สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี กับความน่าจะเป็นในการกระจายรายได้สู่ชุมชน

ขณะนี้มีข่าวว่ากทม.กำลังมีโครงการปรับปรุงสองฝั่งคลองช่องนนทรีจากถนนสุรวงศ์ถึงถนนพระรามสาม เป็นระยะทาง 4.5 กิโลเมตร โครงการพาดผ่านสามเขตคือ บางรัก สาธร ยานาวา โดยจะทำเป็นสวนสาธารณะเลียบริมคลองไปตลอดทั้งสองฝั่ง ใช้งบประมาณ 980 ล้านบาท  แบ่งการทำงานเป็นห้าช่วง ในช่วงแรกนี้เริ่มจากถนนสาธรถึง ซอยนราธิวาสฯ 7 ระยะทาง 200 เมตร แล้วเสร็จต้นปี 2565 ที่เหลือค่อยๆของบและค่อยๆทำไปจนเสร็จ คลิป : สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี โครงการ สวนสาธารณะคลองช่องนนทรี เป็นโครงการที่ดีครับ เมื่อแล้วเสร็จจะทำให้บริเวณย่านธุรกิจกลางเมืองอย่างนั้นสวยงามร่มรื่น ข้อสำคัญคือ มีการออกแบบชายตลิ่งให้ลดหลั่นเป็นชั้นเชิงลงไปสู่คลอง ทำลายตลิ่งชันขอบคอนกรีตสูงทิ้ง ขอบเขื่อนแบบนั้นทำให้คลองดูเป็นท่อระบายน้ำมามากต่อมากแล้ว มีสถาปนิกเก่งๆให้ความเห็นเกี่ยวกับการออกแบบชายฝั่งคลองเอาไว้หลายท่าน คือท่านไม่เห็นด้วยกับการทำคลองให้ดูเป็นท่อระบายน้ำโสโครก แต่ก็ยังมีการสร้างขอบเขื่อนแบบนี้กันขึ้นมาอยู่เรื่อยๆ เข้าใจว่าเพราะเขตที่ดินบังคับ แต่คลองที่ไม่มีปัญหาเรื่องเขตที่ดินเช่นคลองสาทร  คลองบางกอกน้อย และที่อื่นๆสามารถทำตลิ่งลดหลั่นแบบนี้ได้ ดีกว่าไปสร้างถนนคร่อมคลอง คร่อมแม่น้ำอย่างที่เคยทำกันมา อีกเรื่องที่อยากเสนอไอเดียคือ จัดให้มีซุ้มขายของตลอดระยะทางเอาตรงที่พอมีพื้นที่ เช่น ตรงลานอเนกประสงค์ หรือลานเล็กที่ทำไว้ป็นระยะๆตลอดเส้นทาง ของที่น่าจะขายที่สุดน่าจะเป็นอาหาร นอกจากนั้นก็เป็นร้านขายหนังสือและอะไรอื่นๆตามความเหมาะสม เพราะย่านนั้นเป็นย่านคนทำงาน ตอนกลางวันคนทำงานต้องออกมาหาอาหารรับประทานกัน ส่วนใหญ่ก็เป็นร้านในตรอกซอกซอยแถวนั้น ถ้าเราทำเป็นซุ้มเล็กๆ สวยๆ ขายอาหารฟาสต์ฟู้ดที่นั่งกินง่ายๆเร็วๆไม่แพง […]

โคมไฟประติมากรรม ความสร้างสรรค์ที่ควรมาพร้อมวิจารณญาณ

ไม่นานมานี้หลายท่านคงได้ยินข่าว อบต.หลายที่ใช้งบประมาณไปกับการทำเสาไฟฟ้าประติมากรรมรูปทรงต่างๆ มีทั้งกินรี เครื่องบิน สัตว์ประจำถิ่น เครื่องหมายสัญลักษณ์ประจำถิ่น มีเสียงคัดค้านบ้างสนับสนุนบ้าง ไม่ว่าจะคัดค้าน สนับสนุน หรือบางที่ก็มีการสอบสวนกัน ด้วยเสาเหล่านั้นก็ตั้งขึ้นมาใช้งานเรียบร้อยไปแล้ว ถึงเวลานี้ผมใคร่ขอออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้สักหน่อย เผื่อจะมีประโยชน์กับการตัดสินใจในการทำประติมากรรมเสาไฟในที่ต่างๆต่อไปในอนาคต หรือแม้กระทั่งในบ้านเรือนของเราเองก็ตาม เสาไฟกินรี ไฟส่องสว่างทั่วๆไปนั้นเราแบ่งวัตถุประสงค์ออกเป็นสองอย่างใหญ่ๆ คือให้แสงสว่างเพื่อความปลอดภัย นั่นคือปลอดภัย จากขโมยขโจร งูเงี้ยวเขี้ยวขอ หลุมบ่อ เห็นว่าเป็นขอบถนนขอบทาง ทางโค้ง ทางลาด คนผ่านไปมาจะได้มองเห็นกันชัดๆ กับอีกวัตถุประสงค์หนึ่ง คือ เพื่อสร้างบรรยากาศ ถ้าต้องการเลือกแบบนี้ เรื่องความปลอดภัยก็เป็นรอง เอาบรรยากาศให้ได้ก่อน ทั้งหมดทั้งปวงขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานต้องการแบบไหน ณ สถานที่ไหนในเวลาใด แต่ก็ยังมีทางเลือกที่สามนั่น คือ ผสมผสานทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน เช่น โคมไฟเหนือโต๊ะอาหารแบบที่ปรับระดับสูงต่ำได้ เมื่อต้องการ รับประทานอาหารในชีวิตประจำวันก็ยกให้มันสูงขึ้น แสงจะได้กระจายไปทั่วๆ จะได้มองเห็นว่าวันนี้มีอะไรกินบ้าง ก้างปลาอยู่ตรงไหน ไอ้ก้อนดำๆในจานนั่นมันหมูทอดหรือเต้าหู้ยี้ สามารถมองเห็นหน้าสมาชิกบนโต๊ะได้ชัดเจน พูดคุยกันได้สะดวก ในอีกการใช้งานเมื่อเราต้องการเน้นบรรยากาศของแสงไฟส่องเฉพาะจุด เช่นเมื่อจะเล่นไพ่ก็ดึงโคมไฟให้ต่ำลงมาในจุดที่พอใจ แสงไฟก็จะเป็นวงส่องเน้นเฉพาะตรงกลางโต๊ะทำให้มีสมาธิในการเล่น สมาชิกในวงก็สามารถซ่อนแววตาที่อยากปกปิดเมื่อได้ไพ่ดีหรือไม่ดีได้อีกด้วย ได้ประโยชน์หลายทางด้วยกัน ทีนี้มาถึงโคมไฟถนนที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้น ผมมีความเห็นว่าท่าน อบต. […]

Work from Home ไม่ให้เบื่อ งานสำเร็จ

หลายคนบ่นว่าการที่ต้องทำงานที่บ้าน บางทีก็เบื่อเพราะมีเวลาเหลือ ไม่รู้จะทำอะไร ไปไหนก็ไม่ได้ ได้แต่นั่งๆนอนๆดูซีรี่ส์เกาหลี ยกเว้นคนที่มีเจ้านายคึกผิดปกติ ที่เรียกประชุมออนไลน์ทั้งวันทั้งคืนแบบนี้คงไม่มีเวลาให้เบื่อ ทีนี้เมื่อเกิดเบื่อขึ้นมาผมมีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆที่ปฏิบัติแล้วน่าจะได้ผลดี เพราะผมทำแล้วได้ผล และสุดท้ายเราได้อะไรจากการ Work from home ลองขยายความสู่กันดังนี้ครับ ค้นหา”ความหมาย” คนเราเวลารู้สึกเบื่อลึกๆแล้วเกิดจากความรู้สึกว่าไม่ได้ทำอะไรที่มีค่า มีความหมาย ทำอะไรเดิมๆ ทำอะไรที่มันไม่ได้มีอะไรงอกงาม เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น เพราะคนเราไม่ว่าจะเป็นคนดี คนชั่ว หรือคนกลางๆที่มีทั้งดีและชั่ว ลึกๆแล้วอยากทำอะไรที่มัน “มีความหมาย”  คือโหยหาความหมายกันทั้งนั้นเพื่อมาเติมเต็มอารมณ์ความรู้สึกของปุถุชนอย่างเราๆ Work from home อะไรคือสิ่งที่มีความหมาย……… ในความเห็นของผมสิ่งที่มีความหมายไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งยิ่งใหญ่แบบคิดควอนตัมคอมพิวเตอร์ขึ้นมาได้ หรือเรียนรู้พระไตรปิฎกได้แปดหมื่นสี่พันพระธรรมขันธ์แต่สิ่งธรรมดารอบๆตัวเราที่เราทำได้ที่บ้านนี่ละครับ สามารถเป็นสิ่งที่มีความหมายขึ้นมาได้อย่างง่ายๆเลย “ความหมาย” ที่ซ่อนอยู่ในการถอนหญ้า ก่อนอื่นลองตั้งเป้าหมายดูก่อน เช่นตั้งใจว่าจะถอนหญ้าแปลงนี้ให้หมด แล้วพอได้เวลาก็ลงนั่งถอน ถอน ถอน ถอนไปเรื่อยๆ ในใจไม่ต้องไปวอกแวกคิดอยากไปทำอะไรอย่างอื่น (ปกติคนเราส่วนใหญ่เวลาทำอะไรอยู่มักอยากไปทำอะไรอย่างอื่นที่ไม่ใช่ไอ้ที่กำลังทำอยู่ แล้วพอได้ไปทำอย่างอื่นจริงๆก็อยากทำอย่างอื่นที่ไม่ใช่ไอ้ที่กำลังทำอยู่อีกไปเรื่อยๆแบบนี้ไม่จบ ไม่รู้เป็นยังไง) เพราะถ้าคิดอยากไปทำอะไรอย่างอื่นการถอนหญ้านี่มันจะน่าเบื่อ น่าทรมาณขึ้นมาจนไม่อยากทำทีเดียว แล้วในที่สุดการถอนหญ้าก็จะไม่สำเร็จ การที่ถอนหญ้าไม่สำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้ไมใช่ว่าจะมีผลเสียแค่ทำให้บ้านดูรก แต่มันจะมีผลเสียลึกๆกับจิตใจของเราทีเดียว การที่ทำอะไรไม่สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ก็มีผลตรงข้ามกับการทำได้สำเร็จนั่นเอง ถ้าเราถอนหญ้าได้สำเร็จตามเป้า เราก็จะรู้สึกดี รู้สึกว่าได้ทำอะไรที่มีความหมายสำเร็จไปหนึ่งอย่าง วนๆเวียนๆมาดูความสำเร็จของเราเองอย่างชื่นชม […]

สวนเบญจกิติ ควรเป็นสวนป่ากลางเมืองหรือสวนแบบมิกซ์ยูส

ขณะนี้มีการดำเนินการสร้างสวนเบญจกิติ ณ บริเวณโรงงานยาสูบเดิม ถนนรัชดาภิเษก  ติดกับศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่กำลังปิดบูรณะอยู่ โดยเฟสแรกออกแบบเป็นสวนน้ำซึ่งแล้วเสร็จไปตั้งแต่ปี 2547 บนพื้นที่130 ไร่ ใครผ่านไปแถวนั้นคงจะเห็นกันแล้ว หลายคนคงเคยไปใช้บริการกันมาแล้วด้วยซ้ำ ผู้รับผิดชอบการสร้างสวนนี้คือกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ดำเนินการหลังจากได้รับการส่งมอบพื้นที่จากโรงงานยาสูบ ซึ่งย้ายไปอยู่ที่อื่น เมื่อสร้างเสร็จแล้วก็ได้มอบให้กรุงเทพมหานครรับไปดูแลบริหารจัดการต่อ สวนป่าบนพื้นที่ 259 ไร่ บนทำเลทอง สวนเบญจกิติ ส่วนที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในขณะนี้มีพื้นที่ 259 ไร่ ตามแผนการคือจะออกแบบเป็นสวนป่า มีพรรณไม้ออกดอกทั่วสวน มีพิพิธภัณฑ์ หอสูงชมเมือง อาคารนันทนาการและกีฬา ในเฟสสองที่เป็นสวนป่านี้ใช้งบประมาณก่อสร้าง 652 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พื้นที่ทั้งหมดนี้ไม่ถึงกับใหญ่โตเป็นเมืองก็จริงแต่ก็ไม่เล็ก คะเนว่าน่าจะพอๆกับสวนลุมพินี  ทำเลก็อยู่กลางเมืองขนาดนั้น มีรถไฟฟ้าผ่าน ด้านหน้าติดถนนรัชดาภิเษก ด้านหลังติดทางด่วน มีโลคัลโรด ออกจากทางด่วนมาเข้าสวนนี้ได้เลย เป็นทำเลทองที่นักลงทุนคงน้ำลายหกแต่ก็ต้องกลืนน้ำลายกลับไป เพราะเขานำมาทำสวนสาธารณะเสียแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องดี ความจริงการทำอะไรๆให้เป็นสาธารณะก็ดีทั้งนั้น เพราะชาวบ้านจะได้มาใช้ประโยชน์กันได้อย่างทั่วหน้าและเสมอภาคกัน ฝันกันเล่นกับสวนแบบมิกซ์ยูส สวนในความคิดของผม ถ้าพื้นที่ทั้งหมดนี้นำมาทำเป็นทั้งสวนป่า สวนน้ำ ย่านธุรกิจการค้า การบริการสาธารณะที่รวมอยู่ด้วยกันจะได้หรือไม่ โดยยำให้ทุกฟังก์ชันอยู่รวมกันบนพื้นที่นี้  เพราะทำเลดังกล่าวมีมูลค่าสูง […]

[The happy Read] คุณวรัปศร อัคนียุทธ กับหนังสือที่ทำให้มองเห็นคุณค่าของสิ่งเล็กๆ รอบตัว

โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ของความร่วมมือระหว่าง บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยเบฟ…

การเรียนรู้จากหนังสือเล่มโปรดที่เติบโตเหมือนต้นไม้ของคุณอรรถ ประพันธ์วัฒนะ

โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ของความร่วมมือระหว่าง บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยเบฟ

1933 Old Millfun เซี่ยงไฮ้ใต้แสงเงาสลัวในอาคารคอนกรีตโบราณ

ในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวที่มีมากมายและหลากหลายในเซี่ยงไฮ้นั้นคงไม่มีอาคารไหนจะแปลกและฮิปได้เท่ากับ 1933 Old Millfun หรือ Shanghai Slaughterhouse ได้อีกแล้ว ไม่ใช่แค่เพราะรูปทรงอาคารคอนกรีตสี่เหลี่ยมหน้าตาแปลกๆ ของ 1933 Old Millfun เท่านั้น ที่น่าสนใจก็คืออาคารแห่งนี้เคยเป็นหนึ่งในโรงฆ่าสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย แต่ปัจจุบันกลายเป็นอาคารเท่ๆ ที่มีมุมถ่ายภาพแปลกๆ ภายใต้แสงสลัวและชวนให้ค้นหายิ่งนัก   สถาปัตยกรรมแปลกประหลาด อาคารแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1933 โดยได้รับทุนจากกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่ง Balfours นักออกแบบชื่อดังชาวอังกฤษออกแบบไว้เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก 4 ชั้นสไตล์อาร์ตเดโคที่ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออกไว้ด้วยกันในพื้นที่ประมาณ 31,700 ตารางเมตร และใช้งบประมาณในการสร้างสูงถึง 33 ล้านกว่าตำลึง (สกุลเงินจีนสมัยนั้น) เพราะต้องขนวัตถุดิบหลักสำหรับทำคอนกรีตจากประเทศอังกฤษ มาก่อให้เป็นผนังหนาราว 50 เซนติเมตร เพื่อคงรักษาอุณหภูมิความเย็นภายในอาคารไว้ มีเพียงหน้าต่างด้านนอกและสกายไลท์เท่านั้นที่เป็นช่องทางให้แสงผ่านเข้ามาได้ รูปทรงสี่เหลี่ยมจตุรัสภายนอกอาคารมีเสาทรงกลมที่มาจากความเชื่อของชาวจีนที่ว่า ‘โลกเป็นทรงจตุรัสและท้องฟ้าเป็นทรงกลม’ และภายในอาคารใช้เสาโกธิคขนาดใหญ่กว่า 300 ต้นกระจายอยู่ทั่วอาคารทรงจตุรัสซึ่งมีเพดานเป็นเหมือนหมวกทรงแปดเหลี่ยม และใช้เทคโนโลยีการทำพื้นแบบไร้รอยต่อซึ่งทันสมัยที่สุดในยุคนั้น โดยมีรายละเอียดอันโดดเด่นอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสะพานทางเดินเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ซึ่งมีอยู่ถึง 26 จุดด้วยความกว้างแตกต่างกันไปตามขนาดของสัตว์และเพื่อใช้ควบคุมความเร็วของการลำเลียงสัตว์ด้วย ทางลาดเอียงบางจุดก็ทำเทคเจอร์ไว้บนพื้นเพื่อป้องกันการลื่นไถล มีมุมหักเลี้ยวแปลกๆ เพื่อให้ผู้คุมสามารถเหวี่ยงตัวหลบได้ทันหากสัตว์เกิดหงุดหงิดและต่อสู้ขึ้นมา มีบันไดทั้งแบบแนวตรงและบันไดวนสไตล์ฝรั่งเศสซึ่งแทรกซ่อนอยู่ตามมุมต่างๆ ทำให้เส้นทางของที่นี่ดูลดเลี้ยวคดเคี้ยวเหมือนเดินอยู่ในเขาวงกตที่ชวนให้หลงทางกันได้ง่ายๆ […]

Setouchi Triennale 2019 เทศกาลศิลปะที่คืนชีพให้ชุมชน

มาญี่ปุ่นก็หลายครั้ง ทั้งเที่ยวส่วนตัวและมาเพราะเรื่องงาน แต่ผมกลับไม่เคยรู้จักจังหวัดคางาวะมาก่อนเลย ครั้งนี้ได้มาที่นี่ตามคำเชิญของสมาคมการท่องเที่ยวจังหวัดคางาวะ

[The happy Read] คุณโกวิทย์ ผดุงเรืองกิจ : อ่านเพื่อตอบคำถามถึงตัวตนที่เป็น

โครงการ “ส่งความรู้ สร้างความสุข” เป็นอีกหนึ่งโครงการดี ๆ ของความร่วมมือระหว่าง บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ….

[The happy Read] คุณดำรง ลี้ไวโรจน์ : อ่านนัยยะสัมพันของครอบครัว การเมือง ประวัติศาสตร์

โครงการดีๆ ที่เล็งเห็นความสำคัญของการอ่าน เพราะการอ่าน ถือเป็นรากฐานที่สำคัญของการเรียนรู้และการพัฒนาทักษะของเด็ก

[The happy Read] คุณประพันธ์ ประภาสะวัต : อ่านด้วยหัวใจที่เต้นระรัว

ในครั้งนี้เราได้ คุณประพันธ์ ประภาสะวัต บรรณาธิการที่ปรึกษาจากนิตยสารบ้านและสวนมาแนะนำหนังสือเล่มโปรดของเขาให้รู้จักกัน แล้วหนังสือเล่มโปรดที่ว่านั้น…

[The Happy Read] คุณเจรมัย พิทักษ์วงศ์ : รักและพยายามที่จะอ่านทุกภาษา

“ส่งความรู้ สร้างความสุข” โครงการดี ๆของความร่วมมือระหว่าง บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

หากจะรักแล้ว ต้องศึกษากันหน่อย ( เตรียมตัวก่อนเลี้ยงสุนัข )

การจะเลี้ยงน้องหมาสักตัวมีเรื่องให้ต้องคำนึงถึงอยู่มากมาย ลองมาดูกันหน่อยไหมว่าต้อง เตรียมตัวก่อนเลี้ยงสุนัข อย่างไรกันบ้างค่ะ

ที่พักแบบ Hostel กับ Poshtel แตกต่างกันอย่างไร ?

มาทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่าง ที่พักแบบ Hostel กับ Poshtel กันค่ะ ออกเดินทางท่องเที่ยวครั้งหน้าจะได้เลือกที่พักได้ถูกใจไม่มีพลาด

ลุงเหลือ ช่างลับมีด (อาชีพเก่าแก่ย่านเจริญรัถ)

วันนี้ออนปังจะพามารู้จักกับ ลุงเหลือ ช่างลับมีด และ เจ้าของร้านศรีบุญการช่างในตำนานที่เป็นที่ยอมรับของคนในเจริญรัถ มากกว่า 40 ปี

ของใช้จําเป็นของน้องหมา (ฉบับมือใหม่หัดเลี้ยง)

มาเช็คลิสต์เตรียมความพร้อมและจัดหาข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เพื่อรอต้อนรับสมาชิกใหม่ของบ้าน อย่าง น้องหมาสัตว์ เลี้ยงแสนรู้กันค่ะ

โทนสีน่าใช้ในปี 2019 

จะตกแต่งบ้านใหม่ หรือร้านอาหาร คาเฟ่ มาดูกันว่าโทนสีแบบไหนเป็น เทรนด์สีแต่งบ้าน น่าใช้ใน ปี2019 ซึ่งแต่ละสีล้วนแต่ส่งผลให้เกิดบรรยากาศที่แตกต่างกันไป

WORKSHOPกลางเมือง – พื้นที่สร้างสรรค์ไอเทมสุดชิคเปลี่ยนความคิดงาน DIY เป็นเรื่องง่าย

วันนี้ออนปังจะชวนมา WORKSHOPกลางเมือง ในพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้างไอเทมสุดชิคและเปลี่ยนความคิดให้งาน DIY เป็นเรื่องง่ายที่ใกล้ตัวกันค่ะ