BAANLAESAUN FAIR 2021
29 OCT – 7 NOV 2021
CHALLENGER HALL 1-3
IMPACT MUNG THONG THANI

Living Transformed บ้านที่สร้างปฏิสัมพันธ์ของสเปซให้เชื่อมอดีตและปัจจุบัน

ตลอด 43 ปีของ บ้านและสวน ที่บอกเล่าเรื่องราวของ “บ้าน” ให้มีความหมายมากกว่าสิ่งก่อสร้าง แต่คือความเป็นครอบครัวที่เติบโต ร่วมสุขทุกข์ด้วยกันจนเป็นความผูกพันที่มีคุณค่าทางจิตใจ แต่เมื่อบ้านเริ่มเก่าทรุดโทรม และวิถีชีวิตปรับเปลี่ยนไปมาก บ้านที่เคยอยู่สมัยเด็กอาจไม่เหมาะกับยุคปัจจุบัน แต่ก็ยังอยากรักษาความคุ้นเคยเดิมๆ ไว้ คำตอบของการสร้างบ้านยุคนี้จึงไม่ใช่การรื้อสร้างใหม่ทั้งหมด แต่คือศิลปะการผสมผสานร่องรอยแห่งอดีตกับระบบความคิดและเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อส่งต่อความเป็น “บ้าน” จากรุ่นพ่อแม่มาสู่รุ่นลูกหลานในแบบ “Living Transformed เก่าในใหม่ ใหม่ในเก่า”

ธีมหลักของงานบ้านและสวนแฟร์ 2019 เป็นจำลองการปรับเปลี่ยน หรือ Transform บ้านหลังเก่าให้มีสเปซและฟังก์ชันที่ดีและเหมาะกับคนปัจจุบันมากขึ้น มีการแบ่งสัดส่วนของบ้านให้ชัดเจน มีธรรมชาติสอดแทรกระหว่างภายนอกและภายใน มีไอเดียการออกแบบสวนให้กลายเป็นพื้นที่ภายในบ้าน โดยมีต้นไม้เดิมที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกไว้ให้เสมือนเป็นแก่นกลางบ้าน และเชื่อมต่อสเปซไปยังลานกิจกรรมกลางแจ้งที่จำลองเป็นพื้นที่สวนริมรั้ว ตามมาดูบรรยากาศและไอเดียของบ้านตัวอย่างกันเลย

ชมบรรยากาศแบบภาพเคลื่อนไหว

บ้านตัวอย่างงานบ้านและสวนแฟร์2019

ผนังหน้าบ้านจำลองผนังอิฐและประตูไม้ของบ้านเก่าที่ยังรักษาไว้ให้เป็นร่อยรอยความทรงจำ ผสมผสานโครงสร้างเหล็กที่เป็นโครงสร้างใหม่ โครงสร้างเหล็กเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสำหรับงานรีโนเวตและต่อเติมซึ่งลดอุปสรรคในการก่อสร้างร่วมกับอาคารเก่าได้ดี

บ้านตัวอย่างงานบ้านและสวนแฟร์2019

ผู้ออกแบบมีความคิดว่า “สวนภายนอกบ้านมักจะร้อน ดูแลไม่ทั่วถึง หรือฝนตก จึงดึงสวนเข้ามาเป็นส่วนเดียวกับภายในบ้านให้ใช้งานสะดวกขึ้น” ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายสานจาก LITIN ที่ให้กลิ่นอายของอดีต เข้ากับอากาศร้อนชื้นได้ดี แต่มีดีไซน์สไตล์โมเดิร์น

บ้านตัวอย่างงานบ้านและสวนแฟร์2019

โถงทางเข้าแบบเปิดโล่งให้บรรยากาศแบบระเบียงริมสวมและเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ วางชุดตู้ครัวสำเร็จรูปแบบลอยตัวจาก QRUA ที่ใช้งานได้หลายหลาย ตั้งโชว์ก็สวย

โถงนั่งเล่นและส่วนรับประทานอาหารเป็นหัวใจของบ้านที่ผสมผสานทั้งความเก่า ความใหม่ และของใหม่ที่มีเสน่ห์ย้อนยุค โดยออกแบบผนังโปร่งด้วยเทคโนโลยี CNC เลียนแบบลายอิฐช่องลมเดิม ตกแต่งด้วยโคมไฟโลหะสานจาก Brezza Dee โคมไฟตั้งพื้นจาก Lamptitude และชุดโซฟาจาก Sesia

 ออกแบบครัวและโต๊ะรับประทานอาหารให้เป็นส่วนเดียวกัน ปิดผิวหน้าบานตู้ด้วยหินจริง แต่ใช้วัสดุสมัยใหม่อย่างวีเนียร์หิน และวอลล์เปเปอร์ลายสาน 3 มิติ จาก PlanX  เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้จริง และสตูลไม้ จาก HOOG

ทำทางเดินข้างบ้านให้เชื่อมต่อไปยังสวนและเป็นทางเดินขึ้นชั้นบนแบบเปิดโล่ง โดยมีไอเดียการเก็บรักษาผนังอิฐเก่าที่อาจชำรุดแต่ไม่อยากรื้อทิ้ง ด้วยการประกบแผ่นเหล็กเพื่อช่วยประคอง และสีสนิมเหล็กยังเข้ากันกับผนังอิฐเก่าด้วย

จากทางเดินข้างบ้านทำพื้นยกระดับเป็นทางเดินวนรอบต้นไม้ขึ้นไปชั้นบน ซึ่งสมมติว่าเป็นต้นไม้เดิมที่คุณพ่อคุณแม่ปลูกจึงเก็บรักษาไว้ให้เติบโตไปกับบ้าน

ออกแบบทางเดินและขั้นบันไดให้มีหลายฟังก์ชัน ด้วยการเว้นจังหวะ ความกว้างและความสูงให้เดินได้ นั่งได้ และออกแบบเป็นสวนเล่นระดับสอดแทรกในทุกพื้นที่

ไปชมมุมอื่นๆที่หน้า 2

keyboard_arrow_up