5 ต้นไม้น่าจัดสวนหลังคา

ปัจจุบัน สวนหลังคา เริ่มแพร่หลายเข้ามาสู่รูปแบบการจัดสวนและตกแต่งในบ้านเรามากขึ้น นอกจากประโยชน์ด้านความสวยงามแล้ว สวนหลังคายังมีส่วนช่วยลดอุณหภูมิในบ้านได้ดีอีกด้วย

แต่การจัด สวนหลังคา ด้วยแสงแดดที่รุนแรงในเมืองไทยมักทำให้พรรณไม้ส่วนใหญ่ต้องเจอความร้อนสะสมจากหลังคาลงในดินจนแห้งเหี่ยวและตายในที่สุด เราจึงมีพรรณไม้สวยๆที่ทนต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เหมาะกับสวนหลังคา มาแนะนำกันครับ

koh110523-140

1.กระดุมทองเลื้อย Melampodium divaricatum (Rich. ex Pers.) DC. ไม้เลื้อยคลุมดินที่เลี้ยงง่าย ลำต้นแตกแขนงทอดเลื้อยปกคลุมจนทั่วแปลงดินได้เร็ว ออกดอกตลอดปี ทนแล้ง และทนดินแฉะได้ดี

p00901t

2.คุณนายตื่นสาย Portulaca grandiflora Hook. อีกหนึ่งพรรณไม้ที่โตเร็ว และออกดอกตลอดปี ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ปลูกเป็นไม้ประดับบนหลังคาเพิ่มสีสันได้ไม่ยาก ชอบแสงแดดทั้งวัน แต่ไม่ชอบดินแฉะ

bsp080708-067

3.บุษบาฮาวาย Asystasia gangetica ( L.) T.Anderson subsp. gangetica ไม้พุ่มรอเลื้อยที่ออกดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีขาวและม่วง โตเร็ว สามารถปลูกริมทะเลได้ ไม่ต้องดูแลรักษามาก แต่ต้องหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ

bsp070322-012

4.สะระแหน่ประดับ Pilea nummulariifolia (Sw.) Wedd. ไม้เลื้อยคลุมดินที่มักไม่ค่อยเห็นดอก แต่ด้วยใบที่มีสีเขียวเข้มมันวาวเห็นรอยบนเส้นใบชัดเจน ทำให้ไม้ชนิดสวยงามไม่แพ้ไม้ดอก เหมาะกับสวนหลังคาที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน

8p9a2246

5.ลีกวนยู Tarlmounia elliptica (DC.) H.Rob., S.C. Keeley, Skvarla & R.Chan ไม้เลื้อยที่ทนความแล้งได้ดี ลำต้นจะแผ่กิ่งก้านยาวห้อยลงมาดูสวยงาม เมื่อแตกกิ่งก้านแผ่ลงดินจะเลื้อยคลุมพื้นที่จนเต็มได้เร็ว

_mg_3872

 

เรื่อง : “ปัญชัช”

ภาพ : คลังภาพบ้านและสวน


อยู่สบายใน สวนขนาดเล็ก สไตล์เรา

ไอเดียจัด สวนขนาดเล็ก ข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ พร้อมพรรณไม้

3 รูปแบบ สวนขนาดเล็ก พร้อมแนวคิดของเจ้าของบ้าน

keyboard_arrow_up