วิธีสยบสารพัดปัญหาของภาชนะพลาสติกในบ้าน

ภาชนะพลาสติก เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ไม่ว่าจะใช้ใส่อาหาร รักษาความสดใหม่ รวมไปถึงยืดอายุคุณค่าของอาหารให้ยาวนานขึ้น แต่คงจะดีไม่น้อยถ้ามันไม่มีปัญหามาคอยกวนใจเราอยู่เสมอ ทั้งคราบมันที่ฝังแน่น และกลิ่นเหม็นที่ชวนให้ไม่อยากจะหยิบขึ้นมาใช้งานต่ออีก

หลายคนอาจจะกำลังหงุดหงิดกับสารพัดปัญหาของ ภาชนะพลาสติก ที่ใช้ใส่อาหาร จนไม่อยากจะใช้งานมันอีก หรือ ถึงขั้นตัดใจทิ้งแล้วไปซื้อใหม่ แต่หยุดก่อนค่ะ อย่าเพิ่งหยิบมันไปทิ้งลงถังขยะ เพราะวันนี้ my home ได้นำเคล็ดลับวิธีการแก้ปัญหาต่างๆของภาชนะพลาสติกมาฝากทุกคนค่ะ ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

ปัญหาคราบมันฝังแน่นในกล่องพลาสติก

กล่องพลาสติกใส่อาหารเป็นที่นิยมอย่างมากในสมัยนี้เพราะใช้งานง่าย สะดวกสบาย แต่ก็มักจะตามมาด้วยปัญหาที่แสนจะยุ่งยากอย่างคราบมันที่เกิดจากการใส่อาหารประเภทแกง หรือ ของมัน ทำให้ยากต่อการทำความสะอาด และบางคนกว่าจะล้างก็ปล่อยทิ้งไว้จนเกิดเป็นคราบมันฝังแน่นทิ้งร่องรอยไว้ตามกล่องพลาสติกต่างๆ ที่ทั้งล้างทั้งขัดจนมือเปื่อยคราบมันก็ยังคงติดแน่นไม่หายไปเสียที ฉะนั้นวันนี้เรามาลองวิธีในการขจัดคราบมันที่แสนจะง่ายดาย ใครๆก็ทำได้ และวัสดุหาได้ใกล้ครัว ที่ my home นำมาฝากทั้ง 2 วิธี กันดีกว่าค่ะ

  • คลอรีนช่วยขจัดคราบมัน
chlorine
ภาพจาก www.target.com

คลอรีนเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีในการใช้ทำความสะอาดสิ่งสกปรก รวมถึงคราบมันที่ฝังลึกก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยคลอรีนเช่นกันค่ะ โดยก่อนจะนำกล่องอาหารไปล้างทุกครั้งให้เทเศษอาหารออก ใช้กระดาษทิชชู่เช็ดคราบมันที่ยังคงหลงเหลืออยู่ออกให้หมด จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานและฟองน้ำตามปกติ แล้วใช้คลอรีนเหลว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง เทใส่กล่องที่มีปัญหาคราบมันติดฝังแน่น ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที นำกลับไปล้างด้วยน้ำยาล้างจานกับฟองน้ำตามปกติอีกครั้ง เพียงเท่านี้คราบมันที่ติดหนึบในกล่องพลาสติกก็จะหายไปในที่สุดค่ะ

 

  • คราบมันหนีหายด้วยมะนาว
Lime
ภาพจาก www.nonpesa.it

เป็นอีกวิธีที่ง่ายแสนง่าย กับมะนาวตัวช่วยที่หาได้ในครัวของเรานั้นเอง เริ่มจากผ่าครึ่งมะนาวตามแนวขวาง นำผลมะนาวไปถูทำความสะอาดให้ทั่วกล่องพลาสติกใส่อาหาร เน้นตรงร่องรอยของคราบมันของอาหารด้วยยิ่งดีค่ะ พร้อมกันนั้นก็บีบให้น้ำมะนาวออกมาเล็กน้อย เพื่อให้กรดในน้ำมะนาวทำปฏิกิริยาสลายคราบมันของอาหาร และกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไป เมื่อถูกล่องพลาสติกด้วยมะนาวจนทั่วถึงทุกพื้นที่แล้ว ให้นำกล่องพลาสติกไปผึ่งลมให้แห้งสนิท จากนั้นล้างกล่องพลาสติกตามปกติ คราวนี้ก็จะได้กล่องพลาสติกใส่อาหารที่สะอาดหมดจด ไม่หลงเหลือคราบมัน และกลิ่นอาหารติดอยู่สักนิดแล้วค่ะ

Tips : ภาชนะพลาสติกราคาถูก จะมีเนื้อหยาบ ยากที่จะขจัดคราบออก ส่วนภาชนะพลาสติกราคาแพง เนื้อจะแน่นกว่า สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกซื้อในราคาที่เหมาะสมและคุณภาพดี คราบมันสกปรกจะไม่มาเป็นปัญหาให้กวนใจแน่นอนค่ะ