บ้านขนาดเล็กจะเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่ช่วยกรองฝุ่นได้อย่างไร

จัดสวนแนวตั้ง 

จัดสวนแนวตั้ง เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยลดฝุ่น PM 2.5 นอกจากต้นไม้ขนาดใหญ่และมีทรงพุ่มหนาเพียงพอในพื้นที่สวนขนาดกว้างแล้ว สำหรับคนเมืองซึ่งมีพื้นที่สวนขนาดเล็กก็สามารถทำ สวนแนวตั้ง บริเวณใกล้หน้าต่าง ทางเข้าบ้าน หรือระเบียงคอนโด เพื่อช่วยกรองฝุ่นและลดความร้อนได้อีกทางหนึ่ง โดยสามารถนำไอเดียเหล่านี้ไปดัดแปลงใช้ได้ตามความเหมาะสม

จัดสวนแนวตั้ง Pm2.5
สวนแนวตั้งสำเร็จรูป

1.สวนแนวตั้งสำเร็จรูป

ปัจจุบันมีภาชนะสำหรับทำสวนแนวตั้งแบบสำเร็จรูปมาให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ ทั้งถาดปลูก กระถางแขวน และกระเป๋าผ้า บางผลิตภัณฑ์จะมาพร้อมกับระบบรดน้ำต้นไม้และระบายน้ำ เพื่อความสะดวกในการดูแลต้นไม้สำหรับผู้ไม่ค่อยมีเวลา สวนแนวตั้งแบบนี้เหมาะกับบริเวณระเบียงหรือผนังด้านที่ติดกับส่วนรับลมเช่น ประตู ช่องลม หรือหน้าต่าง โดยควรปลูกต้นไม้ขนาดเล็กคลุมดินกึ่งเลื้อย เน้นไม้ใบที่มีขนขนาดเล็ก เช่น พรมกำมะหยี่ สะระแหน่ประดับ บีโกเนีย ดาดตะกั่ว  กระดุมทองเลื้อย

สวนแนวตั้ง Pm2.5
สวนแนวตั้งจากไม้กระถาง

2.สวนแนวตั้งจากไม้กระถาง

ไม้กระถางก็สามารถทำเป็นสวนแนวตั้งได้ง่ายๆ สามารถหยิบย้ายไปในบริเวณใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นดาดฟ้า ระเบียง หรือบริเวณหน้าบ้าน โดยควรเลือกต้นไม้ที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เช่น ไม้พุ่มหรือไม้คลุมดิน สำหรับไม้ยืนต้นขนาดเล็กควรปลูกในจุดที่ตรงกับเสาฐานราก เพื่อให้โครงสร้างรับน้ำหนักได้โดยตรง หรือจัดเป็นสวนแนวตั้งโดยการทำโครงโลหะหรือวัสดุที่แข็งแรงสำหรับยึดกระถางปลูกให้เชื่อมเข้าติดกับผนังอาคารในส่วนที่รับลม เช่น มุมทางทิศใต้ หรือบ้านซึ่งมีบริเวณดาดฟ้าก็อาจใช้ไม้เลื้อย ไม้พุ่มกึ่งเลื้อย หรือไม้คลุมดินกึ่งเลื้อยที่มีใบหรือผิวลำต้นมีขนขนาดเล็กสำหรับช่วยดักจับฝุ่น เช่น ลีกวนยูแฮร์ กระดุมทองเลื้อย ตำลึง สร้อยอินทนิล โดยปลูกในกระถางธรรมดาและปล่อยให้ต้นเลื้อยลงมาเป็นสวนแนวตั้งก็ได้  ควรติดระบบรดน้ำต้นไม้อัตโนมัติเพื่อสะดวกต่อการรดน้ำต้นไม้ในจุดที่อยู่สูงเกินไป หรือทำระบบรดน้ำต้นไม้จากด้านบนของอาคารในส่วนที่รดไม่ถึง

สวนแนวตั้ง Pm2.5
ทำแผงต้นไม้เลื้อย

3.ทำแผงต้นไม้เลื้อย

อีกหนึ่งวิธีที่ไม่ต้องทำระบบให้ยุ่งยากและไม่ต้องดูแลมากนักคือการนำเอาไม้เลื้อยมาปลูกให้เจริญเติบโตสร้างระนาบในแนวตั้งแนบไปกับผนังตัวบ้านเลย ซึ่งเหมาะมากกับบ้านหรืออาคารที่มีความสูงมาก หรืออาจนำตาข่ายมาทำเป็นโครงโดยเลือกวัสดุที่แข็งแรงและมีน้ำหนักเบา มีระยะความถี่ของช่องว่างมากถึงปานกลางมายึดติดผนังไว้ก่อน เพื่อให้ไม้เลื้อยได้เลื้อยพันขึ้นไปตามธรรมชาติ โดยต้นไม้ที่นิยมใช้ควรเป็นไม้เลื้อยที่มีน้ำหนักไม่มากและมีข้อเกาะให้เลื้อยเจริญเติบโตไปได้ไกล เช่น เล็บมือนาง ใบระบาด สร้อยอินทนิล ตีนตุ๊กแก หรือเหลืองชัชวาล โดยควรตัดแต่งต้นให้ดูเป็นระเบียบอยู่เสมอ

 

สวนแนวตั้ง Pm2.5
แบบสวนแนวตั้งขนาดใหญ่
สวนแนวตั้ง Pm2.5
แบบสวนแนวตั้งขนาดใหญ่

PM 2.5 กับการแก้ปัญหาภายในบ้าน : อยู่บ้าน Vs อยู่คอนโด แบบไหนเสี่ยงมากกว่า

PM 2.5 กับการแก้ปัญหาในบ้าน : วิธีเลือกเครื่องฟอกอากาศ

จัดการบ้านอย่างไร เมื่อต้องเจอปัญหาฝุ่น PM 2.5