วันหมดอายุของน้ำยาทำความสะอาด เปิดไว้นานแค่ไหนถึงควรเลิกใช้

น้ำยาทำความสะอาด ต่าง ๆ ที่จำเป็นในงานบ้านบางชิ้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก น้ำยาถูพื้น ฯลฯ อาจมีแค่วันผลิตบอกเอาไว้ หรือบางชิ้นก็มีวันหมดอายุระบุมาด้วย

แต่พอถึงเวลาก็ยังดูเหมือนใช้งานได้อยู่เลยนี่นา ! ถ้าอยากรู้วันหมดอายุของ น้ำยาทำความสะอาด แต่ละชนิดว่า หลังจากการเปิดใช้นั้น มีประสิทธิภาพสูงสุด ได้นานแค่ไหนนั้น ไปดูให้รู้กันก่อนใช้ จะได้ไม่ต้องกังวล และเผลอหยิบของเก่ามาใช้ให้เสียอารมณ์ อีกทั้งประสิทธิภาพลดลง เสียเวลาแถมยังไม่สะอาดอีกด้วย

 1. น้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอก

สำหรับผลิตภัณฑ์การทำความสะอาดเสื้อผ้านั้น บางบ้านอาจเลือกใช้เป็นแบบ น้ำยาซักผ้า หรือบางบ้านก็อาจจะใช้ ผงซักฟอก แต่ไม่ว่าจะใช้เลือกใช้แบบไหน ถ้าไม่เผลอเก็บไว้นานเกินไปจนเลย 1 ปี ก็สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องห่วง ส่วน ผงซักฟอก หรือ น้ำยาซักผ้า ที่เริ่มเปิดใช้งานแล้ว ก็ควรใช้งานให้หมดภายใน 6 เดือน

คืนชีวิตให้ผ้าขาว กลับมาขาวจั๊วะเหมือนใหม่

2. น้ำยาปรับผ้านุ่ม

น้ำยาทำความสะอาด

สำหรับเสื้อผ้าที่สวมใส่กันอยู่ทุกวันนั้น เพียงแค่ขั้นตอนการทำความสะอาดอย่างเดียวอาจไม่พอ แต่ต้องใส่แล้วนุ่มสบาย แถมมีกลิ่นหอมฟุ้งด้วย ซึ่งผู้ช่วยในขั้นตอนนี้ ก็ต้องยกให้เป็นหน้าที่ของน้ำยาปรับผ้านุ่ม โดยบ้านไหนที่ชอบซื้อน้ำยาปรับผ้านุ่ม มาตุนไว้สบายใจได้ เพราะอยู่ได้ยาว ๆ 2-3 ปี แต่ถ้าเปิดใช้แล้ว ก็อยู่ได้ตามระยะเวลาปกติ ประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี

บอกลาปัญหาผ้าสีตกด้วย 4 วิธีง่ายๆ คราบหายไปในพริบตา!

3. น้ำยาล้างจาน

น้ำยาทำความสะอาด

น้ำยาล้างจาน นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ต้องใส่ใจในการใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะ จาน ชาม หรือ เครื่องครัวต่าง ๆ นั้นต้องสัมผัสกับอาหารที่เรารับประทานเข้าไปโดยตรง การเลือกใช้น้ำยาล้างจาน ที่มีประสิทธิภาพก็จะช่วยให้หมดห่วงเรื่องสุขอนามัย ของภาชนะที่ใช้ไปได้อีกขั้น ซึ่งถ้านับจากวันแรก ที่เปิดขวดใช้หรือแกะถุงเติม น้ำยาล้างจานจะใช้งานได้ไปจนถึง 6 เดือน หรือมากที่สุดไม่เกิน 1 ปี ถ้านานกว่านี้ ประสิทธิภาพการทำความสะอาดก็จะลดลง

4.น้ำยาถูพื้น

น้ำยาทำความสะอาด

ถ้าหากเป็นบ้านเรือนตามปกติ เมื่อซื้อน้ำยาถูพื้นมาสักขวดก็มักจะใช้ได้ค่อนข้างนานพอสมควร ซึ่งก็ไม่ต้องกังวลตรงจุดนี้ไปค่ะ เพราะน้ำยาถูพื้นสูตรทั่วไปนั้นค่อนข้างมีอายุการใช้งานนานกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จึงสามารถซื้อขวดใหญ่ ๆ มาไว้ได้เลย เพราะอายุการใช้งานนั้นยาวนานถึง 2 ปีเลยทีเดียว ซึ่งแม้จะนานขนาดนี้ น้ำยาถูพื้นก็ยังคงมีประสิทธิภาพเต็มร้อย ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนบนพื้นบ้านได้ตามปกติ ไม่ต้องกลัวว่ายิ่งเก่ายิ่งลดคุณภาพค่ะ

5. น้ำยาเช็ดกระจก

น้ำยาทำความสะอาด

น้ำยาเช็ดกระจกนั้น อาจจำเป็นสำหรับหลาย ๆ บ้านที่ต้องการความสะดวก เวลาทำความสะอาดพื้นผิวแบบพิเศษ ที่ต้องการความสะอาดใสเงาวับ! ซึ่งบริเวณเหล่านี้ อาจไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อยเท่ามุมอื่น ๆ ของบ้าน กว่าจะใช้น้ำยาเช็ดกระจกหมดสักขวด ก็คงนานแน่นอน นั่นจึงทำให้น้ำยาประเภทนี้ มีอายุการใช้งานหลังจากเปิดขวด ยาวนานถึง 2 ปี

6.เบกกิ้งโซดา

ถ้าพูดถึง เบกกิ้งโซดา คงนึกประโยชน์การใช้งานได้นับไม่ถ้วน แต่ถ้าแบ่งคร่าวๆ ก็สามารถแบ่งเป็นส่วนของการปรุงอาหาร กับ การทำความสะอาดในงานบ้าน โดยถ้าจะนำไปใช้สำหรับปรุงอาหารนั้น ก็ควรเลือกเบกกิ้งโซดาที่เพิ่งเปิดใช้งานในช่วง 6 เดือน ถึง 1 ปีแรก ส่วนในด้านงานบ้านนั้นขอแค่ให้อยู่ในสภาพปกติ ไม่จับตัวเป็นก้อนก็สามารถนำมาทำความสะอาดคราบสกปรกต่าง ๆ ได้เหมือนเดิม


น้ำยาปรับผ้านุ่ม กับหน้าที่ลับ ๆ นอกเหนือการซักผ้า

น้ำสายชูกับการซักผ้า

ติดตามข้อมูลดีๆ เพิ่มเติมได้ที่เพจบ้านและสวน