บ้านหน้าแคบ โชว์คานคอนกรีตดิบ ๆ กับฟาซาดมีชีวิตจากเหล่าต้นไม้สีเขียว

บ้านหน้าแคบ ขนาดจำกัด ที่เจ้าของอยากมีพื้นที่สวนสำหรับพักผ่อน ดื่มด่ำกับธรรมชาติได้ทุกอณูหลังนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัด Bac Ninh ประเทศเวียดนาม เด่นด้วยหน้าตาของ บ้านหน้าแคบ ทรงกล่องคอนกรีตสูงชะลูด ด้านหน้าเต็มไปด้วยแมกไม้สีเขียว ทำหน้าที่ราวกับเป็นฟาซาดธรรมชาติ ช่วยให้บ้านร่มรื่นเย็นสบาย และซ่อนพื้นที่พักอาศัยไว้ด้านใน เพื่อปกป้องสายตาจากภายนอกและมลภาวะของเมือง  จุดเริ่มต้นของการสร้างบ้านรูปทรงสะดุดตา อัดแน่นด้วยต้นไม้เกือบทุกพื้นที่หลังนี้ มีต้นทางมาจากการเอาชนะปัญหาหลาย ๆ ข้อที่บ้านนี้ต้องพบเจอ เช่น 1.ลักษณะของที่ดินที่ทั้งแคบและลึกเพียง 80 ตารางเมตร (4 x 20 เมตร) 2.มีเพียงหน้าบ้านที่ติดถนนด้านเดียว ที่เปิดรับแสงสว่างและอากาศได้ 3.เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น และอยู่ใกล้เขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทำให้มักมีปัญหาฝุ่นละอองและมลพิษทางเสียง ทีมผู้ออกแบบจาก Kien Truc NDT จึงต้องการหาวิธีแก้ปัญหาและข้อบกพร่องเหล่านี้ให้ได้อย่างสมบูรณ์ โดยตั้งใจให้บ้านที่หันหน้าออกไปทางทิศเหนือ ซึ่งเป็นทิศที่ไม่ได้รับแสงแดดตรง ๆ ให้มีพื้นที่ไว้นั่งเล่นยื่นยาวออกมา เจ้าของบ้านสามารถพักผ่อนนั่งเล่น หรือปลูกต้นไม้ได้ตามชอบใจ เปรียบเสมือนเป็นพื้นที่กันชนกลางแจ้งที่เหมาะกับทั้งการเจริญเติบโตของต้นไม้ รวมถึงช่วยนำแสงสว่างและระบายอากาศให้บ้านปลอดโปร่งตลอดทั้งวัน แล้วร่นระยะพื้นที่พักอาศัยให้ขยับไปไว้ด้านหลังแทนเพื่อความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้การทำพื้นที่หน้าบ้านให้มีแต่ต้นไม้ราวกับเป็นกำแพงนี้ ยังเป็นวิธีในการหลีกเลี่ยงเสียงและฝุ่นละอองในเมืองได้ด้วย พื้นที่ภายในบ้านขนาด 4 ชั้น แบ่งออกเป็น 2 ส่วนแยกกัน […]

BIRMINGHAM COFFEE AND MINI APARTMENT อพาร์ตเมนต์ที่ซ่อนคาเฟ่ไซซ์มินิไว้ใต้อาคารหน้าแคบ

รีโนเวตตึกแถว หน้าแคบ ที่มีขนาดจำกัดเพียง39 ตารางเมตร และมีรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ให้ออกมามีฟังก์ชัน 2 รูปแบบ คือเป็นทั้งคาเฟ่ และอพาร์ตเมนต์ให้เช่าจำนวน 2 ห้อง อีกตัวอย่างการออกแบบพื้นที่พักอาศัยแบบมัลติฟังก์ชันที่สร้างรายได้ให้แก่เจ้าของอาคารในคราวเดียว ผลงานการรีโนเวตตึกแถว แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่เมืองญาจาง ประเทศเวียดนาม เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก Chơn.a  มีความท้าทายอยู่ที่การออกแบบฟังก์ชันการใช้งานภายในอาคารที่แคบแสนแคบออกมาอย่างไรให้น่าอยู่ เหมาะสมกับการใช้งานทั้งการเปิดเป็นคาเฟ่ และอพาร์เมนต์ให้เช่า ตัวอาคารด้านหน้าโดดเด่นสะดุดตาด้วยฟาซาดที่ดูคล้ายเส้นริบบิ้นที่โรยตัวลงมาปกคลุมอาคารไว้สร้างเส้นสายดูพลิ้วไหว ฟาซาดที่เห็นทำจากเหล็กตาข่ายทำสีแดง สำหรับทำหน้าที่ช่วยกรองแสงแดดจากดวงอาทิตย์ ไม่ให้ตกกระทบเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยภายในอาคารโดยตรง อีกทั้งยังเปิดรับแสงสว่างและให้ความโปร่งไปพร้อมกัน สามารถมองเห็นวิวต้นไม้และความเป็นไปภายนอกอาคารได้ โดยไม่ถูกปิดกั้นมุมมองและปิดทึบจนเกินไป ขณะเดียวกันแสงที่ส่องผ่านฟาซาดตาข่ายเหล็กเข้ามานี้ ยังช่วยสร้างแสงเงาตกกระทบลงบนพื้นผิววัสดุให้ดูมีมิตินุ่มนวลมากขึ้น สิ่งที่ชวนสังเกตอีกอย่าง การออกแบบให้มีช่องสกายไลท์วงกลมด้านบนบันไดวนที่นำสู่พื้นที่ชั้นบน เพื่อทำหน้าที่เชื่อมต่อธรรมชาติไว้ตรงกลาง พื้นที่แกนกลางนี้จึงรับหน้าที่ช่วยกระจายแสงให้ทั่วถึง ช่องบันไดด้านล่างและระหว่างชานพักออกแบบให้มีมุมปลูกต้นไม้ในร่มเล็ก ๆ สีเขียวสดของใบไม้ดูตัดกันดีกับขั้นบัน และผนังหินขัดสีแดง วัสดุที่ใช้สถาปนิกให้ความสำคัญกับวัสดุที่ทำด้วยมือและธรรมชาติแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นหินขัด หรือหินปูนธรรมชาติ เพื่อสร้างพื้นผิวที่สวยงามยามถูกแสงแดดตกกระทบอย่างผนังแต่ละด้านของราวบันได สัมผัสได้ถึงบรรยากาศและการเปลี่ยนผ่านของแสงอาทิตย์ที่ผาดผ่านในแต่ละช่วงเวลา ขณะที่ในยามค่ำคืนได้ติดตั้งไฟที่ช่วยสร้างแสงเงา ขับเน้นให้เกิดเสน่ห์ด้านมุมมอง เป็นตัวอย่างการออกแบบอาคารที่สร้างมูลค่าได้ทั้งสองธุรกิจ อีกแง่คือเป็นตัวอย่างของการจัดสรรพื้นที่ใช้งานให้อาคารขนาดเล็กไม่ใช่อุปสรรคของการอยู่อาศัย เป็นคำตอบว่า สถานที่แคบก็ใช่จะหาความสงบงามจากธรรมชาติไม่ได้ ออกแบบ – ภาพ : Chơn.a […]

บ้านอิฐดินเผา ที่เย็นสบายด้วยวัสดุและแนวคิดแบบยั่งยืน

โปรเจ็กต์การออกแบบ บ้านอิฐดินเผา ในนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม พร้อมโจทย์การออกแบบที่อยู่อาศัยแบบยั่งยืน ผ่านการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่นเดียวกับการออกแบบพื้นที่เพื่อให้ธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิต P House หรือ บ้านอิฐดินเผา หลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบของ T H I A architecture ซึ่งมาพร้อมกับโจทย์ที่สร้างความท้าทายให้แก่สถาปนิกไม่น้อย เนื่องจากทำเลที่ตั้งมีความกว้างแค่เพียง 4.3 x 15 เมตร แถมยังถูกขนาบข้างด้วยอาคารเพื่อนบ้านและโรงงานเก่าทั้งสองด้าน ทำให้มีช่องเปิดมีอยู่แค่เฉพาะพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้น การออกแบบจึงต้องเน้นย้ำเรื่องความปลอดโปร่งและแสงสว่างเป็นสำคัญ สถาปนิกจึงได้จัดการแก้ปัญหาทางกายภาพของที่ตั้ง ไปพร้อมกับการเน้นใช้วัสดุที่มีความยั่งยืน โดยส่วนใหญ่เป็นวัสดุทำมาจากธรรมชาติไร้การปรุงแต่ง เช่น อิฐ ไม้ และคอนกรีต ซึ่งสัมพันธ์กับธรรมชาติและสภาพภูมิอากาศ ช่วยให้บ้านมีทั้งความสวยงามและอยู่สบาย รูปลักษณ์ของอาคารมีจุดโดดเด่นคือ เปลือกอาคารอิฐดินเผาสีส้ม ที่ออกแบบให้มีระยะยื่นออกจากตัวบ้าน เพื่อไม่ให้แดดส่องเข้ามาถึงภายในบ้านโดยตรง อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นราวระเบียงและแผงกันแดดที่มีการจัดเรียงอิฐเป็นแพตเทิร์นง่าย ๆ โดยในวันอากาศดีสามารถเปิดผนังกระจกบานเลื่อนที่ซ้อนอยู่หลังระเบียงของแต่ละชั้นออกได้จนสุด เพื่อให้ลมพัดพานำความเย็นสบายและถ่ายเทความร้อน ขณะที่สีส้มของอิฐดูตัดกับใบไม้สีเขียวของพรรณไม้เลื้อยที่ห้อยระย้าลงมาจากระเบียงหลังคาเหนือพื้นที่จอดรถ ช่วยให้เกิดมุมมองที่สดชื่นสบายตา ลดความแข็งกระด้างจากวัสดุและอาคารทรงเหลี่ยมได้เป็นอย่างดี เมื่อเข้ามาภายในตัวบ้าน ชั้น 1 จะพบกับลานโล่งที่เชื่อมต่อกับคอร์ตสวนหลังบ้าน ก่อนจะขึ้นมาที่ชั้น 2 ชั้นนี้ประกอบด้วยมุมโซฟาสำหรับพักผ่อน โต๊ะรับประทานอาหาร […]

รวม 8 บ้านหน้าแคบ แต่ภายในแอบแซ่บ

ที่ดินหน้าแคบ คือ หนึ่งในปัญหาที่ท้าทายสำหรับสถาปนิก ซึ่งจะต้องคิดหาหนทางการแก้ปัญหาให้เจ้าของบ้านได้มีพื้นที่ใช้สอยอย่างพอเพียง ควบคู่ไปกับการออกแบบที่สวยงาม และ 8 บ้านที่เรารวบรวมมาให้ชมกันนี้ก็เป็นการนำเสนอไอเดียที่เปลี่ยน บ้านหน้าแคบ ให้มีพื้นที่ภายในที่ตอบโจทย์การใช้งาน เห็นแล้วร้องว้าวเลยทีเดียว ลองไปดูกันว่าภายในของแต่ละหลังนั้นจะสวยแซ่บขนาดไหน บ้านหน้าแคบ 1. บ้านซอกตึกที่เปลี่ยนพื้นที่แคบลึกให้อยู่ได้จริง ออกแบบ: Sawadeesign Studio โดย Doan Si Nguyen และ Vo Thanh Phat ภาพ: Quang Tran ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่แคบลึกระหว่างตึกจะสามารถสร้างบ้านออกมาได้อย่างน่าอยู่ แต่บ้านหลังเล็กในเมืองโฮจิมินห์หลังนี้ทำได้ โดยทีมออกแบบใช้วิธีสร้างเลเยอร์แนวลึกให้ล้อไปกับพื้นที่แคบยาว พร้อมสร้างลำดับขั้นของการใช้งานพื้นที่ในแต่ละฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน เห็นแคบๆแบบนี้ แต่ก็สามารถบรรจุห้องนอนเอาไว้ได้ถึง 3 ห้องเลยทีเดียว >> อ่านต่อ  2. บ้านหน้าแคบสีดำ ที่ซ่อนความงามไว้ภายใน เจ้าของ : คุณกมลนาถ – คุณนกุล เตชะพุทธพงศ์                        […]

TROW HOUSE แก้ปัญหาที่ดินหน้าแคบ ด้วยบ้านทรงสามเหลี่ยม

“TROW HOUSE” มาจากการผสมคำระหว่าง Triangle และ Narrow คือเป็น บ้านหน้าแคบ ที่ตั้งอยู่บนที่ดินที่มีหน้ากว้างเพียง 5.5 เมตร เลยออกแบบบ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

CH HOUSE บ้านหน้าแคบ แคบแค่ไหนก็อยู่ได้

เชื่อไหมถ้าจะบอกว่านี่คือนี้ บ้านหน้าแคบ แค่ 4 เมตร! แต่จัดการพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด ด้วยการออกแบบให้อาคารสูงชะลูด! เพื่อเอาชนะปัญหาที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก แถมแอบซ่อนมุมสีเขียวไว้ข้างใน

รีโนเวตตึกแถวเก่าให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวทันสมัยพร้อมสวนในบ้าน

โดยทั่วไปโครงการรีโนเวตมักเป็นความท้าทายสำหรับนักออกแบบอยู่แล้ว เนื่องจากมักต้องพบเจอข้อจำกัดมากกว่าโครงการที่ออกแบบและสร้างขึ้นใหม่ โดยเฉพาะโครงการธนบุรี 6 ที่ต้องเปลี่ยนโฉมจากตึกแถวอายุ 20 ปี ให้กลายเป็นบ้านเดี่ยวสมัยใหม่ พร้อมสวนภายในบ้าน

303 HOUSE บ้านซอกตึกที่เปลี่ยนพื้นที่แคบลึกให้อยู่ได้จริง

โดยปกติแล้วบ้านทาว์เฮ้าส์คือรูปแบบที่พักอาศัยที่เราเห็นกันจนคุ้นตาในกรุงโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ทว่าโปรเจ็กต์ 303 HOUSE บ้านหลังเล็ก ขนาด 90 ตารางเมตร นั้นต่างออกไปจากภาพคุ้นชินเหล่านั้นแทบสิ้นเชิง

HOUSE IN TEZUKAYAMA บ้านหลังเล็กหน้าแคบที่มีโครงสร้างไม้สนเป็นพื้นที่อเนกประสงค์

บ้านหลังเล็ก ในเมืองโอซาก้าหลังนี้ มีชื่อว่า House in Tezukayama ตั้งอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่โอบรอบไปด้วยบ้านเรือนหนาแน่นทั่วทิศ แต่ใครจะคิดว่าพื้นที่ขนาด 3.74 x 16.31 เมตร ซึ่งเป็นที่ดินที่มีลักษณะแคบ แต่ลึก ก็สามารถแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นพื้นที่สำหรับสร้างบ้านพักอาศัยดี ๆ สักหลังสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ที่ผลลัพธ์ออกมาน่าอยู่ได้

บ้านหน้าแคบสีดำ ที่ซ่อนความงามไว้ภายใน

บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่มีโจทย์สำคัญคือการทำให้บ้านยิ่งอยู่ต้องยิ่งสวย มีการออกแบบฟังก์ชันพร้อมกับการแก้สารพัดปัญหาที่ดินและโครงสร้าง ด้วยเพราะเป็นที่ดินหน้าแคบ มีรูปร่างสี่เหลี่ยมคางหมู ประกอบกับบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันตกที่แดดร้อน  จึงเป็นความท้าทายในการค้นหาวิธีที่ลงตัวที่สุดโดยใช้การออกแบบที่ดีมาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ สถาปัตยกรรม : B24 DESIGN โดยคุณศิริพร แน่นหนา โทรศัพท์ 08-2491-2424 ออกแบบตกแต่งภายใน : บริษัทสองห้าอินทีเรียส์ จำกัด โดยคุณวรกิตต์ ศรีธิมากุล โทรศัพท์ 08-6325-2525 เจ้าของ : คุณกมลนาถ – คุณนกุล เตชะพุทธพงศ์ บ้านหน้าแคบ สีดำ ที่ตั้งเด่นอยู่หัวมุมในซอยย่านลาดพร้าว อาจไม่มีใครคิดว่าภายในเงาดำนั้นได้ซุกซ่อนแง่มุมความงามที่เกิดจากการตกตะกอนความคิด เพื่อแก้ปัญหาที่ดิน ฟังก์ชันและโครงสร้าง ซึ่งทำให้การออกแบบกลายเป็นความท้าทายของทั้งเจ้าของบ้าน คุณเก๋-กมลนาถ และ คุณนกุล เตชะพุทธพงศ์ มัณฑนากร คุณลิ – วรกิตต์ ศรีธิมากุล แห่ง 25 INTERIORS และสถาปนิก คุณโบ – ศิริพร แน่นหนา แห่ง […]

3 GREEN SPACES HOUSE บ้านหลังเล็กแต่แอบซ่อนมุมพักผ่อนสีเขียวไว้ถึง 3 จุด

บ้านอิฐชั้นเดียวขนาดเล็กหลังนี้ ซ่อนความเซอร์ไพร้ส์ไว้ด้านในกับการออกแบบพื้นที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า แม้จะมีพื้นที่ใช้งานที่ค่อนข้างแคบและเล็ก แต่เชื่อไหมว่าที่นี่มีสวนสีเขียวอยู่ถึง 3 จุด ไม่ใช่แค่เพียงส่วนตรงหน้าบ้านเท่านั้น จะมีมุมไหนน่าตามไปเก็บไอเดียบ้าง เปิดบ้าน 3 GREEN SPACES HOUSE แล้วตามไปสำรวจด้านในพร้อมกันได้เลย 3 GREEN SPACES HOUSE เป็นบ้านที่สร้างขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ชีวิตได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองที่มีความพลุกพล่านอย่างไซง่อนไปราว 20 กิโลเมตร ที่นี่เกิดขึ้นจากความต้องการของคู่รักหนุ่มสาวเจ้าของบ้าน ที่อยากให้บ้านของพวกเขามีความเป็นส่วนตัว ขณะเดียวกันก็อยากมีสวนไว้พักผ่อนภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ สวนขนาดเล็กจึงถูกแทรกให้อยู่แทบทุกมุมของการใช้ชีวิต    ด้วยพื้นที่ของบ้านที่กว้างเพียง 4.4 เมตร และมีความยาวของบ้านทั้งสองด้านไม่เท่ากันคือ 19 เมตร และ 23 เมตร สถาปนิกจึงได้แบ่งพื้นที่ใช้งานอย่างยืดหยุ่น เริ่มตั้งแต่ด้านหน้าบ้าน เมื่อมองภายนอกหลายคนอาจเห็นว่านี่คือบ้านอิฐที่มีดีไซน์ดูน่ารัก พร้อมสวนหน้าบ้านบริเวณลานจอดรถขนาดเล็ก แต่เมื่อก้าวเข้ามาด้านในพื้นที่แรกที่รอทักทายอยู่คือพื้นที่ห้องครัว ซึ่งใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางไปในตัว พิเศษด้วยมุมสวนที่จัดขนานไปตามความยาวของบ้าน เพื่อให้ได้รับแสงแดด ลม และสัมผัสกับต้นไม้ได้ตลอดเวลาที่พักผ่อนอยู่ด้านใน นอกจากสวนบริเวณพื้นที่ห้องครัวแล้ว หลังบ้านยังออกแบบสวนที่มีสระน้ำ เชื่อมพื้นที่ระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำโดยมีฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง เรียกว่าเมื่อตื่นนอนยามเช้า เจ้าของสามารถสัมผัสกับความสดชื่นของสวนที่มองเห็นวิวท้องฟ้าด้านบนได้ทันทีที่เปิดประตูกระจกบานสไลด์ออก จะนั่งห้อยขาสัมผัสน้ำเย็น ๆ หรือลงไปนอนแช่ตัวก็ยังได้   […]

HOUSE BUIKSLOTERHAM บ้านตึกแถวที่ซ่อนตึก 4 ชั้นไว้ภายใน

นี่คือบ้านที่ทลายความเป็นตึกแถวทิ้งไปโดยสิ้นเชิง ด้วยไอเดียการแบ่งซอยชั้นส่วนพักอาศัยแยกย่อยออกจากโครงสร้างปกติ แล้วเลือกใช้โครงสร้างไม้เป็นโครงสร้างหลักคล้ายกับการเติมแกนกลางของตึกขึ้นใหม่ แยกพื้นและผนังอิสระออกจากพื้นและผนังของตึกแถวเดิมบางส่วน แต่ก็ไม่ทำให้ภาพรวมของบ้านดูอึดอัดหรือคับแคบลงมาแต่อย่างใด

3×9 HOUSE บ้านเล็กไม่อึดอัด สอดแทรกธรรมชาติอย่างแยบยล

แม้มีพื้นที่จำกัดแต่บ้านยังดูโล่งเป็น บ้านเล็กไม่อึดอัด สามารถอยู่อาศัยได้อย่างสบายใจ และสบายกระเป๋าสตางค์