฤติกรรมของแมวเป็นหลัก มีชั้นลอยให้เขาปีน เดินได้ตามใจชอบได้ออกมานั่งเล่น นอนเล่นตรงนี้รับลมธรรมชาติ แต่ไม่ออกไปรบกวนใคร ”
เท่าที่เราเห็นเจ้ามูมู่กับเจ้าเอ็นดูนอนชิลสบายใจจนน่าอิจฉา เดี๋ยวก็เดินมาอ้อนคนนั้นทีคนนี้ที แล้วก็กลับไปนอนรับลมต่อ “ บ้านนี้มีของเยอะมาก เป็นคนชอบเก็บแถมหลายชิ้นก็เป็นของที่ตกทอดกันมาของเก่าบ้างใหม่บ้างผสมกันไป ถึงเป็นคนชอบเก็บ แต่ก็เป็นคนชอบจัดบ้านด้วยพออยู่ ๆ ไปมุมไหนเริ่มรก ถ้าพอมีเวลาก็จะมาจัดใหม่ ”



“ ชอบแต่งบ้านอยู่แล้ว ยิ่งได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น ไปตามร้านคาเฟ่ ร้านขายของต่าง ๆ แล้วเกิดแรงบันดาลใจ ดูในหนังสือญี่ปุ่นเขาจะชอบแต่งในแบบ Natural Interior เฟอร์นิเจอร์ไม้สีขาว ไม่ค่อยมีสีฉูดฉาด เห็นแล้วรู้สึกสบายใจ ผ่อนคลาย ก็เอามาประยุกต์ใช้ในแบบของเรา ”
บางทีแรงบันดาลใจที่หลายคนบอกว่าได้แต่เปิดดูในหนังสือคงจะเป็นไปไม่ได้สำหรับเรา แต่บางทีไม่ต้องรีบร้อน ค่อย ๆ จัดไปทีละนิดละหน่อยแบบบ้านของครอบครัวนาวิกมูลหลังนี้ บ้านแบบที่เราเคยเห็นแต่ในหนังสืออาจจะกลายเป็นบ้านที่แสนน่ารักของเราจริง ๆ ก็ได้นะคะ
เจ้าของ – ออกแบบ : ครอบครัวนาวิกมูล
เรื่อง : jOhe
ภาพ : ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู , อนุพงษ์ ฉายสุขเกษม
สไตล์ : เกษม์จงกล พูลล้น
การต่อเติมบ้านชั้นเดียว เป็นบ้าน 2 ชั้น