MUAN HOSTEL GREEN LIVING ZONE นอนพักในโฮสเทลรักษ์โลกสุดม่วน ฝั่งประตูท่าแพ

โฮสเทลเชียงใหม่ สุดม่วนย่านประตูท่าแพ วันนี้ได้ขยับขยายเพิ่มโซนใหม่ ด้วยการรีโนเวตเกสต์เฮ้าส์ยุค 70’s บนตึกแถวติดกับ Muan Hostel เดิม ให้กลายเป็น Green Living Zone ในบรรยากาศสีเขียวพาสเทลสุดอบอุ่น ฉีกสไตล์จากความสนุกจัดจ้านในโซนออริจินัล เนื่องจากอาคารที่รีโนเวต เดิมเป็นเกสต์เฮ้าส์ชื่อ “ดาเรส” ซึ่งมีลูกค้าเก่าแก่ดั้งเดิมจำนวนมาก เคยเข้ามาพักตั้งแต่เมื่อสามทศวรรษก่อน ผู้ออกแบบจึงนำสไตล์การตกแต่ง และโทนสีในยุค 70’s และ 80’s มาใช้เป็นธีมหลักของ โฮสเทลเชียงใหม่ แห่งนี้ โดยเลือกใช้รูปทรงเรขาคณิตเรียบง่ายโทนสีเขียวอ่อน และไม้เนื้อแข็งสีธรรมชาติ ประกอบกับแสงไฟที่ไม่ประดับประดาจนมากเกินไป มาสร้างบรรยากาศให้ดูอบอุ่น และชวนให้รำลึกถึงวันวาน จากล็อบบี้ด้านหน้าสามารถเดินทางเชื่อมสู่โซนใหม่ได้ โดยผ่านทางเชื่อมระหว่างตึกบนชั้น 2 เมื่อเข้ามาแล้ว จะพบกับพื้นที่ส่วนกลาง (Social Area) ที่ยกพื้นสูง ให้อารมณ์เหมือนบ้านไทยดั้งเดิม ซึ่งใช้เป็นทั้งที่นั่งเล่น และพื้นที่ทำกิจกรรมเวิร์คชอปต่าง ๆ พร้อมมุมแพนทรี่สำหรับทำอาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ ส่วนบนชั้น 3 มีพื้นที่ส่วนกลางอีกจุดหนึ่ง มีบรรยากาศเงียบสงบ และมีความเป็นส่วนตัวสูง พร้อมห้องพักรวม […]

BOONMA CAFE คาเฟ่ลับ ๆ กลางป่าที่ปรับภาพจำด้วยฟาซาดพลาสติก

หากใครเคยไป คาเฟ่เชียงใหม่ บรรยากาศเหมือนอยู่กลางป่า อย่าง Begin Again เส้นหลังวัดอุโมงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เเล้วละก็ ขอให้คุณลืมภาพจำนั้นไปได้เลย เพราะในวันนี้อาคารทรงกล่องสูง 6 เมตร หลังเดิมได้รับการปรับโฉมใหม่ให้ไฉไลยิ่งขึ้น จนลืมภาพเก่าไปเสียสนิท การรีโนเวต คาเฟ่เชียงใหม่ ในครั้งนี้ได้สำนักงานออกแบบมากฝีมืออย่าง SHER MAKER  ที่มักทำงานร่วมกับบริบทเดิมของพื้นที่และธรรมชาติ ซึ่งมีศักยภาพในการส่งเสริมสถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี งานนี้จึงนับเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่ของร้านและถือโอกาสเปลี่ยนชื่อเป็น “BOONMA CAFE” พร้อมกันไปเลย โดยสถาปนิกเลือกที่จะเก็บโครงสร้างเดิมของอาคารไว้ทั้งหมด อย่างตึกทรงสี่เหลี่ยมโครงสร้างเหล็ก ขนาดกว้าง 5 เมตร ยาว 11 เมตร และสูง 6 เมตร รวมไปถึงต้นไม้ในพื้นที่ซึ่งเป็นไม้ปลูกผสมกันแบบเเรนดอม จุดเริ่มต้นของการรีโนเวตครั้งนี้เกิดจากความชื่นชอบงานออกแบบฟาซาดที่สถาปนิกเคยออกแบบไว้ เจ้าของจึงให้โจทย์โดยเน้นไปที่การออกแบบฟาซาดคลุมอาคารใหม่ทั้งหมด “หลังจากเข้าไปสำรวจพื้นที่ ทางเข้าร้านมีระยะเข้าถึงเพียง 8 เมตร วิธีการเดียวที่เราจะเห็นป่าคือเดินเข้าไปผ่านตัวอาคารเท่านั้น เราเลยมองว่าตัวแลนด์สเคปมีศักยภาพในการสร้างประสบการณ์ระหว่างการเดิน ฟาซาดสามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนได้ผ่านการมอง แต่ด้วยความที่พื้นที่แคบมาก เราจึงเลือกสร้างสเปซที่คนสามารถสัมผัสหรือเดินผ่าน สร้างลำดับการเข้าถึงบางอย่าง  เราเลยเอามารีโปรเเกรมใหม่” ผู้ออกแบบเริ่มจากการสร้างลำดับการเดินใหม่ โดยทดลองสร้าง Exterior Centain หรือ ม่านภายนอกอาคาร […]

THE READING ROOM / @LIBRARY ห้องสมุดหลังใหม่แห่งลานดิน คอมมูนิตี้สเปซ เชียงใหม่

The reading room / @library นับเป็นห้องสมุดหลังใหม่ที่เพิ่งสร้างเสร็จถัดจากอาคารในลักษณะคล้ายกันนี้บนพื้นที่ของ ลานดิน คอมมูนิตี้สเปซ (Lan Din Community Space) ที่เปิดบริการมาสักระยะใหญ่แล้วในช่วงก่อนหน้านี้