ต้นไม้ในเรือนไทย

ส่องต้นไม้รอบเรือนไทยจากละครบุพเพสันนิวาส

ต้นไม้ในเรือนไทย
ต้นไม้ในเรือนไทย

จากละคร บุพเพสันนิวาส แม้ว่าต้นไม้ที่อยู่รอบๆ ของเรือนพี่หมื่นเดช หรือพี่ขุนศรี ซึ่งรับบทโดย โป๊ป ธนวรรธน์ จะไม่ใช่พรรณไม้ดั่งเดิมในสมัยอโยธยา แต่หากอยากจัดสวนให้ได้บรรยากาศเรือนไทยแบบในละครเรืองนี้แล้ว ไม่ต้องย้อยยุคเข้าไปสมัยกรุงศรีฯ ก็สามารถเลือกสรรพรรณไม้ที่มีจำหน่ายในปัจจุบันมาตกแต่งรอบๆ บ้านได้ ต้นไม้ในเรือนไทย

ต้นไม้ในเรือนไทย จากละคร บุพเพสันนิวาส ส่วนใหญ่เป็นต้นไม้ที่จำหน่ายอยู่ในท้องตลาด ปลูกเลี้ยงดูง่าย และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของฉากในละครเท่านั้น แต่หากอยากจะลองลงมือจัดสวนเอง เกณฑ์ในการเลือกพรรณไม้ ควรเลือกใช้พรรณไม้ที่บ่งบอกถึงความเป็นสวนเมืองร้อน (Tropical Garden) ซึ่งหากเป็นไม้ดอกหอมด้วยแล้ว จะยิ่งสร้างบรรยากาศให้สวนได้อรรถรสของความเป็นไทยมากขึ้น อย่างที่นิยมปลูกได้แก่ ลีลาวดี วาสนา โมก พุดพิชญา เป็นต้น

บุพเพสันนิวาส


ไม้ดอกหอมหายากสร้างบรรยากาศสวนไทย

10 พรรณไม้ในสวนที่เหมาะกับบ้านไทย

ทำอย่างไรเมื่อไม้ดอก ไม่ออกดอก


 

นอกจากต้นไม้ที่จะนำมาแนะนำกันนี้ สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือเรือนไทย ซึ่งลักษณะเป็น “เรือนหมู่” ที่รวมเรือนหลังเล็กหลายๆ หลังเข้าไว้ด้วยกัน เรียกเรือนหลังเล็กว่า หอนอน หรือเรือนนอน เมื่อลูกหลานแต่งงานออกเรือนมีครอบครัวของตนเอง พ่อแม่มักจะสร้างเรือนหลังเล็กแยกให้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน เชื่อมต่อกันเป็นกลุ่มหลายๆ หลัง ซึ่งผู้ที่จะสร้างเรือนหมู่ขนาดใหญ่ต้องมีฐานะร่ำรวย และมักจะเป็นขุนนางคหบดีชั้นสูงอย่างเช่นตัวละครในเรื่องบุพเพสันนิวาส


วิธีแต่งบ้านให้ได้บรรยากาศแบบเรือนไทย

รวมแบบบ้านทรงไทยสมัยใหม่


 

ในแต่ละฉากของละครเรื่องนี้มีต้นไม้ชนิดใดบ้าง เราคัดส่วนหนึ่งมาจากละครจาก www.mello.me.com มาให้ชมกัน กดดูที่รูปภาพจะมีชื่อต้นไม้ขึ้นบอกด้วย

 

ต้นไม้ในเรือนไทย

1 ยี่โถ 

เป็นอีกหนึ่งพรรณไม้ปลูกประดับคู่บ้านคนไทย ปลูกง่ายดูแลง่าย มักจะเห็นปลูกประดับหน้าบ้าน ริมถนน ทางเดิน ลานจอดรถ สวนสาธารณะทนแล้งและสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี แต่ลำต้นมียางเป็นพิษ จึงไม่ควรปลูกใกล้สนามเด็กเล่น


รู้จักต้นไม้มีพิษชนิดอื่นๆ 


ต้นไม้ในเรือนไทย

2 แสงจันทร์

โทนสีอ่อนนุ่มนวลตาให้ความรู้สึกคล้ายมองดวงจันทร์ ต้นแสงจันทร์จึงเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่ช่วยให้ส่วนดูมีมิติ ด้วยโทนสีที่แตกต่างจากพรรณไม้อื่นๆ ใบอ่อนของแสงจันทร์ประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ผัด หรือรองห่อหมก ใบจะมีรสจืดคล้ายผักกาดหอม มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ หรือตำพอกแก้แผลอักเสบ เชื่อกันว่า ควรปลูกต้นแสงจันทร์ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้เพื่อใช้ประโยชน์ทางใบ ปลูกวันอังคาร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง


9 พรรณไม้ชื่อดี ปลูกแล้วมีมงคล


ต้นไม้ในเรือนไทย

3 ทองอุไร

เป็นดอกไม้ยอดนิยมในตอนนี้ ปลูกเลี้ยงง่าย ชอบแดดจัด ปริมาณน้ำ ปานกลาง ลักษณะใบเรียวยาว ดอกมีสีเหลืองสว่างรูประฆังมี 5 กลีบ นอกจากนี้ชื่อ ทองอุไรยังมีความหมายเชิงมงคลอีกด้วย ส่วนใหญ่จึงนิยมปลูกประดับหน้าบ้าน เช่นเดียวกับต้นไม้ยอดนิยมอื่นๆ


ไปรู้จัก 40 ต้นไม้ยอดนิยม ไม่มีตกเทรนด์ 


ดูพรรณไม้อื่นๆที่หน้า2