แก้วขุ่น ทำความสะอาดแก้ว

เคล็ดลับง่าย ๆ การทำความสะอาดเครื่องแก้วให้สะอาดสดใส

แก้วขุ่น ทำความสะอาดแก้ว
แก้วขุ่น ทำความสะอาดแก้ว

เครื่องแก้วชุดโปรดหลังจากวางโชว์ตัวสวย ๆ อยู่บนตู้มานานแสนนาน พอถึงเวลาจะหยิบเอาออกมาใช้ อ้าว!! เครื่องแก้วที่เคยใส ๆ เป็นคราบหมดเลย ตรงนั้นก็มีรอยนิ้วมือ ตรงนี้ก็ไม่สะอาดสดใส จะทำยังไงดีกับคราบพวกนี้ดีหล่ะ ? ใช้วิธี ทำความสะอาด แก้ว แบบธรรมดาจะออกหรือเปล่านะ

อย่าเพิ่งเป็นกังวลใจไปค่ะเพราะชุดเครื่องแก้วพวกนี้หากปล่อยไว้ในตู้โชว์นาน ๆ ไม่ได้นำลงมาเช็ดล้างทำความสะอาดอยู่เสมอ คราบก็จะมาขอเกาะขอนอนเป็นเรื่องปกติ นอกจากนี้ยังมีแก้วน้ำที่เราคว่ำไว้ที่ชั้น ไม่ได้หยิบมาใช้งานก็สามารถเกิดคราบได้เช่นกัน วันนี้ my home มีเคล็ดลับวิธีการ ทำความสะอาด แก้ว ง่าย ๆ แต่ได้ผลชัวร์มาฝากกัน

1 . รอยนิ้ว และคราบมัน ติดตามถ้วยแก้วทรงสูง

ทำความสะอาด แก้วมีคราบรอยนิ้วมือ คราบไขมัน
www.tripadvisor.co.uk

แก้วทรงสูงส่วนใหญ่เรามักจะใช้ในงานสังสรร งานปาร์ตี้ต่าง ๆ หากเผลอตัวใช้แล้วลืมน้ำ หรือล้างเสร็จแล้วไม่ได้เช็ดคราบน้ำออกให้สะอาดเรียบร้อยก็อาจจะมีรอยนิ้วมือมัน ๆ รวมถึงคราบน้ำที่แห้งเกาะติดอยู่ที่แก้วก็ได้ค่ะ โดยทั่วไปการ ทำความสะอาด แก้ว ที่มีคราบดังกล่าวนั้นสามารถใช้เกลือป่นเช็ดก็สะอาดได้ แต่ถ้าหากว่าเป็นแก้วทรงสูงมาก ๆ ต้องใช้แปรงล้างขวดช่วยล้างด้วยอีกแรงค่ะ สำหรับบ้านไหนถ้าไม่มีแปรงล้างขวดติดครัวไว้ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องรีบวิ่งออกไปซื้อให้วุ่นวายไปค่ะ ใช้เปลือกไข่บีบให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แทนแปรงล้างขวดได้จ้า จากนั้นก็ผสมเข้ากับน้ำใส่ลงไปในแก้วแล้วเขย่า ๆ สักพัก เท่านี้แก้วทรงสูงของเราก็กลับมาสะอาดได้อีกครั้งแล้วค่ะ

2 . ขวดแก้วที่มีความขุ่นและมีตะไคร่จับ

ทำความสะอาด แก้วมีคราบขุ่น
www.thekimsixfix.com

ขวดแก้วกับแจกันที่ไม่ได้ใช้งานนาน ๆ หรือถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงโดยไม่ได้รักษา ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกวิธีมักจะมีคราบดำ ๆ มีรอบตะไคร่ติดอยู่แน่นเชียวค่ะ ปากขวดก็เล็กจนเอาแปรงล้างขวดเข้าไปล้างไม่ได้ ลองใช้ทรายหรือก้อนกรวดเล็ก ๆ เทใส่ลงไปในขวดเพื่อที่จะทำความสะอาดดูซิค่ะ เติมทรายตามด้วยน้ำและผงซักฟอกจากนั้นก็เขย่าแรง ๆ อย่างต่อเนื่องประมาณ 2 – 3 นาที จากนั้นก็ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดเอี่ยมอีกครั้งเท่านี้ขวดจิ๋ว ๆ ที่เคยสกปรกก็กลับมาสะอาดอีกครั้งแล้วค่ะ หรือจะลองใช้อีกวิธีก็ได้ค่ะด้วยการเทน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำร้อนลงไปในขวด ทิ้งไว้ค้างคืน พอตอนเช้าค่อยตื่นมาเขย่า ๆ แล้วนำขวดไปล้างอีกครั้ง ขวดสกปรก ๆ ก็กลับมาสะอาดวิ้งแล้วค่ะ

3 . ขวดแก้วเจียระไน

ทำความสะอาด แก้วเจียระไน
www.lovemelovemywedding.com

แก้วเจียระไนสวย ๆ บางทีเราก็เผลอทำรอยเปื้อนทำให้เกิดอาการขุ่นมัวแบบไม่ตั้งใจทั้งรอยน้ำที่แห้งติด หรือคราบขาวที่เกิดจากการไม่ได้ใช้งานนาน วิธีทำความสะอาดให้แก้วเจียระไนใบโปรดกลับมาแวววั๊บจับตาได้อีกครั้ง นั้นก็คือการใช้แอมโมเนียผสมกับน้ำอุ่นสักเล็กน้อย ขัดถูขวดแก้วเจียระไนใบสวย แล้วจึงใช้โซดาไบคาร์บอเนตล้างให้สะอาดอีกครั้ง เท่านี้แก้วเจียระไนก็กลับมาอวดโฉมพร้อมรับแขกได้อีกครั้งแล้วค่ะ

4 . แจกันแก้ว

ทำความสะอาด แก้ว
www.shopterrain.com

การล้างแจกันดอกไม้ใบเล็ก ๆ ที่ด้านในมีรอยเปื้อนแล้วล้างออกยากเหลือเกิน จะใช้แปรงล้างขวดแหย่เข้าไปทำความสะอาดก็เข้าไปทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง ลองใช้เกลือผสมกับน้ำส้มสายชูทำความสะอาดแทนการล้างแบบปกติดูซิค่ะ โดยใช้อัตราส่วนอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะแช่ทิ้งไว้ 1 – 2 ชั่วโมงแล้วนำมาเขย่าแรง ๆ จากนั้น เทออกแล้วล้างซ้ำด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง ส่วนแจกันบางใบที่ยังคงมีกลิ่นเหม็นค้างอยู่ ให้ใช้กากของใบชาเขียวผสมน้ำส้มสายชู เทใส่ลงไปจากนั้นก็ทำการเขย่าแรง ๆ วิธีนี้นอกจากจะทำให้แจกันสะอาดแล้ว กลิ่นเหม็น ๆ ที่ติดค้างอยู่ก็ยังหายวั๊บไปด้วยค่ะ

 

story : ออ-ร-ญา


ทำความสะอาดเครื่องเงินให้กลับมาเงาวิ้ง !

เคล็ดไม่ลับการทำความสะอาดเครื่องครัว