MP HOUSE บ้านโมเดิร์นหุ้มเมทัลชีท ที่อยู่สบายด้วยคอร์ตสีเขียวกลางบ้าน

DESIGNER DIRECTORY

เจ้าของ – ออกแบบโครงสร้าง : คุณชานนท์ คูวัฒนะศิริ  Kor-IT Structural Design and Construction Co., Ltd.
ออกแบบสถาปัตยกรรม : คุณณฤชา คูวัฒนะศิริ I LIKE DESIGN STUDIO
ตกแต่ง  : คุณเพชรอุษา คูวัฒนะศิริ

เมื่อครอบครัวขยายใหญ่ขึ้นและกำลังจะมีสมาชิกใหม่ ด้วยความผูกพันกับพื้นที่จึงตัดสินใจทุบบ้านหลังเก่าที่อยู่อาศัยกับพ่อแม่มาตั้งแต่เล็กจนโตของภรรยา คุณแป้ง-พีรยา นาคพีระยุทธ แล้วแทนที่ด้วยแบบ บ้านโมเดิร์น หลังใหม่ที่เกิดจากความร่วมใจของ 3 พี่น้อง อันได้แก่พี่ชายคนโต ซึ่งเป็นสถาปนิกจาก I LIKE DESIGN STUDIO ให้เข้ามาดูในส่วนของการออกแบบภาพรวมของบ้าน ร่วมด้วยน้องสาวคนเล็กในการช่วยงานตกแต่งภายใน และน้องชายคนกลาง คุณเอ็ม-ชานนท์ คูวัฒนะศิริ ผู้ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของบ้าน และวิศวกรผู้ออกแบบโครงสร้างทั้งหมด บ้านโมเดิร์น

“โจทย์คือต้องการ บ้านโมเดิร์น ขนาดเล็ก แต่ละห้องมีพื้นที่ขนาดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไป และต้องมีช่องแสงไม่มากนัก เนื่องจากไม่ต้องการให้ความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในบ้าน อีกทั้งต้องการบ้านที่มีพื้นที่ความเป็นส่วนตัวสูง แต่ยังสามารถระบายอากาศได้ดี”

แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท ห้องนั่งเล่น ห้องคร้ว คอร์ต  แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท ห้องนั่งเล่น ห้องคร้ว คอร์ต ดับเบิ้ลสเปซ

จากโจทย์ความต้องการนี้ได้รับการตีความออกมาเป็นบ้านซึ่งมีชื่อเรียกว่า MP House หรือบ้านของ “เอ็ม” กับ “แป้ง” บ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 350 ตารางเมตร บนที่ดิน 100 ตารางวา โดยเจ้าของบ้านทั้งคู่พยายามสร้างสภาพแวดล้อมของตัวเองขึ้นมาใหม่ แล้วตัดปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ที่อาจมารบกวนการอยู่อาศัย เช่น มลภาวะทางเสียง และความร้อน จนออกมาเป็นบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบง่าย แม้มองจากภายนอกจะดูทึบตัน เพราะเกิดจากความต้องการที่อยากจำกัดช่องเปิดทางทิศตะวันตกและทิศใต้ไม่ให้เปิดรับแดดโดยตรง แต่ได้แอบแทรกพื้นที่สีเขียวด้วยคอร์ตกลางบ้านไว้ภายในสำหรับใช้เป็นช่องเปิดและช่องแสงหลักให้กับบ้านทั้งหลัง

แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท ห้องนั่งเล่น ห้องคร้ว คอร์ต แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท ห้องนั่งเล่น ห้องคร้ว คอร์ต แบบบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท ห้องนั่งเล่น ห้องคร้ว คอร์ต

สำหรับพื้นที่ใช้งานภายใน ผู้ออกแบบได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ คือส่วนที่พักอาศัยบริเวณชั้น 1 ฝั่งซ้าย จัดวางแบบโอเพ่นแปลน ประกอบด้วยส่วนนั่งเล่น เชื่อมต่อไปยังส่วนรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร และครัวไทย ก่อนจะนำไปสู่ชั้น 2 ที่กำหนดให้เป็นห้องทำงาน ห้องซ้อมดนตรี และห้องนอน อีกส่วนคือพื้นที่ชั้น 1 ฝั่งขวา แยกออกมาอย่างเป็นสัดส่วนสำหรับใช้เป็นห้องนอนของคุณพ่อคุณแม่ หรือแขกที่มาเยี่ยมเยือน กับห้องเลี้ยงเด็กในอนาคต โดยพื้นที่ฝั่งซ้ายและขวานี้ได้รับการเชื่อมต่อด้วยชานบ้านขนาดพอดี ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ทำกิจกรรม

ชมพื้นที่ชั้นสองของบ้าน คลิก