เลือกใช้อิฐมวลเบาหนา 10 cm คุ้มกว่า 7.5 cm และถูกกว่าในระยะยาว

ในปัจจุบัน อิฐมวลเบา เป็นที่นิยมใช้ในงานก่อ ทั้งนำไปใช้ร่วมกับบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์หรือแม้แต่ตึกโครงการใหญ่ ๆ เนื่องจากคุณสมบัติที่ดีในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเรื่องความเบา ความแข็งแรง และความรวดเร็วในการก่อ แต่ภายใต้คุณสมบัติเหล่านี้ยังต้องพิจารณาต่อไปถึงความคุ้มค่า เนื่องจากมีหลายความหนาให้เลือกใช้ ไล่ตั้งแต่ความหนา 7.5 – 25 เซนติเมตร ซึ่งส่วนใหญ่มักเลือกใช้ความหนาที่ 7.5 เซนติเมตร เพราะช่วยประหยัดราคาต้นทุนในช่วงก่อสร้างแต่เมื่อเทียบความคุ้มค่าอื่น ๆ แล้ว อิฐมวลเบาขนาด 10 เซนติเมตรอาจถูกกว่าและคุ้มกว่าในระยะยาว

อิฐมวลเบา

เรามี 5 เหตุผลที่จะมาบอกคุณว่าอิฐมวลเบา หนา 10 เซนติเมตร คุ้มกว่า 7.5 เซนติเมตรอย่างไรบ้าง

1.อิฐมวลเบาหนา 10 cm. กันความร้อนได้ดีกว่า

โดยปกติอิฐมวลเบาจะขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติกันความร้อนอยู่แล้วเมื่อเทียบกับอิฐมอญทั่วไป แต่หากมีความหนามากกว่าก็ย่อมกันความร้อนได้ดีกว่า ซึ่งส่งผลต่อการประหยัดค่าไฟ เมื่อคำนวณในระยะยาวแล้ว บ้านที่เลือกใช้อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตรนั้นมีความคุ้มค่ากว่า

อิฐมวลเบา

2.อิฐมวลเบา 10 cm. กันเสียงได้ดีกว่า

ปัญหาเสียงรบกวนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คอยกวนใจ ยิ่งบ้านที่ตั้งอยู่นอกโครงการจัดสรร บ้านที่อยู่ใกล้สนามบิน หรือบ้านติดถนนใหญ่ มักต้องเผชิญกับปัญหานี้ ซึ่งจากการทดลองพบว่าอิฐมวลเบา Q-CON รุ่น 7.5 เซนติเมตร กันเสียงรบกวนได้ 37 เดซิเบล ในขณะที่อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตร สามารถกันได้ถึง 42 เดซิเบล จากความต่างเพียง 5 เดซิเบลที่ดูเหมือนน้อย แต่ในความเป็นจริงเรียกได้ว่าได้ความสงบกว่ากันมากทีเดียว

อิฐมวลเบา

3.ใช้งานง่าย ไม่ต้องหล่อเสาคานเอ็น

เนื่องด้วยความหนาถึง 10 เซนติเมตร ทำให้เมื่อนำมาก่อ ผนังด้านนั้นจึงมีความแข็งแรงพอที่จะรับแรงกระแทกในการเปิด-ปิดประตูหน้าต่างได้ อีกทั้งสามารถนำมาวางพาดเป็นแนวขอบวงกบได้เลย โดยไม่ต้องหล่อเสาเอ็น คานเอ็น คานทับหลังคอนกรีตเสริมเหล็ก นับว่าช่วยลดขั้นตอนในการก่อสร้างได้มาก

4.หนากว่าย่อมแข็งแรงกว่า

อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตรมีค่ากำลังอัดถึง 35 กิโลกรัมต่อตารางเซนติเมตร และรับแรงกดได้ถึง 21 ตัน มีความสามารถในการรับน้ำหนักของสิ่งของที่นำมาแขวนมากกว่าอิฐมวลเบาความหนา 7.5 เซนติเมตร ซึ่งอิฐมวลเบา Q-CON เป็นรายแรกและรายเดียวที่ได้รับรองมาตรฐาน มอก. 1505-2541 ผลิตคอนกรีตมวลเบาไม่เสริมเหล็ก G2 และ G4 รองรับทั้งงานโครงสร้าง เสาคานทั่วไป และรองรับงานโครงสร้างพื้นไร้คาน จากการทดสอบโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 อิฐมวลเบา

 5.ประหยัดเวลา จึงประหยัดค่าแรงก่อสร้าง

จากรูปแบบการก่อสร้างแบบเดิม ที่ใช้การหล่อในที่ส่วนของเสาเอ็นและคานเอ็น ที่ต้องใช้เวลาในการหล่อและรอให้ปูนแห้งไม่ต่ำกว่า 3-5 วัน แต่เมื่อใช้อิฐมวลเบาร่วมกับคานทับหลังสำเร็จรูป จะใช้เวลาเสร็จเร็วกว่าการก่อสร้างด้วยอิฐมอญถึง 3 เท่า และการเลือกใช้อิฐมวลเบาหนา 10 เซนติเมตร ทำให้ได้ระยะเสาเอ็น คานเอ็น ที่ห่างกว่า ส่งผลให้ใช้จำนวนเสาเอ็น คานเอ็นน้อยกว่า และใช้เวลาน้อยลงกว่าเกือบเท่าตัว โดยเฉพาะบ้านที่มีช่องเปิดเยอะ จะยิ่งเห็นความแตกต่างเรื่องระยะเวลาก่อสร้างได้ชัดเจน

จากการคำนวณงบประมาณในการก่อสร้าง โดยการใช้อิฐมวลเบา Q-CON ที่มีความหนา 10 เซนติเมตรแล้วจะพบว่าเมื่อเทียบราคาต่อตารางเมตรแล้วราคาแทบจะไม่ต่างกับอิฐมวลเบาความหนา 7.5 เซนติเมตรมากนัก แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ และมีประสิทธิภาพมากกว่า เรียกว่ามีแต่คุ้มกับคุ้ม

 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ www.qcon.co.th  หรือ facebook.com/QCONProducts

อิฐมวลเบา “Q-CON” ได้ฉลากเบอร์ 5 การันตีประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงสุดQ-CON