NARROW BRICK HOUSE “บ้านอิฐ” สไตล์มินิมัล พร้อมเชิญแขกชื่อธรรมชาติเข้าบ้าน

“บ้านอิฐ” ทรงกล่องของครอบครัวกะทัดรัด ที่อยากให้ธรรมชาติเข้ามาทายทักทุกเวลา สร้างขึ้นตามสัณฐานของพื้นที่ที่ทั้งแคบและลาดเอียง แต่สามารถจัดการได้ พร้อมกันนั้นยังเติบเต็มทุกประสาทสัมผัสให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเมืองร้อน โดย บ้านอิฐ หลังนี้ มีหน้ากว้างเพียง 4.8 เมตร ในประเทศอินเดีย กับการออกแบบที่นำวัสดุธรรมชาติอย่าง “อิฐ” มาสร้างสรรค์เป็นบ้านทรงกล่องดีไซน์โมเดิร์น โดยเน้นการออกแบบเพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาสร้างบรรยากาศและความสุนทรีย์แห่งการอยู่อาศัย ตัวบ้านมีพื้นที่ใช้สอย 117 ตารางเมตร ตั้งอยู่บนที่ดินตอนลึกขนาดราว 283 ตารางเมตร มาพร้อมกับความท้าทายในการออกแบบด้วยการบรรจุการใช้งานพื้นฐานลงไปบนพื้นที่ที่มีความลาดเอียงตามความยาวของไซต์ พร้อม ๆ กับต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะช่วยให้บ้านอยู่สบาย เปิดรับธรรมชาติให้เข้ามาเป็นแขกประจำได้อย่างสนิทสนม เริ่มต้นตั้งแต่ฟาซาดอาคารด้านหน้าที่เกิดจากการเรียงอิฐให้มีช่องว่าง เพื่อให้แสงธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์สามารถไหลเวียนเข้ามาสู่ด้านในของบ้านได้ และทันทีที่เข้ามาจะพบกับพื้นที่นั่งเล่นด้านหน้า รับกับช่องแสงขนาดใหญ่ โดยออกแบบให้มีระดับความสูงลดหลั่นลงไปยังพื้นที่ของห้องครัวที่ต่ำกว่า ตามลักษณะความลาดเอียงของที่ดิน การตกแต่งเป็นการผสมผสานทั้งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินและลอยตัวที่ทำมาจากไม้สีอ่อน ช่วยเสริมบรรยากาศให้บ้านดูอบอุ่น มีจุดเด่นคือต้นไม้จริงในบ้านที่รับแสงจากสกายไลท์เล็ก ๆ ที่ตั้งใจให้อยู่ตรงตำแหน่งของต้นไม้พอดี เปรียบเสมือนเป็นโอเอซิสขนาดเล็กช่วยสร้างความสดชื่น ก่อนนำขึ้นชั้นสองด้วยบันไดทำจากคอนกรีตเปลือยห้องนอนใหญ่ด้านหน้าบ้าน ได้ออกแบบให้มีระเบียง และประตูบานเลื่อน ที่เปิดต้อนรับแสงและลมที่จะพัดผ่านเข้ามาจากฟาซาดอิฐได้เต็มที่ จึงเรียกว่าบ้านหลังนี้แสดงให้เห็นถึงพลังของการออกแบบเชิงพื้นที่อย่างมีจุดมุ่งหมาย เพื่อมอบฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครันลื่นไหล ต้อนรับธรรมชาติให้เข้ามาทายทักทุกแง่มุม ออกแบบ : Srijit Srinivas – ARCHITECTS (https://www.srijitsrinivas.com/) ภาพ […]