The Books House


“Open Book”

ร้านหนังสือขนาดใหญ่ มีหนังสือมากมายหลายหมวดเกี่ยวกับบ้านและสวนให้ได้เลือกสรรกัน พร้อมเปิดหนังสือปกใหม่ให้ชมผ่านไอเดียนิทรรศการที่นอกจากจะเป็นมุมถ่ายรูปสวยๆ สอดแทรกความรู้และแรงบันดาลใจที่คุณอาจเก็บไปทำตามที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพันธุ์กุหลาบ โรงเรือนขนาดย่อม ฟังก์ชันอเนกประสงค์จากพื้นที่ใต้ถุนบ้าน หรือการทำเกษตรเพื่อสร้างรายได้หลังเกษียณ พร้อมมีหนังสือตัวอย่างที่ใช้เป็นแรงบันดาลใจให้ได้ลองอ่านในบรรยากาศคาเฟ่ท่ามกลางกุหลาบสวยๆ ระหว่างนั้นก็จิบเครื่องดื่มจากกุหลาบไปด้วย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมดีๆ จากบ้านและสวน Classroom ที่มาสอนเพาะเมล็ดแคคตัสและสาธิตการเปลี่ยนดินต้นกุหลาบให้ผู้สนใจได้มานั่งเรียนกันที่บริเวณ ฮอลล์101

•แบบ Glasshouse และโรงเรือนขนาดเล็กน่าทำตาม

โดยทั่วไปแล้วการทำโรงเรือนมักจะใช้ปลูกต้นไม้ที่ต้องการสภาพแวดล้อมแบบพิเศษเฉพาะตัว ต้นไม้มีราคา และต้นไม้ที่ต้องการปลูกเลี้ยงให้สวยงามเป็นพิเศษ โดยเฉพาะไม้ใบซึ่งหลายชนิดมีราคาค่อยข้างสูง เป็นไม้สะสมหายาก ซึ่งการสร้างโรงเรือนให้ต้นไม้เหล่านั้นจะช่วยควบคุมสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับต้นไม้ได้ง่าย รูปแบบของโรงเรือนที่เหมาะสมกับพืชพรรณต่างๆ ได้แก่

ไม้ประดับ
ไม้ประดับหลายชนิดต้องการสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไป เช่น เฟิน กล้วยไม้ หน้าวัวใบ ฯลฯ โรงเรือนไม้ประดับนิยมทำเป็นโรงเรือนโปร่งไม่มีผนัง ตั้งเสาแข็งแรง เช่น กัลวาไนซ์ ไม้ คอนกรีตหลังคาพรางแสงด้วยซาแรนที่มีขนาดตามความต้องการของพืชชนิดนั้นๆ

แคคตัสและไม้อวบน้ำ
เป็นพืชที่นิยมปลูกเลี้ยงในโรงเรือนมากที่สุดชนิดหนึ่ง แคคตัสส่วนใหญ่ไม่ต้องการความชื้นสูง อีกทั้งยังต้องการปริมาณแสงมาก โรงเรือนแคคตัสควรมีหลังคาป้องกันฝนเลือกใช้แบบโปร่งแสง รอบด้านเปิดให้อากาศถ่ายเทได้

พืชผัก
การทำโรงเรือนปลูกผักนิยมใช้มุ้งเพื่อป้องกันแมลง และมุงหลังคาพลาสติกเพื่อไม่ให้พืชได้รับน้ำฝนมากเกินไปเพราะอาจเกิดเชื้อราซึ่งเป็นสาเหตุของโรคได้ รวมทั้งพืชผักบางชนิดที่อ่อนแอต่อโรค เช่น พืชตระกูลแตง การปลูกในโรงเรือนสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

เห็ด
เห็ดเป็นพืชที่ใช้แสงน้อยในการเจริญเติบโต โรงเรือนเห็ดควรเป็นโรงเรือนที่ค่อนข้างปิด กักความชื้นไว้ได้ดี อาจมุงหลังคาง่ายๆ ราคาประหยัด รอบด้านอาจจะใช้ตับจากหรือซาแรนให้ภายในร่ม เก็บความชื้น และป้องกันลม

เรือนเพาะชำ
มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุบาลต้นกล้า วางพักและเก็บต้นไม้ที่ขยายพันธุ์ใหม่ๆ เรือนเพาะชำควรจัดให้ค่อนข้างร่ม อากาศถ่ายเทดี หากไม่ได้ทำโรงเรือนปิดล้อมป้องกันสัตว์ ควรหาวัสดุคลุมถาดเพาะเพื่อป้องกันสัตว์เล็กๆ เช่น นก หนู มากิน ยอดอ่อนของพืชเหล่านี้นอกจากนี้หลายคนอาจเคยเห็นชาวสวนใช้เรือนเพาะชำพลาสติกครอบแปลงต้นไม้แบบง่ายๆ เพื่อช่วยให้ต้นไม้ที่ปักชำใหม่ๆลดการคายน้ำ ทำให้ความชื้นสัมพัทธ์สูง โอกาสรอดจึงสูงไปด้วย

พื้นที่ขนาดเล็ก อย่างข้างบ้านทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านจัดสรร ก็สามารถสร้างโรงเรือนได้ด้วยหลากหลายรูปแบบโรงเรือนเหล่านี้

กดรูปเพื่อดูแกลเลอรี่ภาพ


•เคล็ดลับปลูกกุหลาบเลื้อยให้รอด

กุหลาบเลื้อย (Climber หรือ rambler) เป็นอีกหนึ่งประเภทของการจำแนกกุหลาบตามลักษณะการเจริญเติบโต ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกันคือ Climber rose กุหลาบเลื้อยก้านใหญ่ ดอกแข็ง ก้านใหญ่ อีกประเภทคือ rambler rose ก้านค่อนข้างอ่อน ต้องมีซุ้มรองรับ ดอกเล็กและเป็นพวงทึบ กุหลาบเลื้อยพันธุ์แท้ที่นิยมปลูกในเมืองไทย ได้แก่

Altissimo อัลติสสิโม ดอกสีแดงเข้ม กลีบชั้นเดียว

America อเมริกา ดอกสีส้มอ่อน

Angela แองเจอลา ดอกสีชมพูกลาง ดอกเป็นพวงแน่น

Benvenuto เบ็นเวนูโต ดอกสีแดงเข้มดอกเป็นพวง

Compassion คอมพาสชั่น ดอกสีชมพูเจือเหลือง ดอกใหญ่

Clair Matin แกลร์มาแต็ง ดอกสีชมพูอ่อน ดอกพวง

Don Juan ดอน ฮวน ดอกสีแดงเข้ม ดอกใหญ่ กลิ่นหอม

กุหลาบเลื้อยเหมาะที่จะปลูกตามแนวรั้ว เสา หรือหลัก หรือทำเป็นซุ้มให้เลื้อย ซึ่งมีหลายหลายแบบ แต่หากอยากปลูกให้ไต่ตามผนังอาจจะเป็นเรื่องยากอยู่สักนิดเพราะภูมิอากาศของเมืองไทยนั้นร้อนชื้น ส่วนการดูแลรักษากุหลาบเลื้อยเหมือนกับการปลูกกุหลาบทั่วไป คือตัดแต่งกิ่งบ้าง และจัดหรือตัดกิ่งด้วยการผูกมัดที่เรียกว่า train ให้เข้ากับทรงที่ต้องการ ถ้าอยากให้ออกดอกมากขึ้น ต้องโน้มกิ่งกระโดงที่ยาวให้ทอดในแนวนอน จะแตกกิ่งแขนงออกจากตาของกิ่งในแนวนอนได้ ยอดที่แตกออกจะไม่ยาวมากและออกดอกด้วย

ปลูกกุหลาบเลื้อยแบบไหนได้บ้าง ลองดูไอเดียเหล่านี้

ซุ้มเสาปูนแข็งแรงเหมาะกับปลูกกุหลาบเลื้อยที่มีลำต้นใหญ่
แบบซุ้มศาลาครึ่งวงกลม จัดเป็นมุมนั่งเล่นด้านล่างได้
แบบซุ้มโค้ง ทำจากเหล็กที่แข็งแรง เหมาะสำหรับทำเป็นซุ้มประตูทางเดิน
แบบซุ้มบังแดด จัดเป็นมุมนั่งเล่นใต้ซุ้มกุหลาบได้
ซุ้มไม้ระแนงให้กุหลาบไต่เลื้อย

 

ปลูกกุหลาบเลื้อยตรงซุ้มประตูทางเข้า
ปลูกกุหลายให้ไต่ผนังโดยการ train ใช้เส้นเอ็นยึดเป็นแนวให้เลื้อยไต่ ช่วยให้เกิดฟอร์มที่เป็นระเบียบ
ไอเดียปลูกกุหลาบเลื้อยให้ไต่ผนังด้วยการ train เป็นแนว

 


•ตอนกิ่งมะนาวอย่างไรให้ได้ผล

ตอนกิ่ง เป็นวิธีขยายพันธุ์ที่ใช้กับพืชได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นฝรั่ง มะเฟือง มะนาว เลมอน ส้ม ลิ้นจี่ มะเดื่อฝรั่ง ทับทิม ชมพู่ มะม่วง นิยมทำบาดแผลด้วยการควั่นกิ่ง จะออกรากได้ง่ายที่สุด ขั้นตอนทำง่ายเริ่มจาก

Step 1 เลือกกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 – 10 มิลลิเมตรหรือมากกว่า (ขนาดเท่าดินสอ) ยาวประมาณ 50 เชนติเมตร ทำแผลบนกิ่งให้อยู่ชิดใต้ข้อและแชะเปลือกออก แล้วทาฮอร์โมนเร่งรากที่รอยควั่นด้านบน

Step 2 ใช้มีดผ่าตุ้มตอนให้แบะออก แล้วหุ้มบนบาดแผลของกิ่งตอน ให้ปลายตุ้มตอนอยู่ด้านล่าง มัดเชือกให้แน่น ไม่โยกคลอนและติดแน่นกับกิ่ง

Step 3 ประมาณ 2- 3 สัปดาห์จะเริ่มแตกรากใหม่ ถ้าตุ้มตอนแห้งควรให้น้ำเพิ่มจนขุยมะพร้าวขึ้นแต่ไม่แฉะ

Step 4 เมื่อรากเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลจึงตัดแยกกิ่งตอนจากต้นแม่ แกะถุงพลาสติกตุ้มตอนออก แล้วชำในถุงหรือกระถางให้ต้นสมบูรณ์ก่อนนำไปปลูกต่อ

 


•เตรียมทำเกษตรขาย สร้างรายได้เท่าไหร่

เมื่อผู้คนหันมาสนใจทำเกษตรกันมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อเตรียมตัวเป็นอาชีพในวัยเกษียณ เนื้อหาในหนังสือ Garden&Farm Vol.17 เตรียมเกษียณไปทำเกษตร ได้รวบรวมตัวอย่างประสบการณ์ของเกษตรกรผู้มีความฝัน ความตั้งใจในการทำเกษตรเป็นอาชีพ ทั้งผู้ที่เกษียณแล้วและสร้างรายได้ควบคู่กับงานประจำที่ยังทำอยู่ เพื่อเป็นต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งพวกเขามีหลักการ แนวคิด การวางแผนเตรียมตัวมาทำเกษตร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินทุนและการจัดการที่ดิน รวมถึงบทเรียน อุปสรรค การแก้ปัญหา และเป้าหมายในอนาคต

แต่สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะทำเกษตรรอดไหม รายได้จะมากหรือน้อยพอเพียงเลี้ยงชีพได้หรือไม่นั้น ลองมาทดลองทำเกษตรเล็กๆ ปลูกผัก เพาะกล้าต้นไม้ และทำปุ๋ยมูลไส้เดือนขาย

อยากทำเกษตรต้องวางแผนอย่างไร ไปเก็บข้อมูลจากแนวคิดของเกษตรกรได้จาก Garden&Farm Vol.17 เตรียมเกษียณไปทำเกษตร สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่นี่


•ใต้ถุนบ้านทำอะไรได้บ้าง

ใต้ถุนบ้าน หนึ่งในภูมิปัญญาไทยทางสถาปัตยกรรมไทยในอดีตที่ถูกใช้ประโยชน์หลากหลาย ทั้งเป็นส่วนเลี้ยงสัตว์ ยกสูงหนีน้ำท่วม ซึ่งแต่ละภาคของเมืองไทยล้วนแต่มีสถาปัตยกรรมยกสูงทั้งสิ้น แต่การดำเนินชีวิตของคนทุกวันนี้ไม่ได้ปลูกพืชเลี้ยงสัตว์อย่างแต่ก่อน รูปแบบของใต้ถุนบ้านที่เคยใช้ประโยชน์จึงแปรเปลี่ยน ทั้งกลายเป็นมุมจอดยานพาหนะ เปลี่ยนเป็นมุมนั่งเล่นรับลม เปลี่ยนเป็นครัว หรือแม้กระทั่งเป็นลานกว้างสำหรับให้ลมพักโกรก

บ้านใต้ถุนสูงในปัจจุบัน จึงถูกใช้ประโยชน์เสียมากกว่าปล่อยว่าง และยังคงได้รับความนิยมโดยเฉพาะในกลุ่มบ้านต่างจังหวัด บ้านชานเมือง ที่บริบทรอบข้างสามารถเปิดโล่งรับลมเย็นได้ พื่อการใช้งานอเนกประสงค์ และเพื่อการหมุนเวียนของลมธรรมชาติที่ดี ช่วยให้บ้านเย็นสบาย โดยแต่ละหลังมีการใช้วัสดุก่อสร้างที่หลากหลายทั้งไม้ ปูน และ เหล็ก ซึ่งหาไอเดียเพิ่มเติมได้จาก บ้านและสวนฉบับพิเศษ รวมไอเดียบ้านใต้ถุนสูง

กดรูปเพื่อดูแกลเลอรี่ภาพ


BOOK RECOMMEND 

กุหลาบ ROSES (ฉบับปรับปรุงและเพิ่มเติม)

สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่

Garden & Farm Vol.17 เตรียมเกษียณไปทำเกษตร

สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่

Easy Little Garden สวนเล็กๆ…ดูแลง่าย

สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่

บ้านและสวน ฉบับพิเศษ รวมไอเดียบ้านไทยไต้ถุนสูง

สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่