เต้ารับ ปลั๊กไฟ

เต้ารับเก่า ใช้งานมานานหลายสิบปี ควรเปลี่ยนหรือไม่

เต้ารับ ปลั๊กไฟ
เต้ารับ ปลั๊กไฟ

เต้ารับ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีอายุการใช้งานยาวนานเหมือนกัน หากเรามีเต้ารับที่บ้านที่ยังดูใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยใช้งานอยู่ตัวหนึ่ง เก็บเอาไว้นานประมาณ 30 ปี สภาพอากาศและความชื้นในอากาศอาจทำให้หน้าสัมผัสของตัวเต้ารับมีคราบสกปรกเกาะอยู่บ้าง แต่เมื่อนำมาใช้งาน สิ่งสกปรกที่ติดอยู่จะหลุดออกไปได้เอง

เต้ารับ
เต้ารับ ปลั๊กไฟเก่าที่มีอายุ 30 กว่าปีมาแล้ว

 

เต้ารับ ที่ใช้งานมานานแล้วอย่างในภาพ เป็นปลั๊กไฟที่มาพร้อมกับตอนซื้อบ้าน อายุก็ 30 กว่าปีเช่นกัน หลายคนอยากรู้ว่า จำเป็นต้องเปลี่ยนหรือไม่ คำตอบก็คือขึ้นอยู่กับการใช้งานและสภาพที่ปรากฏ สมมุติว่าเต้ารับเป็นปลั๊กไฟที่เราซื้อมามีคุณภาพสูง เป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ ยี่ห้อมีชื่อเสียงมานาน เป็นเครื่องรับประกันคุณภาพ อายุการใช้งานก็จะยาว สังเกตจากเวลาเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ตัวปลั๊กไฟไม่หลวม ไม่คลอน เสียบขาปลั๊กครั้งใด ก็แน่นดีทุกครั้ง แม้จะผ่านการใช้งานมานาน แบบนี้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนครับ

เต้ารับ
อายุปลั๊กตัวนี้ 30 กว่าปีมาแล้วเช่นกัน ใช้เสียบปลั๊กตู้เย็นตู้เดียวมาตลอด แทบจะไม่เคยถอด ไม่เคยหลวม ใช้งานต่อได้อีกนาน

แต่ถ้าเต้ารับของเราคุณภาพไม่ค่อยดีนัก หรือบ้านจัดสรรบางแห่งจัดหาวัสดุถูกๆ มาให้ อายุการใช้งานอาจจะสั้นมากก็ได้ เมื่อเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าทีไรก็หลวมทุกครั้ง แบบนั้นอย่าฝืนใช้เลยครับ เพราะจะเกิดอันตรายจากความร้อนสะสมบริเวณหน้าสัมผัสเนื่องจากกระแสไฟเดินไม่สะดวก หรืออาจจะเกิดประกายไฟอย่างรุนแรงทุกครั้งที่เสียบปลั๊ก ทำให้หน้าสัมผัสชำรุด แล้วเราไม่รู้ไม่เห็น เพราะอยู่ด้านใน

เต้าเสียบ ปลั๊กไฟ
แม้ขาปลั๊กจะมีลักษณะเดียวกันแต่ขนาดไม่เท่ากัน และขาปลั๊กเล็กๆแบบนี้ (ปลั๊กสีขาว) มักพบปัญหาหลวมเมื่อใช้กับเต้ารับที่ใช้งานมานานหรือด้อยคุณภาพ แต่ถ้าเต้ารับของเรายังมีคุณภาพดีพอ ขาปลั๊กไฟขนาดไหนก็เสียบได้แน่นหนาและใช้งานได้แบบไม่อันตรายแน่นอน

ดังนั้น การเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนขึ้นอยู่กับการสังเกตในขณะใช้งาน ถ้าพบว่าเต้ารับจุดใดในบ้านเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าแล้วหลวมตลอดก็ควรพิจารณาหรือปรึกษากับช่างไฟฟ้าเป็นกรณีไปครับ ว่าปลั๊กไฟในจุดนั้นชำรุดจริงหรือไม่ หรือถ้าจะตัดสินใจเอง มั่นใจว่าหลวมแน่ๆก็เปลี่ยนเลย ตัวปลั๊กไฟราคาไม่กี่บาท ช่วยให้ใช้งานได้อย่างมั่นใจขึ้นเยอะครับ


ขาของตัวเสียบปลั๊กไฟที่ได้มาตรฐาน กลม หรือ แบน?

ปลั๊กไฟแบบ 2 รูเสียบสามารถปรับเป็นแบบมีสายดินได้หรือไม่

facebook.com/baanlaesuanmag/