ท่องโลกของกุหลาบ ในสวนหวานๆสไตล์ English Country

ดอกกุหลาบ
ดอกกุหลาบ

กุหลาบ ราชินีแห่งไม้ดอกที่ใคร ๆ คงยากจะปฏิเสธในหลาย ๆ วาระกุหลาบคือสิ่งที่หลายคนเลือกใช้เป็นสิ่งแทนความรู้สึกดี ๆ ที่มีให้กัน หากชายหนุ่มคิดจะมอบดอกไม้ช่อใหญ่ให้หญิงสาวสักคน กุหลาบ น่าจะเป็นทางเลือกแรก ๆ ที่ใช้สื่อแทนความรักของเขาที่มีต่อหญิงสาว

กุหลาบ แต่ในบ้านเรานั้นกลับไม่นิยมใช้ กุหลาบ มาจัดสวนกันเท่าที่ควร อาจเป็นเพราะการดูแลที่ยุ่งยาก สภาพอากาศที่ไม่เหมาะสม วันนี้ my home พามาเดินชมสวนสวย ๆ ที่เขาใช้กุหลาบเป็นนางเอกในการจัดสวนกันค่ะ มาดูกันดีกว่าค่ะว่าปัญหาของกุหลาบในการนำมาจัดสวนนั้นยากเกินความสามารถของ คุณเอก – คงยศ บุญรักษ์ หรือเปล่า ตามมาดูเคล็ดลับพร้อมชมบรรยากาศสวย ๆ กันค่ะ

“ สวนสไตล์ English Country คือความรู้สึกผ่อนคลาย ปฏิเสธความวุ่นวาย สลัดหนีความทันสมัย ที่อาจจะมีมากเกินไปสวนในสไตล์นี้ก็จะเน้นการใช้วัสดุจากธรรมชาติเป็นหลัก “

กุหลาบ 086
ซุ้มกุหลาบเลื้อย กับปูนปั้นที่ถูกจัดวางไว้อย่างพอดีลงตัว

ร้านของคุณเอกตกแต่งในสไตล์ที่เขาถนัดก็คือ English Country พื้นที่สวนในร้านแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจน โดยมีทางเดินตรงกลางเป็นทางเดินหลักเข้าสู่ตัวบ้านด้านใน ตลอดทางเดินทำเป็นซุ้มกุหลาบเลื้อย ตามแนวทางเดิน ก่ออิฐมอญเปลือยยาวตามแนวเสาของซุ้ม ในแปลงปลูกกุหลาบคลุมดินทั้งหมด มีจุดพักสายตาเล็ก ๆ ที่รูปปั้นเด็กบริเวณกลางคอร์ต ภาพสวนดูโรแมนติกทีเดียว

กุหลาบ 004
ยกระดับพื้นให้ดูเด่น วางม้านั่งสีฟ้าตัดกับผนังสีส้ม ทำให้มุมนี้เตะตาน่าสนใจ และวางกระถางเตี้ยปลูก “อากาเว่ พันธุ์ป่านศรนารายณ์” เสริมความสวยงาม

ทางด้านซ้ายมือของสวนมีลานนั่งเล่นสองฝั่ง ฝั่งหนึ่งเป็นพื้นที่ยกระดับขึ้นมา วางม้านั่งยาวสีฟ้า อีกฝั่งเป็นฝั่งติดตัวบ้าน วางเก้าอี้เหล็กดัดลายหวาน ๆ ลักษณะคล้ายมุมจิบชาตามบ้านในชนบทของอังกฤษ กั้นพื้นที่สองส่วนนี้ด้วยกำแพงสีส้มขนาดราว 2 เมตรกว่า การแต่งร้าน นอกจากจะใช้กุหลาบเป็นส่วนใหญ่แล้ว ไม้ดอกหน้าตาแปลก ๆ ก็มีให้เห็นอยู่บ้าง คุณเอกมักเลือกใช้ประเภทที่ช่อดอกตั้งชัน ให้ความรู้สึกเหมือนดอกไม้โดดเด้งขึ้นมา

9-010 กุหลาบ
ผนังบ้านสีเหลือง – น้ำเงิน มีไม้เลื้อยประดับ มองดูไปก็คล้ายกับบ้านแถบชนบทของอังกฤษ
 กุหลาบ 009
สวนดอกไม้ในสไตล์ English Country ปลูกไม้ดอกที่มีทรงพุ่มแตกต่างกันไป ช่วยให้ดูหลากหลาย โดยเน้นใช้ไม้ดอกที่มีลักษณะช่อตั้ง

ประเด็นสำคัญของสไตล์ English Country คือความรู้สึกผ่อนคลาย ปฏิเสธความวุ่นวาย สลัดหนีความทันสมัยที่มากเกินไป จึงควรเลือกใช้วัสดุที่ดูเป็นธรรมชาติเป็นหลัก เช่น กระเบื้องดินเผา พื้นไม้ธรรมชาติไม่ทำสี ประกอบกับใช้พรรณไม้ที่ดูเหมือนจะจัดวางแบบไม่ได้ตั้งใจ

038 กุหลาบ
“กุหลาบอังกฤษ” ไม้ยืนต้น กลีบดอกซ้อนกันแน่น มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกมีหลายสี ต้องการแสงแดดเต็มวัน ให้น้ำวันละครั้ง
106 กุหลาบ
ส่วนเพาะชำกุหลาบ และไม้หลากสายพันธุ์
-101 กุหลาบ
กั้นพื้นที่ส่วนเปียก โดยตีระแนงปิดส่วนพื้นที่โล่งด้านข้างบ้าน แขวน “ไอวี่” ให้เลื้อยเป็นกำแพง ช่วยพรางสายตา
001 กุหลาบ
กิมมิกเล็กๆ ในสวน “ห่านน้อย” หนึ่งเดียวท่ามกลางฝูงเป็ด

การมาเยือนสวนนี้ วันนี้ทำให้ระดับการตัดสินใจในการปลูกกุหลาบ ของผมเพิ่มขึ้นมามาก ต้องยอมรับว่าเมื่อก่อนนี้ลังเลไม่ปลูกเพราะการดูแลที่ไม่ง่ายเลยจริง ๆ แต่เห็นกุหลาบสายพันธุ์ต่าง ๆ เวลามาอยู่รวม ๆ กันแล้ว มันสวยเหลือเกินสวยขนาดนี้ ดูแลเยอะขนาดไหน ก็ต้องขอลองปลูกครับ

078 กุหลาบ
ไอเดียทำผนังปูนขรุขระ จากการฉาบปูนผสมสีแบบไม่เรียบ

oom-110629-108 กุหลาบ

051 กุหลาบ
กุหลาบเลื้อย “สายพันธุ์ Soaring Spirit” ลำต้นทอดเลื้อย ทรงพุ่มแน่นดอกเป็นสีชมพูเหลือบขาว ต้องการแสงแดดเต็มวัน ให้น้ำวันละครั้ง
036 กุหลาบ
ปูนปั้น “เจ้าแมวอ้วน” ยามเฝ้าเก้าอี้

 

เจ้าของ – ออกแบบ : คุณคงยศ บุญรักษ์
เรื่อง : ฐปนา วชิรมาศ
ภาพ : อุ้ม เชาวนปรีชา, ณัฐวุฒิ เพ็งคำภู
สไตล์ : บุญยวีร์ บุญนาค
ผู้ช่วยสไตลิสท์ : ชนม์นิภา จันทรัตน์


สวนกุหลาบ ราชินีดอกไม้ของมือใหม่หัดปลูก

วิธียืดอายุดอกกุหลาบให้สวยนาน

keyboard_arrow_up