ราวจับห้องน้ำ

ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำไม่ยากอย่างที่คิด

ราวจับห้องน้ำ
ราวจับห้องน้ำ

ราวกันลื่น ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศไทยกําลังกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุที่มีสมาชิกวัยเกษียณอยู่บ้านมากขึ้น แน่นอนว่าจะต้องมีการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์อํานวยความสะดวกต่างๆ ให้เหมาะกับผู้สูงวัย โดยเฉพาะในห้องน้ำที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

ราวกันลื่น ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำ

ห้องน้ำผู้สูงอายุ อีกหนึ่งสวนที่ต้องพิจารณาคือการเลือกราวจับหรือ ราวกันลื่น มาติดตั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัย นอกจากจะช่วยพยุงตัวและป้องกันอันตรายแล้ว ยังเป็นการเสริมกําลังใจให้ผู้สูงวัยรู้สึกว่ายังแข็งแรง สามารถดูแลตัวเองได้ โดยมีให้เลือกใช้งานหลายรูปแบบ เช่น ราวจับรูปตัวไอ  (I) ราวจับรูปตัวแอล (L) ราวจับเข้ามุม  ราวจับแบบพับได้ ฯลฯ

ขั้นตอนการติดตั้ง ราวกันลื่น 

ราวกันลื่น ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำ

1.ใช้ดินสอหรือปากกาทำเครื่องหมายที่เราจะติดตั้งราวจับหรือราวทรงตัวในห้องน้ำ โดยระยะติดตั้งมาตรฐานที่แนะนำ ควรสูงจากพื้น 60-85 เซนติเมตร หรือตามความเหมาะสมของผู้ใช้งาน

2.จากนั้นใช้ดินสอทำเครื่องหมายตำแหน่งที่จะเจาะรูให้ครบทุกจุด แล้วใช้สว่านเจาะรูตามเครื่องหมายที่ได้ทำไว้

ราวกันลื่น ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำ

3.ใช้ดอกสว่าน ขนาด 8 มิลลิเมตร หรือดูขนาดดอกสว่านได้จากชุดสกรูว์และพุกที่มีมาให้พร้อมกับราวจับ โดยเจาะไปที่ผนังให้ลึกประมาณ 2.5 เซนติเมตร

ราวกันลื่น ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำ

4.นำพุกที่ให้มาใส่ไปในรูที่เจาะไว้ แล้วใช้ค้อนค่อยๆตอกพุกเข้าไป จนแน่ใจแล้วว่าปลายพุกขยายตัวแล้ว

ราวกันลื่น ติดตั้งราวกันลื่นในห้องน้ำ

5.จากนั้นขันสกรูว์ยึดชิ้นงานกับพุก แล้วครอบฝาครอบปิดให้สนิทเพื่อความสวยงาม

6.ทดลองใช้งาน เพื่อยืนยันว่าราวจับหรือราวกันลื่นยึดติดกับผนังแข็งแรงดีแล้ว หากยังไม่มั่นคงแน่นหนา ให้ขันสกรูว์ย้ำอีกครั้ง เพียงเท่านี้ผู้ใช้งานก็สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างมั่นใจ

 

TIPS

-ราวจับควรทำจากวัสดุที่แข็งแรงและปลอดภัย เช่น สเตนเลส ผิวเรียบ ไม่มีเหลี่ยมคม และมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-5  เซนติเมตร เพื่อความกระชับและใช้งานได้อย่างมั่นใจ

-ควรเลือกตำแหน่งติดตั้งและรูปแบบของราวจับให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน เช่น บริเวณโถสุขภัณฑ์อาจติดตั้งเป็นราวทรงตัวแบบค้ำยัน ส่วนบนผนังควรติดตั้งราวจับเป็นระยะ และใช้ราวจับแบบเข้ามุมบริเวณมุมห้อง โดยติดตั้งสูงจากพื้น 60-85 เซนติเมตร หรือตามความเหมาะสมของผู้ใช้ ทั้งนี้สีของราวจับควรดูแตกต่างจากสีของกระเบื้องผนังอย่างชัดเจน

 

เรื่อง : คันยิก้า

ภาพประกอบ : เอกรินทร์ พันธุนิล


รวมแนวทางการสร้าง “บ้านเพื่อผู้สูงอายุ”

แก้ปัญหาพื้นห้องน้ำลื่น