จากสิ่งเล็กๆ…ก่อเกิดเป็นสวนแสนรัก

จากสิ่งเล็กๆ…ก่อเกิดเป็นสวนแสนรัก

จากสิ่งเล็กๆ…ก่อเกิดเป็นสวนแสนรัก
จากสิ่งเล็กๆ…ก่อเกิดเป็นสวนแสนรัก

 

สวนที่เริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆซึ่งเป็นงานอดิเรกแสนรักของ คุณเอ๋ – บุศรินทร์ ศิริกมล จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ของพื้นที่รอบบริเวณบ้าน ด้วยความใจดีคุณเอ๋ จึงได้แบ่งปันเรื่องราวน่าสนใจของสวนแห่งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลให้คุณผู้อ่านเกิดแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำสิ่งที่รักเช่นเดียวกับเธอ

“พี่และครอบครัวเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้ได้ประมาณ 13 ปี เดิมเป็นบ้านเดี่ยว ต่อมาซื้อเพิ่มอีกหลังซึ่งอยู่ติดกันไว้ทำโฮมออฟฟิศ มีพื้นที่รวมๆแล้วประมาณ 145 ตารางวา ส่วนพื้นที่จัดสวนกลับมีไม่มาก แต่เราก็ใช้พื้นที่เท่าที่มีสร้างความสุขได้แบบไม่เป็นข้อจำกัด เพียงจัดทุกอย่างภายในสวนให้เกิดความลงตัว

“ก่อนหน้านี้พี่เคยจ้างนักจัดสวนมืออาชีพมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นสไตล์อังกฤษผสมทรอปิคัล และมีบ่อน้ำรอบๆบ้าน แต่เพราะช่วงน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 หมู่บ้านย่านรังสิตคลอง 2 ที่พี่อาศัยอยู่ก็ได้รับผลกระทบ ทั้งบ้านและสวนเสียหาย ต้นไม้ตายหมด การซ่อมแซมบ้านต้องเสียค่าใช้จ่ายเยอะพอสมควรไหนจะค่าจัดสวนอีก เลยคิดว่าอยากประหยัดงบประมาณจัดสวนลง เพราะเราเองก็ศึกษาหาข้อมูลจากหนังสือเกี่ยวกับการตกแต่งและจัดสวน จนกลายเป็นแฟนประจำของนิตยสารบ้านและสวน ซึ่งสะสมไว้หลายร้อยเล่ม รวมทั้งนิตยสารต่างประเทศอย่าง Better Homes and Gardens และ Romantic Country เลยอยากนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้ โดยการลงมือจัดสวนด้วยตัวเองดูสักครั้ง และถือโอกาสเปลี่ยนแปลงรูปแบบสวนใหม่ด้วยเลยค่ะ

“ต้องบอกก่อนว่าตัวพี่เองจบด้านบริหาร ไม่มีประสบการณ์ด้านนี้ จึงต้องเปลี่ยนมุมมองเพื่อให้ดูเป็นงานที่ง่ายขึ้น พี่มองว่าการจัดสวนก็เหมือนการจัดดอกไม้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆที่ทำให้พี่หันมาสนใจเรื่องการจัดสวน เพราะรู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นทุกครั้งเมื่อเราอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือดอกไม้ก็ตาม จึงใช้แนวทางเดียวกันนี้มาใช้จัดสวน คือ เริ่มด้วยการกำหนดสไตล์ที่ชอบ ตามด้วยชนิดพรรณไม้ และความเหมาะสมสำหรับการใช้งานในองค์ประกอบที่ลงตัว”

สวนนี้จึงกลายเป็นสวนอังกฤษขนาดย่อม ปลูกไทรเกาหลีไว้รอบรั้ว เพื่อสร้างผนังสีเขียวและช่วยพรางสายตาจากภายนอก พื้นทางเดินบางส่วน รวมทั้งบริเวณบ่อน้ำพุ และขอบกระบะปลูกต้นไม้กรุอิฐมอญ พื้นอีกส่วนโรยกรวดและหินแม่น้ำแทนการปูหญ้า เพราะความซุกซนของเจ้าสุนัขตัวน้อยที่เลี้ยงไว้ มักชอบมาขุดคุ้ยและขับถ่ายในสวนเป็นประจำ จึงต้องปูพื้นด้วยงานฮาร์ดสเคปทั้งหมด เพื่อการดูแลทำความสะอาดได้ง่าย สำหรับพรรณไม้เจ้าของบ้านเน้นปลูกไม้ดอกสวยโทนสีหวานๆ เช่น แวววิเชียร กุหลาบเลื้อย ชบา แฮ็ปปี้เนส ต้อยติ่งฝรั่ง ฯลฯ ส่วนไม้ใหญ่ให้ร่มเงา คุณเอ๋ปลูกไว้ 3 ชนิด คือ หลิว ซึ่งกิ่งใบสร้างความรู้สึกอ่อนโยนพลิ้วไหว  บุนนาค ให้ดอกหอมเย็นส่งกลิ่นไกล และเชอร์รี่ไทย มีผลสีแดงเล็กๆดูน่ารัก แล้วตกแต่งเพิ่มเติมด้วยของแต่งสวนที่ช่วยสร้างอารมณ์สวนสไตล์อังกฤษได้เป็นอย่างดี อย่างกระถางแขวน ถาดน้ำนก กระถางเอิร์น ตุ๊กตาปูนปั้น ฯลฯ ในโทนสีขาวสะอาดตา

“พี่มักไปหาพรรณไม้และของแต่งสวนจากหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับคลอง 15 ตลาดต้นไม้ธัญศิริ คลอง 6 และตลาดไท  เราก็ค่อยๆซื้อค่อยๆจัด แต่งเติมกันทีละนิดตามความชอบ แล้วต้องไม่ลืมที่จะดูแลรักษาให้สวนของเราสวยไปนานๆด้วยนะคะ อย่างสวนนี้พี่และลูกสาวคอยช่วยกันดูแล รดน้ำ พรวนดิน เก็บกวาดใบไม้ทุกเช้า และให้คนสวนมาตัดแต่งกิ่งใส่ปุ๋ยประมาณเดือนละครั้ง เมื่อซื้อบ้านใหม่ที่เขาใหญ่ พี่ก็ลงมือออกแบบและจัดสวนเองเลยเพราะติดใจเสียแล้ว”  (ยิ้ม)

หากลองเปลี่ยนมุมมองการจัดสวนให้ดูเป็นเรื่องง่าย ซึ่งศึกษาได้จากตำรานอกห้องเรียนอย่าง นิตยสาร หนังสือ เว็บไซต์ คนขายต้นไม้ นักจัดสวน รวมทั้งผู้มีประสบการณ์ทางด้านนี้ แต่ที่สำคัญเราต้องลงมือทำ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองเสียก่อน แม้ผลลัพธ์ที่ได้มาบางครั้งอาจไม่สมบูรณ์แบบ แต่เชื่อเถอะว่า เราย่อมรู้สึกมีความสุข สนุก แล้วก็ภูมิใจกับสวนที่เราสร้างขึ้นเอง เหมือนเช่นเรื่องเล่าของสวนอันแสนอบอุ่นแห่งนี้ สำหรับคุณผู้อ่านท่านไหนอยากร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆของสวนจัดเองของคุณ สามารถส่งข้อมูลมาได้ที่ [email protected] ค่ะ


บรรยายภาพ
1.-2. ซุ้มประตูเหล็กสีดำเลื้อยพันด้วยกิ่งใบของต้นองุ่น ดูคล้ายกรอบรูปที่ภายในนั้นมีภาพวาดสวนสวยอันเขียวชอุ่ม

3. ปลูกพรรณไม้พุ่มเป็นกลุ่มเล็กๆในกระบะ เช่น สน แวววิเชียร กุหลาบเลื้อย และองุ่น ให้เกิดความแตกต่างระหว่างผิวสัมผัสของใบ

4. แสงแดดอ่อนๆยามเช้าเริ่มสาดส่องเข้ามากลางสวน ชบาที่ปลูกไว้ก็เริ่มแบ่งบานรับแสงอรุณ

5. ทำทางเดินเป็นแนวเส้นตรง เพื่อนำสายตาไปยังบ่อน้ำพุซึ่งเป็นจุดเด่นกลางสวน เนื่องจากพื้นเป็นงานฮาร์ดสเคปจึงดูแลง่าย และใช้งานสะดวก หลังฝนตกก็ไม่เฉอะแฉะ

6. นำจอกมาลอยเพื่อตกแต่งน้ำพุเรียบๆให้ดูเป็นธรรมชาติและน่าสนใจขึ้น รวมทั้งเป็นที่อาศัยหลบซ่อนตัวของปลาที่เลี้ยงไว้ในบ่อน้ำ

7. คุณเอ๋ – บุศรินทร์ ศิริกมล และเจ้าคูเปอร์ สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวป่วนประจำสวน กับมุมนั่งเล่นสบายๆใต้ร่มไม้

8.- 9. บริเวณสวนริมหน้าต่าง ด้านล่างคุณเอ๋ทำกระบะปูน แล้วนำรั้วเล็กๆสีขาวมาตกแต่ง ด้านในปลูกไม้กระถางแทนการปลูกลงดินเพื่อให้ปรับเปลี่ยนได้ง่าย และทำชั้นวางของสำหรับจัดเป็นมุมกระจุกกระจิก ตกแต่งด้วยแคคตัสและตุ๊กตาน่ารักๆของลูกสาวเจ้าของสวน

10.ใต้ต้นเชอร์รี่ไทยแขวนตกแต่งด้วยบ้านนกเล็กๆหลายๆหลัง เป็นการใส่ใจรายละเอียด เพิ่มลูกเล่นให้สวนอังกฤษมีบรรยากาศน่ารักและอบอุ่นขึ้น

11.ผนังสีชมพูหวานๆของบ้านอีกหลังหนึ่งที่อยู่ติดกัน เพิ่มชีวิตชีวาด้วยมุมสวนขนาดเล็ก โดยก่ออิฐมอญ ทำขอบบ่อและกระบะปลูกพรรณไม้ ประดับของตกแต่งสไตล์อังกฤษ ดูกลมกลืนกับรูปแบบของตัวบ้านเป็นอย่างดี เนื่องจากบริเวณนี้มีแดดส่องถึงตลอดวันจึงปลูกมาร์กาเร็ตและสน เพราะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่กลางแจ้ง

12.ศาลาไม้สีขาวจากฝีมือการออกแบบของคุณเอ๋ ใช้เป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนของสมาชิกทุกคนในครอบครัว

13.ลดทอนความแข็งจากผิวสัมผัสของหินและตอไม้ด้วยพรรณไม้คลุมดิน เช่น เฟิน และพรมออสเตรเลีย

14.ไม่บรรยาย

 

เรื่องโดย : อาภาศรี มีมานะ

ภาพโดย : สังวาล พระเทพ