HAPPY BOX ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ ให้เป็นกล่องความสุขที่เล่นสนุกได้ทุกวันของเด็ก ๆ

เคยคิดบ้างไหมว่า เมื่อเด็ก ๆ ขอออกแบบบ้านเองบ้าง มันจะออกมาสนุกและมากจินตนาการขนาดไหน ? และการ ออกแบบอพาร์ทเม้นท์ นี้ คือผลงานที่แม้เด็ก ๆ จะไม่ได้เป็นผู้ออกแบบโดยตรง แต่รับรองว่านี่จะเป็นพื้นที่ที่พวกเขาถูกใจสุด ๆ เพราะทั้งสามารถอยู่อาศัยและเล่นสนุกไปพร้อมกันอย่างไม่มีเบื่อ HAPPY BOX คือผลงานการออกแบบของ Tropical Space สำนักงานสถาปนิกสัญชาติเวียดนาม ที่ขอออกแบบกล่องซ้อนกล่องอยู่ในพื้นที่อพาร์ทเม้นท์ขนาด 68 ตารางเมตร โดยมองเห็นความสุขของเด็ก ๆ เป็นสำคัญ ภายใต้พื้นที่โล่ง ๆ กล่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่จึงเสมือนกลายเป็นดังดินแดนส่วนตัว  การออกแบบบ้านเด็กทรงกล่อง ซ้อนอยู่ในห้องของอพาร์ทเม้นท์นี้ นอกจากเป็นผลงานที่แหวกแนวไม่เหมือนใคร ยังถือเป็นการลดงานการออกแบบภายใต้พื้นที่เปล่าเปลือย ซึ่งมีแค่เพียงเพดานคอนกรีตเปลือยที่สูงจากพื้นจรดเพดานที่มองเห็นงานระบบ โดยต้องการบ้านที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่น เพื่อให้เด็ก ๆ สามารถวิ่งเล่นไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระตามที่พวกเขาต้องการ ตรงกลางของห้องสถาปนิกได้วางกล่องไม้ขนาด 3 x 3 x 2.2 เมตร พร้อมช่องหน้าต่างที่เหมือนยกบ้านหลังน้อย ๆ มาไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกและพักผ่อน ไปพร้อมกัน ด้านในกล่องมีฟูกนอนขนาดใหญ่ […]

รุ่งอรุณ ขุนเขา และดาดฟ้าที่ไร้เส้นกั้น กับบ้านตากอากาศในเวียดนาม

บ้านตากอากาศในเวียดนาม หลังบ้านติดภูเขา วิวหน้าบ้านหันสู่ทิศตะวันออก รับแสงอาทิตย์ยามรุ่งอรุณ นี่คือ Tam Dao Villa วิลล่าตากอากาศที่ตั้งอยู่ในเมือง Tam Dao ประเทศเวียดนาม โดย Tropical Space ออกแบบ : Tropical Space ด้วยรูปทรงที่เหลี่ยมง่าย เป็นกล่องด้านเท่าขนาด 22m x 22m เปิดพื้นที่กึ่งกลางขนาด 6.5m x 6.5 เมตร ซ้อนกันสามชั้น จึงทำให้บ้านหลังนี้ไม่เพียงเปิดมุมมองสู่ภายนอก แต่ยังเชื่อมโยงพื้นที่ภายในเข้าหากันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่แต่ละส่วนของตัวบ้านอย่างพอดิบพอดี ผ่านการวางตัวแบบ Interlocking ของห้องต่างๆภายในบ้านที่หลบเยื้องให้ทุกห้องต่างได้รับ “บรรยากาศที่ดี” ถ้วนทั่วกัน เริ่มจากหน้าบ้าน สระว่ายน้ำที่ทอดยาว ไม่เพียงใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังช่วยสร้างอากาศเย็นให้พัดผ่านเข้าไปในตัวบ้านผ่านคอร์ตกลางที่เปิดโล่ง ทางเข้านั้นหลบตัวอยู่ด้านข้างของบ้านที่ต้องเดินผ่านแปลงผักรูปขั้นบันไดซึ่งทำหน้าที่เป็นบันไดขึ้นบ้าน ก่อนจะเปิดเข้าสู่พื้นที่ภายในที่คอร์ตกลาง ทั้งนี้ก็เพื่อให้ไม่บดบังบริบทของเชิงเขาด้านหลังนั่นเอง พื้นที่ภายในนั้นมีชานและ Common Area ให้เลือกพักผ่อนได้หลากหลายเพื่อเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศในการมาพักผ่อนตามสภาพอากาศแต่ละช่วงเวลาได้อย่างเหมาะสม อาจจะนั่งริมชานในวันอากาศดี หรือจิบชาอุ่นๆในโถงด้านในสำหรับวันฝนพรำ ทั้งหมดล้วนแต่ถูกคิดเผื่อมาแล้วให้สมกับที่เป็นวิลล่าตากอากาศ สุดท้ายคือพื้นที่ดาดฟ้าที่ตั้งใจออกแบบให้เป็นพื้นที่สังสรรค์ในแบบ Wooden Deck Camp Ground […]

ORGANICARE SHOWROOM โชว์รูมขายน้ำปลาที่ชูคุณค่าผลิตภัณฑ์และวัสดุดั้งเดิมของเวียดนาม

โชว์รูมขายน้ำปลาที่ไม่ธรรมดาแห่งนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ Tropical Space ที่มีสไตล์การออกแบบที่ชัดเจนอย่างการเน้นใช้ “อิฐ” มาเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างอาคารหลาย ๆ แห่ง เพราะอิฐถือเป็นวัสดุดั้งเดิมที่มักนำมาสร้างที่พักอาศัยของเวียดนาม จนนำมาสู่การออกแบบ Organicare Showroom ซึ่งมีวัตถุประสงค์เปิดเป็นโชว์รูมขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นที่ผลิตจากธรรมชาติ อิฐจึงกลายเป็นตัวแทนเพื่อบอกเล่าความหมายเชิงนัยเช่นเดียวกันนี้ไปพร้อมกัน จากอาคารเก่าที่สร้างขึ้นราวปี พ.ศ. 2518 ในย่านถนนเลอวานซี สตรีท (Le Van Sy Street) กลางกรุงโฮจิมินห์ ซิตี้ ประเทศเวียดนาม โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาที่นี่เคยได้รับการเปลี่ยนมือและต่อเติมแก้ไขใหม่อยู่หลายครั้ง กระทั่งล่าสุดกับการรีโนเวตใหม่เป็นโชว์รูมแห่งนี้ ที่นี่จึงกลายเป็นอาคารที่โดดเด่นกว่าใครในย่าน ด้วยฟาซาดที่ทำจากก้อนอิฐเรียงซ้อนกันขึ้นไปอยู่บนโครงสร้างเหล็ก ก่อนจะพาทุกคนเข้าสู่พื้นที่ภายในซึ่งใช้วัสดุชนิดเดียวกันในการจัดวางสินค้า O rganicare Showroo ภายใต้โจทย์ที่ต้องการยกย่องคุณค่าผลิตภัณฑ์อย่าง น้ำปลา ซึ่งมีที่มาจากภูมิปัญญาพื้นบ้านของเวียดนาม นอกจากนั้นทีมสถาปนิกยังต้องการยกย่องคุณค่าของอิฐมอญวัสดุแบบดั้งเดิมไปพร้อมกันด้วย นั่นจึงนำมาสู่การออกแบบร้านค้าที่ผสมผสานระหว่างอิฐกับโครงสร้างเหล็กที่ดูแข็งเเรง สำหรับทำเป็นชั้นโชว์สินค้า ขณะที่ด้านหน้าก็กลายเป็นส่วนตกแต่งอาคาร หรือฟาซาดไปในตัว m โดยระบบเฟรมที่เห็นนี้ สามารถถอดออก หรือปรับเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น ขึ้นอยู่กับขนาดของผลิตภัณฑ์ที่นำมาวางจำหน่ายนั้น ๆ และในช่องว่างบางส่วนยังใช้วางกระถางต้นไม้ ช่วยประดับตกแต่งร้านให้มีบรรยากาศสดชื่น เบรกความดิบกระด้างของโครงสร้างทั้งหมดได้เป็นอย่างดี     ออกแบบสถาปัตยกรรม […]

อิฐ และแสงธรรมชาติ คือความงามที่ยั่งยืน

“สภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นเป็นต้นทางของวัสดุและกระบวนการออกแบบที่ช่วยให้สถาปัตยกรรมสะท้อนถึงอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมได้อย่างน่าสนใจ”