tape pipe

ควรพันเทปเกลียวท่อประปากี่รอบ จึงจะปลอดภัยน้ำไม่รั่วซึม

tape pipe
tape pipe

ช่างมือใหม่ที่ลองทำงานซ่อมเองหลายคนคงสงสัยว่าควรพัน เทปเกลียวท่อประปา กี่รอบดี เพื่อไม่ให้ท่อแตกเพราะจะกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับช่างในบ้านทันที

การพัน เทปเกลียวท่อประปา ที่ถูกต้อง คำตอบสำหรับที่ดูเหมือนกวนๆ ก็คือ ต้องลองดู ที่ตอบแบบนี้ไม่ใช่ว่ากวนหรือหวงความรู้ แต่อยากให้พิจารณาวัสดุก่อน เนื่องจากเทปพันเกลียวบางยี่ห้อมีคุณภาพไม่ตรงฉลาก แม้จะระบุความหนาของเนื้อเทป 0.1 เหมือนๆ กัน แต่เมื่อลองจับเนื้อเทปกลับรู้สึกได้ถึงความหนาหรือบางที่แตกต่าง ทำให้ช่างมือใหม่ปวดหัวไม่น้อย โดยทั่วไปนิยมใช้เป็นแบบแถบ 12 มิลลิเมตร  และเกลียวแบบแถบเทปกว้างๆ ก็มีขาย

เทปเกลียวท่อประปา
บนตลับเทประบุความกว้างเนื้อ x ความหนา x ความยาว ไว้ทุกยี่ห้อ แต่เมื่อสัมผัสเนื้อเทป ความหนากลับแตกต่างอย่างรู้สึกได้ ทั้งที่ระบุความหนา 0.1 มิลลิเมตร เท่าๆกัน
เทปเกลียวท่อประปา
นำมาแผ่บนพื้นโต๊ะเพื่อดูความโปร่งแสง ยี่ห้อไหนบางจะมองเห็นพื้นโต๊ะค่อนข้างชัด

เมื่อเทปพันเกลียวมีหลายตัวเลือก คุณภาพหลากหลาย หนาบ้าง บางบ้าง จึงไม่สามารถบอกเป็นจำนวนรอบที่แน่นอนได้ เทปแบบบาง เมื่อพันหลายรอบจนดูหนามาก ถ้าเทปมันพองฟู มีอากาศแทรกอยู่ระหว่างชั้น พอขันเกลียวเข้าไป จะรู้สึกว่าหลวม ในขณะที่เทปหนาหน่อย พันจำนวนรอบน้อย ดูไม่หนา แต่เทปไม่ฟู พอขันเกลียวเข้าไป กลับรู้สึกถึงความตึงมือ จนกลัวว่าท่อจะแตก และถ้าเป็นเทปแถบกว้าง จำนวนรอบก็จะน้อยลงเล็กน้อย แต่ก็ขึ้นอยู่กับความหนาของเทปอยู่ดี

เทปเกลียวท่อ
เทปพันเกลียวท่อ ที่วางขายกัน มีความกว้าง และยาว ที่หลากหลาย

จำนวนรอบการพันเทปที่เหมาะสมคือ ต้องลองดู จึงไม่ผิดแต่อย่างใด วิธีนี้ใช้ได้กับเกลียวของก๊อกหรือท่อยี่ห้อต่างๆ ที่มีขนาดต่างๆกัน หากทดลองขันเกลียวก่อนพันด้วยเทปพันท่อ จะรู้สึกว่าแต่ละยี่ห้อหลวมที่ไม่เท่ากัน หรือแม้กระทั่งต่างรุ่นกันก็หลวมไม่เท่ากัน จึงเป็นขั้นตอนเริ่มต้นที่ควรจะทำ คือ ขันก๊อกน้ำ เข้าไปในเกลียวท่อก่อน โดยไม่พันเทป เพื่อทดสอบความหลวม ถ้ารู้สึกว่าหลวมมาก ก็พันเทปมากหน่อย ถ้าหลวมน้อย ก็พันเทปน้อยหน่อย จากนั้นลองขันเกลียวดูอีกครั้ง ถ้ารู้สึกว่าน้อยไป ก็พันเทปเพิ่มได้ ถ้ามากไป ก็ดึงเทปทิ้งไปหน่อยได้เช่นกัน

เทปเกลียวท่อประปา
บางยี่ห้อ พันรอบเดียว บางจนเห็นสันเกลียวชัดเจน
เทปเกลียว
ยี่ห้อนี้ พันรอบเดียว สันชัด แต่มองไม่เห็นสีท่อ

สิ่งสำคัญคือ หลังจากพันเทปพันเกลียวท่อน้ำแล้ว ไม่ควรใช้เครื่องมือช่วยขันก๊อกน้ำหรือก๊อกฝักบัว ใช้เพียงมือหมุนก็พอ เพราะการใช้เครื่องมือช่วยจะเบาแรงเรามากจนไม่รู้สึกถึงความตึงมือ ขันยังไงก็เข้า ในที่สุดก็อาจพบปัญหาเรื่องท่อแตกได้ ควรใช้เพียงมือเปล่าหมุนให้รู้สึกตึงมือก็พอ เมื่อติดตั้งเสร็จและทดลองระบบน้ำแล้ว หากยังมีน้ำซึมก็ถอดออกมาพันเกลียวเพิ่มอีกนิดก็ยังได้ ค่อยๆทำแบบนี้จะไม่พลาดจนท่อแตกแน่นอน เพราะบางทีพันแน่นเกินไป อาทิตย์นี้ใช้ได้ อาทิตย์หน้าแตกก็ยังมี แม้จะเป็นช่างประปาก็ทำพลาดมานักต่อนักแล้ว ต้องระวังครับ


เรื่องและภาพ บ้านนายช่าง


ตัวเลขที่ท่อ PVC บอกอะไร

เรื่องของท่อ เลือกใช้ให้ถูก

เรียนรู้ทำความเข้าใจ ระบบน้ำในบ้าน

ติดตามบ้านและสวน www.facebook.com/baanlaesuanmag