เมื่อ หมากินอาหารแมว และ แมวกินอาหารหมา

แมวกับหมา บางทีก็เหมือนเป็นคู่ทะเลาะ เพราะชอบไล่กวดและต่อสู้กัน แต่ก็มีมากมายหลายคู่ที่ต่างรักใคร่ กินด้วยกัน นอนด้วยกัน แถมยังมีแม่แมวเลี้ยงลูกหมา แม่หมาเลี้ยงลูกแมวให้เราเห็นอีก

ใกล้ชิดกันขนาดนี้ บางทีพวกมันจึงสลับอาหารกิน โดยอาจคิดว่า อาหารของตัวไม่อร่อยเท่าอีกฝ่าย ทำให้ หมากินอาหารแมว และ แมวกินอาหารหมา

 

หมาหลายตัวชอบกินอาหารแมว ทั้งชนิดกระป๋องคือปลาเนื้อนุ่ม และ ชนิดเม็ดแห้งกรุบกรอบ เพราะ มีกลิ่นและรสชาติที่ยั่วยวนมากกว่า ซึ่งเมื่อเห็นมันกินได้ดีเจ้าของเลยตามใจคอยซื้ออาหารแมวให้หมาเสียเลย ผลที่ตามมา ใช่ว่าหมาจะร้องเหมียวได้ แต่มันอาจเป็นนิ่วหรือโรคอื่นๆ แทน เพราะ ได้สารอาหารและแร่ธาตุที่เกินความจำเป็นและไม่เหมาะสม อย่าง การได้รับโปรตีนที่สูงเกินไป หรือ ขาดแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของกระดูกและข้อต่อได้

https://wagwalking.com/

 

แมวก็ใช่ย่อยเกิดเบื่อปลา แล้วอยากลองพวกอาหารหมารสไก่ รสตับ  ขนาดป่วยๆ เคยยัดไส้ยาในปลาก็ไม่กิน แต่ขม้ำอาหารชิ้นของหมา (ที่เจ้าของลองสอดไส้ยาประชดแมว)ได้ไม่อิดออด ถ้าแมวกินอาหารหมานานเข้า อาจทำให้ขาดสารอาหารและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น ทอรีน ฯลฯ ซึ่งเป็นกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย อาจส่งผลให้เกิดอาการตาบอดและระบบสืบพันธุ์ไม่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังทำให้มีโอกาสขาดโปรตีนและได้รับแร่ธาตุบางตัวมากเกินไปได้อีกด้วย

https://portlandcatvet.com

 

แต่ที่แน่ๆ คือ หมากับแมวอยากลองอาหารคน พอชิมแล้วก็ติดใจ ทีนี้จะมานั่งรอข้างๆ เจ้าของ ทำให้พวกเรามักทนตาแป๋วที่จ้องเป๋งไม่ได้ ซึ่งอาหารคนมักมีซอสหรือเครื่องปรุงรสที่ค่อนข้างเค็ม ทำให้ไตสัตว์ทำงานหนัก รวมทั้งมีรสหวานที่ทำให้หมาและแมวเมื่อกินมากเข้าก็เกิดโรคเบาหวานเหมือนคนได้เช่นกัน หรือ บางคนให้หมาแมวกินกาแฟ โกโก้ และ ช็อกโกแลตที่มีคาเฟอีน ทำให้มันติดอีกทั้งยังกระตุ้นระบบประสาท ขับปัสสาวะ และ ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นด้วย

สำหรับผัก ผลไม้ และ ธัญพืชต่างๆ ถ้าหมาอยากกินย่อมเสริมให้ได้ เพราะมันไม่ใช่สัตว์กินเนื้อแท้จริงเช่นแมว แต่ควรล้างผักผลไม้ให้สะอาด เพราะอาจมีสารเคมีปะปนอยู่ บางท่านอาจอยากให้หมากินอาหารมังสวิรัติซึ่งเป็นไปได้ เพราะมันสามารถนำโปรตีนจากพืชและไขมันไปใช้ได้ แต่ควรปรึกษาสัตวแพทย์ด้วย เนื่องจากอาจขาดสารอาหารหรือวิตามินบางอย่าง ส่วนแมวคงมีบางตัวที่ชื่นชอบผักผลไม้เป็นพิเศษ ซึ่งต่างจากลักษณะสัตว์กินเนื้อทั่วไป อาจให้มันกินเสริมได้ โดยลองปรึกษาสัตวแพทย์เช่นกัน

https://www.dogfoodinsider.com

อย่างไรก็ดีเจ้าของต้องใจแข็งอย่าส่งเสริมให้หมาแมวกินอาหารแปลกผิดธรรมชาติของพวกมัน ควรฝึกให้พวกมันกินอาหารที่ถูกต้องตั้งแต่ยังเล็ก ให้ปริมาณและจำนวนมื้อที่เหมาะกับอายุ เวลาพวกมันมาขอหรือประท้วงไม่ยอมกิน ต้องปล่อยให้อด เมื่อหิวจัดมันจะกินอาหารที่เตรียมไว้โดยดี เพราะ อาหารหมาแมวสำเร็จรูปมักมีการคำนวณสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆไว้แล้ว แม้ดูจืดชืดแห้งแล้งแต่ดีกับสุขภาพสัตว์

 

เรื่อง : ไม้น้ำ

ข้อมูล : นายสัตวแพทย์เอกชาติ พรหมดิเรก


 

มา เพาะข้าวสาลี เป็นของขวัญให้น้องแมวกัน

ขนาดและความสูงมาตรฐานของเคาน์เตอร์อาหาร เพื่อคุณน้องหมา