Carpenter’s House

Carpenter’s House

 

สายลมและแสงแดดสบายๆสาดส่องนำทางให้ผมได้มาพบบ้านของ คุณพร้อม ด้วงไข่ ถึงที่จังหวัดระยอง บ้านปูนเปลือย 2 หลังที่ปลูกแทรกไปกับพืชพรรณรอบๆได้อย่างลงตัว ผมไม่รีรอที่จะเดินเข้าไปชมภายในบ้านหลังแรกซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวมีระเบียงหน้าบ้าน ด้านหลังเป็นประตูบานใหญ่ที่เผยให้เห็นห้องรับแขก คุณพร้อม เจ้าของบ้าน ยืนรอต้อนรับอยู่ด้านใน

เดิมคุณพร้อมเป็นคนจังหวัดพัทลุง แต่มาทำงานที่ระยองเป็นเวลานาน จึงมาตั้งรกรากอยู่ที่นี่  หลังจากพูดคุยทำความรู้จักกันอยู่สักพัก คุณพร้อมก็พาผมเดินชมบ้าน “เดิมผมอยู่บ้านหลังข้างๆนี้ วันหนึ่งมีคนนำไม้มาขายให้ ซึ่งทั้งรูปทรงและลวดลายดูสวยงามมาก ผมจึงคิดอยากทำบ้านหลังใหม่ตามที่เคยฝันไว้ สังเกตว่าเสาไม้แต่ละต้นไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก บางจุดชนกับกำแพงผมก็จะเว้าอ้อมกำแพงไปด้านหลังให้เห็นทรงของเสาไม้ทั้งหมด จากนั้นก็ขายบ้านหลังเก่าไป แล้วมาอยู่บ้านหลังนี้”

นอกจากบ้านจะสร้างจากไม้แล้ว เมื่อเข้าไปภายในบ้านที่คุณพร้อมออกแบบเป็นห้องทำงานและรับแขกส่วนตัว ผมก็พบการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และของประดับที่ทำจากไม้เช่นกัน ซึ่งมีรูปทรงสวยแปลกตาไม่น้อย เข้ากับชุดเขาสัตว์และภาพวาดสไตล์คาวบอยที่ประดับบนผนัง ไม่บอกก็คงพอทราบได้ไม่ยากว่าคุณพร้อมชื่นชอบการท่องเที่ยวและชมธรรมชาติอยู่ไม่น้อย “ผมชอบออกเดินทางปั่นจักรยานหรือขับรถท่องเที่ยวชมธรรมชาติ พอมีบ้านก็อยากให้บ้านมีสไตล์ดิบๆ ให้ความรู้สึกกลมกลืนกับธรรมชาติ จึงเลือกใช้ปูนเปลือย นอกจากนี้ยังมีช่องหน้าต่างและประตูขนาดใหญ่ สามารถมองออกไปเห็นสวนได้”

ความสนใจในเรื่องการประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านซึ่งคุณพร้อมทำด้วยตัวเองเกือบทั้งหมด ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าเขาได้ความเชี่ยวชาญเรื่องงานไม้มาจากไหน ทั้งที่เรียนจบสาขาช่างยนต์ “ผมชอบทำงานไม้ตั้งแต่ยังเด็กๆ อาศัยครูพักลักจำจากช่างไม้หรือช่างก่อสร้างแถวบ้าน เริ่มจากการทำเฟอร์นิเจอร์เล็กๆ เช่น ของเล่น  โต๊ะ เก้าอี้ โดยใช้เศษไม้ที่เหลือใช้ในละแวกบ้าน ยามว่างก็พยายามทำไปเรื่อยๆ พอผมจะปลูกบ้านก็เริ่มทำเฟอร์นิเจอร์และของประดับโดยใช้เศษไม้ที่อยู่รอบๆตัว”

หลังชมบ้านหลังเล็กจนทั่ว ผมเดินผ่านสวนที่ตกแต่งอย่างสวยงามดูเป็นธรรมชาติไปยังบ้านสองชั้นหลังใหญ่อีกหลังซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัย การตกแต่งเลือกใช้ปูนเปลือยและงานไม้เหมือนบ้านหลังแรก แต่จุดเด่นของหลังนี้อยู่ที่ระเบียงชั้นสอง ซึ่งเมื่อเปิดออกไปจะพบต้นอินทนิลบกที่โผล่ทะลุพื้นระเบียงขึ้นมา เป็นความต้องการของคุณพร้อมที่อยากให้บ้านอยู่คู่กับต้นไม้ใหญ่ สามารถชมความงามของต้นได้ในระยะใกล้ หลังจากนั้นเราก็นั่งจิบกาแฟและชมวิวทิวทัศน์รอบๆบ้านจากบนนี้ ไม่แปลกใจเลยที่มุมนี้กลายเป็นมุมโปรดของคุณพร้อม

ต้นไม้ต้นหนึ่งใช้เวลาหลายปีกว่าจะผลิใบและเติบโตแผ่กิ่งก้านสาขา แต่กาลเวลาก็นำพาให้กิ่งก้านเหล่านั้นหลุดจากต้น จะด้วยแรงลมหรือฝีมือคนก็ตาม เมื่อละจากต้นลงสู่พื้นเบื้องล่าง ก็กลายเป็นเพียงเศษไม้ไร้ผู้สนใจ แต่ด้วยฝีมือของคุณพร้อม ผู้มีใจรักในงานช่างไม้ได้หยิบเอาความสวยงามเล็กๆของกิ่งไม้มาชุบชีวิตใหม่ เพราะลีลาบิดโค้งของเศษไม้เหล่านี้ก็มีความงามและคุณค่าไม่ต่างจากตอนที่แตกยอดออกมาจากต้นเลยสักนิด

บรรยายภาพ

1. คุณพร้อมมักใช้เวลาว่างช่วงเย็นออกไปปั่นจักรยานนอกบ้าน พร้อมเก็บภาพบรรยากาศที่ประทับใจ ไอเดียต่างๆ รวมถึงหากิ่งไม้และท่อนไม้ที่พบระหว่างทางสำหรับนำมาประดิษฐ์เป็นของตกแต่งบ้านและสวน

2. ประตูบานเฟี้ยมของห้องรับแขกเปิดออกเต็มบาน เพื่อให้เห็นธรรมชาติภายนอกให้มากที่สุด และยังช่วยขยายพื้นที่ใช้งานระหว่างห้องรับแขกกับระเบียงด้านนอกให้เชื่อมต่อกันได้เป็นอย่างดี

3. ม้านั่งยาวบนระเบียงหน้าบ้านนอกจากใช้เป็นมุมนั่งสังสรรค์ในยามมีแขกแล้ว ยังเป็นที่วางไม้กระถางและปรับเปลี่ยนเป็นมุมทำงานไม้ได้ด้วย

4. มุมหนึ่งบนโต๊ะทำงานจัดวางกระถางปลูกไม้สะสมของคุณพร้อม ทั้งแคตตัสและไม้อวบน้ำต่างๆ ช่วยเติมความสดชื่นให้บ้านได้ดี

5. คุณพร้อมกำลังจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องมือสำหรับทำจานใส่ผลไม้จากไม้ที่เลือกไว้แล้ว โดยใช้พื้นที่บริเวณระเบียงนอกบ้าน ซึ่งจัดเก็บทำความสะอาดได้ง่าย และได้รับแสงสว่างอย่างเพียงพอ

6. บรรยากาศภายในห้องรับแขก ผนังและพื้นเป็นปูนเปลือย ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์มิกซ์แอนด์แมตช์คู่กับเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานไม้ฝีมือคุณพร้อม ของตกแต่งรูปสัตว์ ภาพวาดคาวบอยและชนเผ่าอินเดียแดง สะท้อนความชอบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

7. กิ่งไม้รูปทรงสวยงามนำมายึดติดกับโต๊ะทำงานในห้องนอนของคุณพร้อม ช่วยสร้างจุดเด่นและยังใช้แขวนหมวกกับของประดับอื่นๆได้ ในมุมนี้ยังมีหนังสือแต่งบ้านที่คุณพร้อมมักอ่านเพื่อหาไอเดียใหม่ๆอยู่เสมอ

8. มุมหนึ่งที่ติดกับโรงจอดรถออกแบบเป็นโซนของจักรยานซึ่งเป็นงานอดิเรกที่คุณพร้อมและลูกชายหลงใหล ใช้สำหรับจอดจักรยาน เก็บอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง และรวบรวมถ้วยรางวัลที่เป็นความภาคภูมิใจเอาไว้มากมาย

9. ระหว่างบ้านสองหลังเชื่อมต่อกันด้วยสวนที่ตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ เหมือนป่าจำลองตามที่คุณพร้อมชื่นชอบ

10. บ้านอีกหลังซึ่งใช้เป็นที่อยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัวก็ยังคงแนวคิดเหมือนเรือนทำงานคุณพร้อม ทุกส่วนของบ้านเปิดรับธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูสบายและน่าพักผ่อน

11. ภายในห้องนั่งเล่นของครอบครัวดูโปร่งสบายด้วยเพดานซึ่งเป็นโถงยกสูงเท่ากับเพดานชั้นสอง รายล้อมด้วยประตูกระจกซึ่งเปิดให้เห็นวิวสวนสวยและรับแสงธรรมชาติยามเช้าได้อย่างเต็มที่

12. ต้นอินทนิลบกที่ยืนต้นเป็นส่วนหนึ่งของระเบียงบ้าน แสดงถึงการออกแบบที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี

13. คุณพร้อมมักใช้เวลาว่างช่วงเช้านั่งดื่มกาแฟและรับประทานของว่างอยู่บนระเบียงชั้นสองของบ้านพร้อมนั่งตัดแต่งพืชพรรณที่ขึ้นอยู่บนกิ่งของต้นอินทนิลบกซึ่งโผล่ทะลุพื้นขึ้นมา ยามที่พืชเหล่านี้ออกดอกจะสวยงามเป็นอย่างมาก

14. บริเวณระเบียงบ้านชั้นล่างจัดเป็นมุมวางกระถางต้นไม้จำพวกไม้อวบน้ำและบอนไซ รวมถึงสวนถาดซึ่งตกแต่งได้อย่างสวยงาม

15. ไม้ที่ใช้เป็นส่วนขาของจานใส่ผลไม้ คุณพร้อมกำลังเหลาด้วยมีดพกประจำตัว เพื่อเตรียมนำไปติดกับจานซึ่งเป็นไม้ลิ้นจี่สีแดงสวยงาม

16. แม้บ้านทั้งหลังจะทำจากปูนเปลือย แต่ก็มีหน้าต่างและประตูกระจกกระจายรอบบ้าน เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและทิวทัศน์ของสวน ช่วยลดทอนความแข็งของวัสดุได้เป็นอย่างดี


 

Things called love

1. เขาสัตว์ซึ่งเป็นของสะสมจากการเดินทางของคุณพร้อม มีทั้งของจริงและของเลียนแบบทำจากเรซินแปะอยู่บนตอไม้ที่ตัดเป็นชิ้นๆ ช่วยลดทอนความแข็งของผนังปูนเปลือยและเติมเต็มความเป็นธรรมชาติให้บ้านได้เป็นอย่างดี

2. เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่คิดมาจากรูปทรงของกิ่งไม้และต้นไม้ที่ได้มาเป็นหลัก การใช้งานและการจัดวางจึงมีความสำคัญ เช่น กิ่งไม้ที่ยึดติดกับผนัง ด้วยรูปทรงที่บิดโค้งสวยงาม ก็ช่วยลดทอนความแข็งและความว่างของผนังบริเวณนี้ได้ดี และยังใช้เป็นที่แขวนหมวกหรือเครื่องแขวนได้อีกด้วย

3. ม่านสีขาวเพิ่มลูกเล่นด้วยการเพ้นต์สีอะคริลิกเป็นรูปต้นไม้ ฝีมือคุณพร้อม ช่วยสร้างเรื่องราวและดูเข้ากันได้ดีกับงานไม้ชิ้นอื่นๆในบ้าน

4. คุณพร้อมมักหาไอเดียใหม่ๆมาแต่งเติมความเก๋ไก๋ให้บ้านอยู่เสมอๆ เช่น การเพ้นต์สีอะคริลิกสีดำเป็นลวดลายของนกบนกิ่งไม้ ทำให้ผนังปูนเปลือยแห้งๆดูมีชีวิตชีวาขึ้นได้

5. ภาพวาดคาวบอยที่คุณพร้อมชื่นชอบและนำมาเป็นแบบสำหรับวาดด้วยตัวเอง เป็นอีกงานอดิเรกที่สร้างสรรค์ แถมได้ภาพสวยๆประดับในบ้าน และยังสะท้อนความเป็นตัวเองได้ดีอีกด้วย

เรื่องโดย : ปัญชัช ชั่งจันทร์
ภาพโดย : ศุภกร ศรีสกุล