ความมหัศจรรย์ของ ผนังสีเขียว

ผนังสีเขียว สำหรับการจัดสวนในบ้านจัดสรรซึ่งมีพื้นที่ไม่มากนัก เจ้าของบ้านส่วนใหญ่จะเน้นที่ดูแลง่าย ตกแต่งในสไตล์ที่รับกับ ตัวบ้าน สวนสไตล์โมเดิร์นจึงเข้ามามีบทบาทกับบ้านในยุค ปัจจุบันมากขึ้น

ผนังสีเขียว ที่ทำให้บ้านมีความเย็น และสามารถกรองเสียงได้เป็นอย่างดี

ผนังสีเขียว

เช่นเดียวกับบ้านของ คุณแป้น – อารี ปรีชานุกูล ที่ my home พาไปในวันนี้ เป็นสวนที่ออกแบบให้ทุกส่วนมีความต่อเนื่องกัน ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็เห็นสวนได้รอบ 360 องศา นอกเหนือจากความสวยงามที่สายตามองเห็น ที่นี่ยังมีฟังก์ชันบางอย่าง ที่ทำให้เราต้องประหลาดใจเมื่อได้เข้าไปสัมผัส

ผนังสีเขียว

พ้นจากประตูรั้วหน้าบ้านเข้าไปเห็นคุณดำ นักจัดสวนจาก Design Item กำลังขะมักเขม้นอยู่กับการตัดแต่งพุ่มไม้และ เก็บกวาดเศษใบไม้แห้งตามพื้น ผมและทีมงานเดินเข้าไปทักทาย คุณดำบอกว่าวันนี้คุณแป้นติดภารกิจด่วน ผมจึงต้องกดโทรศัพท์ ไปหาเจ้าของบ้าน โดยมีคุณดำพาเดินชมสวนไปรอบๆ ซึ่ง คุณแป้นได้เล่าถึงรายละเอียดและที่มาของสวนผ่านสายโทรศัพท์ว่า

ผนังสีเขียว

“เราเลือกบ้านหลังนี้เพราะมีความใกล้เคียงกับบ้านหลังเดิมที่เคยอยู่ เป็นโซนด้านหน้าโครงการติดกับถนนใหญ่และทางด่วน แต่เสียงรถที่วิ่งตลอดเวลาทำให้ไม่อยากออกไปอยู่นอกตัวบ้าน เป็นเวลานานๆ และไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไงดี ในเมื่อออกไป ข้างนอกแล้วไม่สบายใจ เราจึงจัดการปรับปรุงบ้านใหม่โดยเปลี่ยน ผนังบ้านเป็นกระจกหนาสองชั้นรอบบ้านแทนเพื่อป้องกันเสียงและให้แสงสว่างส่องเข้ามาในตัวบ้านได้ตลอดเวลา มองเห็นบรรยากาศรอบๆ บ้านได้ทุกมุมไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของชั้นล่างก็ตาม พยายามดึงบรรยากาศด้านนอกมาใช้แทนการออกไป นั่งเล่นนอกบ้าน เป็นการบรรเทาปัญหาในเบื้องต้น แต่ความจริงแล้วอยากมีมุมสวนเอาไว้พักผ่อนนั่งเล่นนอกบ้านได้บ้าง”

ผนังสีเขียว

  “จนได้เจอ คุณอรรถ-อรรถ ประพันธ์วัฒนะ ผู้ออกแบบสวนนี้ จึงขอคำปรึกษาจากเขาว่าจะแก้ปัญหานี้ได้ยังไง การ ทำน้ำตกจะช่วยกลบเสียงรบกวนได้ไหม ตัวเราเองเชื่อว่าเราน่า จะเลือกฟังสิ่งที่ตัวเองอยากจะฟัง ต่อให้มีเสียงอื่นแทรกเข้ามา เราก็จะไม่สนใจ แต่พอคุณอรรถถามเรื่องการดูแลสวนก็คิดว่า ภาพสวนที่เราคิดไว้คงเป็นเรื่องยากสำหรับเราในระดับหนึ่ง ซึ่ง มันก็จริงอย่างที่เขาพูด ไม่ว่าจะเป็นข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ พรรณไม้ ล้วนแล้วอาจเป็นภาระเพิ่มขึ้นมาให้เราอีกก็ได้ ฉะนั้นสวนน่าจะ ออกมาในรูปแบบที่ง่ายและต้นไม้สามารถดูแลตัวมันเองได้ พอสมควร เพื่อให้มีสวนสวยแบบนี้ทุกวัน ผู้ออกแบบแนะนำว่า น่าจะแก้ปัญหาจากต้นเหตุหลักเสียก่อน นั่นคือ‘เสียง’ โดยการปลูกไม้ใบละเอียดรอบแนวกำแพงรั้ว”

ผนังสีเขียว

ผนังสีเขียว

อ่านต่อ

keyboard_arrow_up